Thứ hai 20/04/2026 05:55
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Thanh Hóa: Thông báo tìm người bị Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn gộp mẫu xét nghiệm PCR

16/07/2022 09:39
Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin, cơ quan này vừa phát đi thông báo tìm bị hại là những cá nhân đã lấy mẫu PCR xét nghiệm SARS-CoV-2 và nộp tiền chi phí xét nghiệm liên quan tới vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"...

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đang điều tra vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn.

Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn

Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ 15/8/2021 đến 16/10/2021, Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn tổ chức thu tiền, lấy mẫu PCR xét nghiệm SARS-CoV-2 theo hình thức xét nghiệm mẫu đơn và mẫu đôi đối với những người vào hoặc đi qua địa bàn thị xã Nghi Sơn tại các địa điểm: Trạm Y tế các xã, phường trên địa bàn thị xã, Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn; các khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, để phục vụ công tác điều tra, đảm bảo quyền lợi cho người dân, đơn vị thông báo tìm bị hại là những cá nhân đã lấy mẫu PCR xét nghiệm SARS-CoV-2 và nộp tiền chi phí xét nghiệm (hoặc đơn vị tổ chức cho nhiều người cùng lấy mẫu) trong thời gian từ ngày 15/8 đến 16/10/2021 tại các địa điểm Trạm Y tế các xã, phường trên địa bàn thị xã Nghi Sơn; Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn; các khu cách ly tập trung trên địa bàn thị xã Nghi Sơn như Khách sạn Anh Phát, Khách sạn Thanh Còi, Khách sạn Cao Nguyễn… và điểm test tại nhà hàng Hoan Huệ thuộc xã Tùng Lâm, thị xã Nghi Sơn.

Trong vụ án này, ông Nguyễn Văn Thiệp, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn đã tổ chức thu tiền, lấy mẫu PCR xét nghiệm SARS-CoV-2 tại điểm test Hoan Huệ, các Trạm y tế và khu cách ly tập trung theo mẫu đơn, mẫu gộp đôi nhưng lại thỏa thuận với Công ty Cổ phần Nghiên cứu khoa học xét nghiệm công nghệ cao Hợp Lực để xét nghiệm theo mẫu gộp 5 để hưởng lợi.

Cơ quan công an đã xác định được số mẫu Công ty Hợp Lực thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của ông Nguyễn Văn Thiệp là 11.089 mẫu (tương đương 11.089 lượt người), trong đó có 9.532 mẫu chủ yếu của lái xe đường dài.

Hiện công an đã trực tiếp xác minh, liên hệ được 1.034 người (tương đương 1.557 mẫu), còn 9.532 mẫu chủ yếu là lái xe đường dài, có địa chỉ tại nhiều địa phương trên cả nước chưa liên hệ, làm việc được.

Để phục vụ công tác điều tra, đảm bảo quyền lợi cho người dân, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh ra thông báo tìm những người đã lấy mẫu xét nghiệm PCR tại các địa điểm nêu trên trong thời gian từ ngày 15/8 -16/10/2021 khi đi qua thị xã Nghi Sơn liên hệ Công an tỉnh Thanh Hóa.

Trước đó, tháng 3/2022, UBND thị xã Nghi Sơn đã yêu cầu Trung tâm Y tế thị xã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân đã để xảy ra những sai sót trong việc test nhanh COVID-19 tại các trạm Y tế trên địa bàn thị xã, đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế như phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh.

Qua kiểm tra xác minh của UBND thị xã Nghi Sơn, có những thời điểm, hàng nghìn công nhân đến trạm y tế để thực hiện test nhanh COVID-19 và tập trung vào khung giờ 8-11 giờ, hoặc 14-16 giờ.

Qua xác minh cũng có tình trạng các trạm y tế phát phiếu trả kết quả xét nghiệm cho công nhân, nhưng lại không ghi ngày, tháng test nhanh, hoặc có ghi ngày, tháng nhưng lại để trống thông tin người đi xét nghiệm.

