Thanh Hóa: Test nhanh Covid-19, mỗi nơi một giá khiến người dân băn khoăn

DNHN - Việc xét nghiệm Covid-19 nhanh là phương án cần thiết trong tình hình dịch bệnh phức tạp, tránh việc lây lan ra cộng đồng. Song, tại Thanh Hóa ở các cơ sở Y tế công lập đang áp dụng nhiều giá khác nhau khiến người dân băn khoăn, hoài nghi không biết "đâu là giá đúng".

Test nhanh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, mỗi nơi một giá khiến người dân băn khoăn

Test nhanh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, mỗi nơi một giá khiến người dân băn khoăn.

Trước phản ánh của nhiều người dân là công nhân, lái xe, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân,… về việc mỗi cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang thu giá test nhanh Covid-19 khác nhau, PV đã tìm hiểu và ghi nhận thực tế tại một số Bệnh viện và Trung tâm Y tế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Cụ thể: Phiếu thu của Trung tâm Y tế Thành phố Thanh Hoá ngày 18/8 chi phí cho mỗi lần test nhanh là 230.000 đồng/mẫu; Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lộc là 238.000 đồng/mẫu (ngày1/9); Bệnh viện Đa khoa huyện Lang Chánh là 150.000 đồng/mẫu (ngày 10/9), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá là 200.000 đồng/mẫu (ngày 4/9), nhưng cũng tại đơn vị này thì sáng 14/9, chi phí mỗi lần test nhanh giảm xuống chỉ còn 110.000 đồng/mẫu…

Như vậy chi phí test nhanh Covid-19 trong các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang có sự chênh nhau rất lớn, thậm chí gấp đôi. Người dân đặt ra câu hỏi tại sao cùng một dịch vụ mà lại có sự khác nhau về giá như vậy?

Anh N. M. T, lái xe trên địa bàn TP. Thanh Hóa cho biết: “Tôi làm nghề lái xe, làm tets nhanh ở Trung tâm y tế TP. Thanh Hóa, chi phí cho mỗi lần là 230.000 đồng/mẫu. Một tháng tôi mất mấy triệu tiền Test nhanh, cũng chả biết kêu ai. Nhưng nếu không làm thì xe không chạy được”.

Được biết, liên quan đến chi phí test nhanh Covid-19 Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn cho các đơn vị.

Cụ thể: Trước ngày 1/7/2021 mức giá xét nghiệm nhanh Covid-19 được Bộ Y tế quy định: Với đối tượng BHYT được thực hiện theo mức giá 238.000 đồng; Đối tượng không thanh toán BHYT thực hiện theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt tối đa là 238.000 đồng.

Tuy nhiên ngày 7/7/2021, Bộ Y tế có Công văn số 5387/BYT-KHTC hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19. Theo đó, chi phí xét nghiệm (test) nhanh Covid-19 được xác định như sau: Các chi phí liên quan đến việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm (vật tư tiêu hao, điện nước, nhân công): Cơ sở y tế chi và quyết toán theo phân cấp ngân sách Nhà nước hiện hành về kinh phí phòng, chống dịch. Chi phí test nhanh: Chi và thanh toán với từng đối tượng người bệnh theo số lượng xét nghiệm nhanh thực tế sử dụng và giá mua test theo kết quả đấu thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định pháp luật.

Mặc dù Bộ Y tế đã có hướng dẫn song vẫn chưa có mức giá cụ thể, khiến các cơ sở y tế lúng túng trong việc thực hiện. Điều này dẫn đến mỗi nơi một giá, làm cho người dân băn khoăn, hoài nghi không biết "đâu là giá đúng".

Qua tìm hiểu, nhiều Giám đốc Bệnh viện công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang rất mong muốn Sở Y tế, các cơ quan có chức năng có thẩm quyền sớm có phương án đấu thầu chung, đưa ra bảng giá chung cho toàn tỉnh.

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung Dương Công Chính kiến nghị: “Hiện tại Bộ Y tế có hướng dẫn nhưng chưa có giá quy định cụ thể. Bệnh viện thì không thể tự xây dựng giá, nếu cao thì bệnh nhân lại đi nơi khác, thấp thì chúng tôi không đủ chi phí. Tôi cho rằng các cơ quan có thẩm quyền nên sớm tổ chức xây dựng giá chung cho toàn Tỉnh, để các đơn vị có căn cứ thực hiện cho dễ”.

Ông Đoàn Mạnh Huân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Như Thanh cũng đồng quan điểm, ông cho biết: “Mỗi lần test cũng một bộ quần áo bảo hộ, găng tay, khẩu trang... nhưng đặc trưng của một huyện miền núi, dân thưa thì bệnh nhân cũng ít, mà quá trình test nhanh bệnh viện phải làm lẻ tẻ, không gộp được nên không giảm được chi phí. Vì vậy chúng tôi đề nghị Sở Y tế, các cơ quan có chức năng có thẩm quyền sớm có phương án đấu thầu chung, đưa ra bảng giá chung cho toàn tỉnh, tránh tình trạng đơn vị này cao, đơn vị kia thấp khiến người dân băn khoăn, so sánh”.

Ông Huân cho biết thêm, bệnh viện thu giá test nhanh Covid-19 là 230.000 đồng/mẫu nhưng bắt đầu giảm từ 14/9 chỉ còn 190.000 đồng/mẫu.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đỗ Văn Quang, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính (Sở Y tế Thanh Hóa) cho biết: Hiện nay, Sở Y tế Thanh Hóa không quản lý và cũng chưa có hướng dẫn cụ thể nào cho các đơn vị y tế trên địa bàn Tỉnh về việc thu tiền test nhanh Covid-19. Các đơn vị đang thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước thực trạng này, đề nghị Sở Y tế, sở Tài chính, HĐND tỉnh Thanh Hóa sớm thống nhất và có hướng dẫn cụ thể về mức giá chung để các đơn vị tránh tình trạng cùng những đơn vị Y tế công lập trên địa bàn mà mỗi nơi áp dụng một giá khác nhau khiến người dân hoài nghi.

Minh Hiền

Tin liên quan