Thanh Hóa: Thông báo tìm người bị Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn gộp mẫu xét nghiệm PCR

09:39 16/07/2022

Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin, cơ quan này vừa phát đi thông báo tìm bị hại là những cá nhân đã lấy mẫu PCR xét nghiệm SARS-CoV-2 và nộp tiền chi phí xét nghiệm liên quan tới vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại thị xã Nghi Sơn.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đang điều tra vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn.

Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn

Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ 15/8/2021 đến 16/10/2021, Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn tổ chức thu tiền, lấy mẫu PCR xét nghiệm SARS-CoV-2 theo hình thức xét nghiệm mẫu đơn và mẫu đôi đối với những người vào hoặc đi qua địa bàn thị xã Nghi Sơn tại các địa điểm: Trạm Y tế các xã, phường trên địa bàn thị xã, Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn; các khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, để phục vụ công tác điều tra, đảm bảo quyền lợi cho người dân, đơn vị thông báo tìm bị hại là những cá nhân đã lấy mẫu PCR xét nghiệm SARS-CoV-2 và nộp tiền chi phí xét nghiệm (hoặc đơn vị tổ chức cho nhiều người cùng lấy mẫu) trong thời gian từ ngày 15/8 đến 16/10/2021 tại các địa điểm Trạm Y tế các xã, phường trên địa bàn thị xã Nghi Sơn; Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn; các khu cách ly tập trung trên địa bàn thị xã Nghi Sơn như Khách sạn Anh Phát, Khách sạn Thanh Còi, Khách sạn Cao Nguyễn… và điểm test tại nhà hàng Hoan Huệ thuộc xã Tùng Lâm, thị xã Nghi Sơn.

Trong vụ án này, ông Nguyễn Văn Thiệp, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn đã tổ chức thu tiền, lấy mẫu PCR xét nghiệm SARS-CoV-2 tại điểm test Hoan Huệ, các Trạm y tế và khu cách ly tập trung theo mẫu đơn, mẫu gộp đôi nhưng lại thỏa thuận với Công ty Cổ phần Nghiên cứu khoa học xét nghiệm công nghệ cao Hợp Lực để xét nghiệm theo mẫu gộp 5 để hưởng lợi.

Cơ quan công an đã xác định được số mẫu Công ty Hợp Lực thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của ông Nguyễn Văn Thiệp là 11.089 mẫu (tương đương 11.089 lượt người), trong đó có 9.532 mẫu chủ yếu của lái xe đường dài.

Hiện công an đã trực tiếp xác minh, liên hệ được 1.034 người (tương đương 1.557 mẫu), còn 9.532 mẫu chủ yếu là lái xe đường dài, có địa chỉ tại nhiều địa phương trên cả nước chưa liên hệ, làm việc được.

Để phục vụ công tác điều tra, đảm bảo quyền lợi cho người dân, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh ra thông báo tìm những người đã lấy mẫu xét nghiệm PCR tại các địa điểm nêu trên trong thời gian từ ngày 15/8 -16/10/2021 khi đi qua thị xã Nghi Sơn liên hệ Công an tỉnh Thanh Hóa.

Trước đó, tháng 3/2022, UBND thị xã Nghi Sơn đã yêu cầu Trung tâm Y tế thị xã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân đã để xảy ra những sai sót trong việc test nhanh COVID-19 tại các trạm Y tế trên địa bàn thị xã, đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế như phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh.

Qua kiểm tra xác minh của UBND thị xã Nghi Sơn, có những thời điểm, hàng nghìn công nhân đến trạm y tế để thực hiện test nhanh COVID-19 và tập trung vào khung giờ 8-11 giờ, hoặc 14-16 giờ.

Qua xác minh cũng có tình trạng các trạm y tế phát phiếu trả kết quả xét nghiệm cho công nhân, nhưng lại không ghi ngày, tháng test nhanh, hoặc có ghi ngày, tháng nhưng lại để trống thông tin người đi xét nghiệm.

Nguyên nhân của tình trạng này là do các trạm y tế đã in, ký, đóng dấu sẵn để trả kết quả cho công nhân đã được test âm tính một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, sai sót này chưa có động cơ vụ lợi mà chỉ là các sai sót hành chính phát sinh, có những nguyên nhân khách quan và chủ quan

Ngân Phương (T/h)