Nguyên nhân của tình trạng này là do các trạm y tế đã in, ký, đóng dấu sẵn để trả kết quả cho công nhân đã được test âm tính một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, sai sót này chưa có động cơ vụ lợi mà chỉ là các sai sót hành chính phát sinh, có những nguyên nhân khách quan và chủ quan

Ngân Phương (T/h)

Tin bài khác
Chủ tịch UBND cấp xã có quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư?

Chủ tịch UBND cấp xã có quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư?

Nghị định 109/2026 vừa ban hành đang gây tranh luận khi trao cho Chủ tịch UBND cấp xã quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư có thời hạn. Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng quy định này thiếu tương thích với Luật Luật sư và Nghị định 121/2025, đồng thời có thể dẫn tới chồng lấn thẩm quyền trong xử lý vi phạm hành chính và kỷ luật nghề nghiệp.
Bộ Tư pháp: Hợp đồng đặt cọc nhà đất không thuộc diện bắt buộc công chứng

Bộ Tư pháp: Hợp đồng đặt cọc nhà đất không thuộc diện bắt buộc công chứng

Dự thảo Luật Công chứng sửa đổi đang làm rõ phạm vi các giao dịch bất động sản phải công chứng, đồng thời khẳng định giao dịch đặt cọc để mua bán, chuyển nhượng nhà đất không thuộc nhóm bắt buộc công chứng. Quy định này được đánh giá sẽ giúp giảm thủ tục cho người dân, doanh nghiệp, nhưng vẫn giữ yêu cầu thận trọng với các giao dịch liên quan trực tiếp đến bất động sản.
Việt Nam - Trung Quốc ký hiệp định hải quan mới, tăng tốc hợp tác kiểm soát thương mại và chống buôn lậu

Việt Nam - Trung Quốc ký hiệp định hải quan mới, tăng tốc hợp tác kiểm soát thương mại và chống buôn lậu

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc, Việt Nam và Trung Quốc đã ký hiệp định hợp tác hải quan mới, đồng thời khởi động Chiến dịch Con Rồng Mê Kông giai đoạn tám, mở rộng hợp tác khu vực trong kiểm soát thương mại và phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.
Chính thức bãi bỏ 13 thủ tục hành chính trong lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước

Chính thức bãi bỏ 13 thủ tục hành chính trong lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước

Việc bãi bỏ 13 thủ tục hành chính liên quan đến thành lập và sắp xếp lại doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ được kỳ vọng sẽ góp phần tinh gọn quy trình, bảo đảm thống nhất với các quy định pháp luật mới về quản lý và cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Rà soát, đề xuất bãi bỏ 75 văn bản không còn phù hợp: Siết chặt nguyên tắc tránh “khoảng trống pháp lý”

Rà soát, đề xuất bãi bỏ 75 văn bản không còn phù hợp: Siết chặt nguyên tắc tránh “khoảng trống pháp lý”

Quá trình rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đang được đẩy mạnh với đề xuất bãi bỏ 75 văn bản thuộc nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, yêu cầu xuyên suốt được đặt ra là phải bảo đảm tính kế thừa, đồng bộ của hệ thống pháp luật, tuyệt đối không để phát sinh khoảng trống pháp lý ảnh hưởng đến thực tiễn quản lý.
Bỏ rào cản địa giới trong đăng ký hộ tịch

Bỏ rào cản địa giới trong đăng ký hộ tịch

Bộ Tư pháp cho biết đề xuất đăng ký hộ tịch không phụ thuộc nơi cư trú đã có đủ điều kiện triển khai, không gây quá tải nhờ hạ tầng dữ liệu và nhân lực được chuẩn bị.
Cải cách thủ tục xuất nhập khẩu: Siết gọn quy trình C/O, giảm chi phí cho doanh nghiệp

Cải cách thủ tục xuất nhập khẩu: Siết gọn quy trình C/O, giảm chi phí cho doanh nghiệp

Bộ Công Thương tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, tập trung vào nhóm thủ tục cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), nhằm rút ngắn thời gian xử lý, giảm chi phí và tăng khả năng tận dụng các hiệp định thương mại tự do.
Siết kỷ cương quản lý vật tư nông nghiệp tại Lào Cai, xử lý nghiêm hàng giả

