Thanh Hóa: Phó Chủ tịch tỉnh chỉ đạo vụ Công ty Thành Liễu lấy đất đắp đê tẩu tán ra ngoài trục lợi?

08:58 29/08/2019

Liên quan đến mỏ đất có tên là núi Ngẵn nằm ở xã Quang Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa chỉ được cấp phép khai thác dùng để đắp đê, nhưng Công ty Thành Liếu lại xẻ núi lấy đi khối lượng đất rất lớn để tẩu tán ra ngoài hòng trục lợi, mới đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Sở Tài nguyên & Môi trường làm rõ sự việc này…

Các cơ quan chức năng vào cuộc…

Theo Quyết định số 5165/QĐ-UBND ngày 19/12/2018 và Quyết định số 93/QĐ-UBND ngày 7/1/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xử lý cấp bách đê hữu sông lèn đoạn K16=742 – K24+780 trên địa bàn huyện Hậu Lộc, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao mỏ đất đắp đê tại núi Ngẵn, xã Quang Lộc cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa để khai thác đất san lấp phục vụ công trình.

Câu chuyện bất thường xảy ra khi Công ty Thành Liễu – đơn vị chẳng hề liên quan gì đến dự án nêu trên nhưng lại “nhảy vào” múc đất đem san lấp một dự án đối diện với cây xăng Nam Giang trên địa bàn xã Hoa Lộc, huyện Hậu Lộc.

Văn bản số 10985/UBND-CN của UBND tỉnh Thanh Hóa

Sau khi Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập phản ánh những đề nêu trên, ngày 22/8/2019, ông Ngô Hoàng Kỳ - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký văn bản số: 10985/UBND-CN về việc “Giao kiểm tra, xác minh phản ánh của Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập về việc Công ty Thành Liễu khai thác đất đắp đê hữu sông Lèn đưa ra ngoài san lấp các công trình trái quy định”. Tại văn bản ghi rõ: Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền có ý kiến là giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan  kiểm tra, xác minh để xử lý theo thẩm quyền.

Sau khi UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản chỉ đạo làm rõ việc này, ngày 27/8  một người tự xưng là cán bộ Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã gọi điện cho PV xin địa chỉ của Công ty Thành Liễu để gửi giấy mới làm việc về vấn đề nêu trên.

Những bằng chứng sai phạm

Hình ảnh chở đất ra ngoài phạm vi dự án

Như Doanh nghiệp & Hội nhập đã đưa tin,theo ông Lê Đình Trung – Hạt trưởng Hạt Đê điều huyện Hậu Lộc cho biết, liên quan đến hồ sơ pháp lý do UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt thì Công ty Thành Liễu chẳng có chức năng gì ở đây.

Ông Bùi Hải Hưng – Chủ tịch UBND xã Quang Lộc cũng cho biết, Công ty Thành Liễu không có tên trong danh sách được UBND tỉnh phê duyệt, khả năng Công ty Trường Xuân thuê họ vận chuyển, chứ Công ty Thành Liễu không phải nhà thầu. Khi được hỏi người ta có thông báo gì cho UBND xã biết không, thì ông Chủ tịch xã bảo, không…

Ngoài ra, ông Bùi Hải Hưng còn cho biết thêm: “Đê ở xã Quang Lộc chỉ mở rộng nâng cấp, mặt đê rộng bao nhiêu cũng chưa cụ thể vì người ta cũng chưa về làm việc với tôi. Người ta chưa hề về làm việc với xã bao giờ cả, mới có thông báo thôi”.

Qua điều tra của PV được biết, Công ty Thành Liễu chính là đơn vị trực tiếp “nhảy” vào khai thác đất tại núi Ngẵn. Và chính doanh nghiệp này đã ngang nhiên chở đất đi đổ ở nơi khác, trong đó điển hình là san lấp một dự án đối diện với cây xăng Nam Giang trên địa bàn xã Hoa Lộc, huyện Hậu Lộc.

Văn bản số: 317/UBND-TNMT của UBND huyện Hậu Lộc

Theo văn bản số: 317/UBND-TNMT do UBND huyện Hậu Lộc ký ban hành ngày 1/4/2019 có nêu: “Qua kiểm tra trong quá trình khai thác, vận chuyển đất san lấp phục vụ công trình xử lý cấp bách đê hữu sông Lèn đoạn K16+742-K24+780, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, đơn vị khai thác đã vận chuyển đất san lấp phục vụ các công trình dự án ngoài phạm vi của dự án.

Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên, UBND huyện Hậu Lộc đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thông Thanh Hóa phối hợp với chính quyền địa phương đăng ký lịch khai thác, tuyến đường vận chuyển, biển số và trọng tải các xe vận chuyển giám sát chặt chẽ việc khai thác và vận chuyển đất san lấp theo phương án đã được phê duyệt. Thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường trong khai thác và vận chuyển đất san lấp và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển đất ngoài phạm vi dự án.

Một người tên Thành – tự giới thiệu là Giám đốc của Công ty Thành Liễu khi trao đổi với PV đã thừa nhận doanh nghiệp có khai thác đất tại núi Ngẵn đem ra ngoài đổ là sự thật. Ngoài ra, vị giám đốc này còn cho hay, đất được san lấp đối diện với cây xăng Nam Giang trên địa bàn xã Hoa Lộc là đất dự án của Công ty. Còn vì sao Công ty Thành Liễu lại có thể “nhảy” vào để khai thác đất, thì ông Thành lý giải, Công ty có ký hợp đồng với Công ty Trường Xuân. Nhưng khi PV được đề nghị cho xem hợp đồng ký kết đó thị vị giám đốc này liền từ chối…

Việc các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vào cuộc kiểm tra, xác minh và xử lý sự việc này ra sao. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc kỳ sau.

Xuân Hoàng – Vũ Nhi