Thứ tư 28/01/2026 11:23
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thanh Hóa: Nhanh chóng giúp doanh nghiệp vượt qua “sóng gió”

01/04/2023 10:55
Buổi gặp gỡ DN năm 2023, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa bày tỏ nguyện vọng muốn lắng nghe kiến nghị thẳng thắn, trọng tâm của DN để trả lời được càng
Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa
Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Như đã đưa tin, rất nhiều vấn đề “nóng” được doanh nghiệp kiến nghị tại buổi gặp gỡ như: Việc áp dụng quy định phòng cháy chữa cháy (PCCC) mới khiến nhiều DN chưa kịp thích ứng và những vướng mắc trong lộ trình khắc phục; lãi suất vẫn đang ở mặt bằng cao, việc tiếp cận nguồn vốn ở một số lĩnh vực khó khăn do thủ tục thẩm định khắt khe, đặc biệt là các lĩnh vực như bất động sản, du lịch; nguồn nguyên vật liệu phục vụ xây dựng và giao thông gặp khó về nguồn cung, giá cả biến động thất thường khó lường; khó khăn trong tiếp cận đất; bất hợp lý trong tính toán mức thuế ở một số lĩnh vực…

Với nhóm kiến nghị về PCCC, đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã thông tin tới DN các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC hiện hành. Với các cơ sở đã nghiệm thu PCCC theo quy định trước khi Nghị định 136/2020/NĐ-CP và không cải tạo thêm thì sẽ không phải thực hiện nghiệm thu lại.

Công an tỉnh cũng chia sẻ và đồng ý với đề nghị của Hiệp hội DN tỉnh về khó khăn của DN và sẽ tổng hợp các vướng mắc về công tác PCCC trong thời gian qua, báo cáo UBND tỉnh để đưa ra giải pháp, đề nghị sửa đổi, bổ sung các quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đang trong quá trình xây dựng sắp tới. Đồng thời, sẽ tham gia ý kiến sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật theo hướng tháo gỡ cho các DN, phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công an tỉnh phân loại nhóm nguy cơ cháy nổ, nhóm lỗi hiện hữu, trường hợp DN nguy cơ cao, vi phạm đặc biệt nghiêm trọng thì mới đình chỉ hoạt động. Vì nếu theo quy định mới như hiện thì thì đến 99% không đảm bảo. Ngoài ra còn hàng nghìn cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện,… không đáp ứng được.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng, công tác kiểm tra, xử lý của công an là đúng quy định song cần trên tinh thần đồng hành chia sẻ với doanh nghiệp. Cứ theo quy định một cách máy móc, gấp gáp, nhăm nhăm xử phạt thì không ổn. Bên cạnh đó, để bảo đảm yêu cầu PCCC, yêu cầu chủ cơ sở nâng cao ý thức về phòng, chống chảy nổ, xây dựng lộ trình và ký cam kết thời gian khắc phục cụ thể.

Liên quan đến kiến nghị của DN về giá vật liệu xây dựng tăng cao, đại diện Sở Xây dựng cho biết: Từ tháng 7-2022 đến nay, Sở Xây dựng đã thực hiện công bố theo tháng, tuy nhiên có thời điểm bị chậm trễ do một số nguyên nhân khách quan. Với thông tin giá vật liệu trên thị trường chênh lệch so với giá do cơ quan Nhà nước công bố, Sở Xây dựng đang tiến hành rà soát lại. Sở Xây dựng đã và đang tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát các mỏ đất, đá làm vật liệu xây dựng thông thường, mỏ đá làm nguyên liệu xi măng, nếu đủ điều kiện sẽ báo cáo UBND tỉnh và Bộ Xây dựng sớm bổ sung vào Quy hoạch khoáng sản của Trung ương và địa phương.

Vấn đề này, người đứng đầu tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: Bây giờ các nhà thầu lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, làm cũng chết và không làm cũng chết, tỉnh cam kết sẽ tập trung giải quyết trong tháng 4.

Với vấn đề tiếp cận tín dụng, ông Tống Văn Ánh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (Chi nhánh tỉnh Thanh Hoá) cho biết: Thời gian qua, đơn vị đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng có nhiều nỗ lực trong việc đổi mới quy trình, đơn giản hóa thủ tục vay vốn, xây dựng các chương trình, gói tín dụng phù hợp cho DN; đồng thời, nâng cao năng lực thu thập, khai thác thông tin về đánh giá tín nhiệm khách hàng để nâng cao hiệu quả thẩm định, đánh giá mức độ tín nhiệm khách hàng vay, tăng cường khả năng cho vay không có bảo đảm bằng tài sản.

Các ngân hàng thương mại cũng đã có rất nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ lãi suất trực tiếp đến khách hàng vay để hỗ trợ DN phát triển kinh tế, khẳng định đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn ngoài các gói hỗ trợ của Chính phủ. Các ngân hàng cũng đã tiết giảm chi phí, chia sẻ lợi nhuận, hỗ trợ DN.

Về vốn đã có các gói ưu đãi nhưng Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng chưa đủ mạnh. Tiền thì nhiều nhưng vay thì không được, bởi nếu ngân hàng không đem cho vay được thì ngân hàng cũng khó khăn. Cái này cần có sự gặp gỡ, đối thoại giữa ngân hàng và doanh nghiệp.

Về kiến nghị của DN liên quan đến đề xuất sớm tổ chức đấu giá mỏ vật liệu xây dựng. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường sớm triển khai thủ tục đấu giá 16 mỏ do Hiệp hội DN đá Thanh Hoá đã và đang làm thủ tục. Bên cạnh đó, nghiên cứu đấu giá thêm một số mỏ đất, đá phù hợp quy hoạch để đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng thông trường trên địa bàn tỉnh.