Siết kỷ cương quản lý vật tư nông nghiệp tại Lào Cai, xử lý nghiêm hàng giả

Chỉ thị số 6 của UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu siết chặt quản lý thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, giống cây trồng; tăng kiểm tra, xử lý nghiêm hàng giả, hướng tới sản xuất an toàn, bền vững.
Phú Thọ: Bắt nguyên Phó Chủ tịch Phúc Yên trong vụ án “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp

Phú Thọ: Bắt nguyên Phó Chủ tịch Phúc Yên trong vụ án “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp

CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ bắt giữ nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Phúc Yên cùng nhiều đối tượng trong vụ án các nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp, hoạt động tinh vi, kéo dài.
Phú Thọ: Khởi tố giám đốc, hiệu trưởng chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng tiền trợ cấp

Phú Thọ: Khởi tố giám đốc, hiệu trưởng chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng tiền trợ cấp

Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, bắt tạm giam giám đốc, hiệu trưởng và kế toán tại hai đơn vị do có hành vi nâng khống, lập chứng từ giả, chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng tiền trợ cấp.
Hải quan siết kiểm soát biên giới, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu và hàng cấm

Hải quan siết kiểm soát biên giới, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu và hàng cấm

Trước diễn biến phức tạp của thị trường năng lượng và chênh lệch giá tại khu vực biên giới, lực lượng Hải quan đang tăng cường kiểm soát, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng nhằm ngăn chặn hiệu quả tình trạng buôn lậu xăng dầu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
Đề xuất giá điện tính theo khung giờ cao điểm mới: Dịch sang chiều tối, doanh nghiệp cần chủ động thích ứng

Đề xuất giá điện tính theo khung giờ cao điểm mới: Dịch sang chiều tối, doanh nghiệp cần chủ động thích ứng

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo quyết định quy định lại khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia để tính giá điện theo thời gian sử dụng. Điểm đáng chú ý là khung giờ cao điểm dự kiến sẽ được điều chỉnh theo hướng dịch chuyển sang buổi chiều và tối, thay vì duy trì cố định như hiện nay.
Đổi cách “ra đòn” trong kiểm soát tập trung kinh tế: Phạt tiền cố định đến 2 tỷ đồng

Đổi cách “ra đòn” trong kiểm soát tập trung kinh tế: Phạt tiền cố định đến 2 tỷ đồng

Quy định mới về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực cạnh tranh đã điều chỉnh mạnh cơ chế đối với hành vi tập trung kinh tế, chuyển sang mức phạt tiền cố định, qua đó nâng cao tính minh bạch, khả thi và hiệu quả thực thi trên thị trường.
Đề xuất bỏ phiếu xuất xưởng bản giấy, giảm mạnh chi phí cho doanh nghiệp

Đề xuất bỏ phiếu xuất xưởng bản giấy, giảm mạnh chi phí cho doanh nghiệp

Bộ Xây dựng đề xuất chuyển hoàn toàn phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (phiếu xuất xưởng) xe cơ giới sang môi trường điện tử, qua đó cắt giảm thủ tục hành chính, minh bạch hóa dữ liệu và nâng cao hiệu quả quản lý trong lĩnh vực đăng kiểm.
Giảm gánh nặng chi phí logistics: Miễn loạt phí, lệ phí hàng hải từ 7/4

Giảm gánh nặng chi phí logistics: Miễn loạt phí, lệ phí hàng hải từ 7/4

Thông tư số 40/2026 do Bộ Tài chính ban hành chính thức miễn nhiều khoản phí, lệ phí hàng hải và đường thủy nội địa từ ngày 7/4 đến hết 30/6/2026. Chính sách được kỳ vọng tạo “cú hích” giảm chi phí vận tải, hỗ trợ doanh nghiệp và góp phần ổn định giá hàng hóa trong bối cảnh biến động nhiên liệu toàn cầu.