Buổi gặp gỡ doanh nghiệp của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa diễn ra với quy mô lớn
Buổi gặp gỡ doanh nghiệp của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa diễn ra với quy mô lớn.

Chủ tịch UBDN tỉnh cũng đồng ý với các kiến nghị của DN về việc giảm tiền sử dụng đất đối với đất kinh doanh dịch vụ, thương mại; giảm thuế tài nguyên một số loại vật liệu giá thuế còn cao và chưa phù hợp; chấn chỉnh, đẩy mạnh, quyết liệt hơn trong cải cách hành chính để tạo môi trường thông thoáng, cởi mở hơn cho DN hoạt động, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từng phần trong các khu công nghiệp…và giao các ngành liên quan chủ động triển khai trong thời gian sớm nhất.

Mặc dù việc CCHC đã có nhiều thay đổi, tuy nhiên theo ý kiến một số doanh nghiệp vẫn còn tình trạng chậm trễ, trả lời lòng vòng, đùn đầy trách nhiệm của một số nhân viên, phòng ban của các cơ quan.

“Nếu các doanh nghiệp, các hiệp hội thấy có những cán bộ làm việc không đúng, vòi vĩnh thì gọi điện trực tiếp cho cơ quan, sở đó, cao hơn nữa là Phó Chủ tịch phụ trách, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa để xem xét xử lý nghiêm minh theo quy định”- ông Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị DN có kiến nghị tiếp tục gửi bằng văn bản đến các tổ thư ký, UBND tỉnh sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, chủ động giải quyết theo thẩm quyền hoặc tham mưu đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền (của Trung ương, của tỉnh) để xem xét giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của DN nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN phát triển bền vững, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Mặc dù chưa giải đáp được hết những thắc mắc, kiến nghị của doanh nghiệp nhưng theo nhiều doanh nghiệp buổi gặp gỡ lần này để lại niềm tin và những định hướng tươi sáng hơn cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Các DN, các Hiệp hội DN cảm nhận rất rõ sự trăn trở, tâm tư, sự sẻ chia cũng như trách nhiệm của người đứng đầu tỉnh với DN và người lao động trong thời điểm cam go này.

Minh Hiền

Bài liên quan
Tin bài khác
Dabaco vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2025 gần 50%, lãi sau thuế hơn 1.500 tỷ đồng

Dabaco vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2025 gần 50%, lãi sau thuế hơn 1.500 tỷ đồng

Dù lợi nhuận quý IV/2025 suy giảm do giá heo hơi đi xuống, Dabaco vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh cả năm tăng trưởng đột biến, hoàn thành gần 150% kế hoạch lợi nhuận đã đề ra.
Doanh nghiệp trong hệ sinh thái NovaGroup liên tiếp biến động nhân sự cấp cao

Doanh nghiệp trong hệ sinh thái NovaGroup liên tiếp biến động nhân sự cấp cao

Nova Consumer – đơn vị thành viên của NovaGroup – liên tục miễn nhiệm, bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo chủ chốt trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận tín hiệu phục hồi kinh doanh sau giai đoạn thua lỗ lớn.
Vinaconex tích lũy 2.000 ha quỹ đất, tái cơ cấu danh mục bất động sản

Vinaconex tích lũy 2.000 ha quỹ đất, tái cơ cấu danh mục bất động sản

Từ doanh nghiệp xây dựng Nhà nước sang công ty đại chúng không vốn Nhà nước, Vinaconex đang tái định vị chiến lược với quỹ đất lớn, song song thoái vốn khỏi một số dự án bất động sản quy mô lớn để dồn lực cho giai đoạn phát triển mới.
Cảng Phước An hoàn thành mục tiêu doanh thu năm 2025 nhưng lỗ kỷ lục vì áp lực chi phí

Cảng Phước An hoàn thành mục tiêu doanh thu năm 2025 nhưng lỗ kỷ lục vì áp lực chi phí

Doanh thu tăng đột biến khi đi vào khai thác, song chi phí vốn và gánh nặng lãi vay lớn khiến Cảng Phước An ghi nhận khoản lỗ cao nhất kể từ khi thành lập.
Hanoi Milk đạt doanh thu cao nhất lịch sử, tài sản vượt mốc 900 tỷ đồng

Hanoi Milk đạt doanh thu cao nhất lịch sử, tài sản vượt mốc 900 tỷ đồng

Bên cạnh kỷ lục doanh thu trong năm 2025, CTCP Sữa Hà Nội - Hanoi Milk còn ghi nhận tổng tài sản vượt 900 tỷ đồng, tăng gần 50% so với đầu năm, chủ yếu nhờ đẩy mạnh đầu tư mở rộng nhà máy và bổ sung năng lực sản xuất.
365Group hợp tác doanh nghiệp Trung Quốc triển khai xe đạp điện chia sẻ, thúc đẩy chuyển đổi xanh giao thông đô thị

365Group hợp tác doanh nghiệp Trung Quốc triển khai xe đạp điện chia sẻ, thúc đẩy chuyển đổi xanh giao thông đô thị

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh thực hiện chiến lược chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, ngày 24/01/2026, 365Group (Việt Nam) và Guangxi Dongxin Intelligent Transportation Technology Co., Ltd. (Trung Quốc) đã thống nhất hợp tác triển khai giải pháp xe đạp điện chia sẻ, góp phần thúc đẩy giao thông đô thị xanh, hiện đại và thân thiện với môi trường.
Du lịch Khánh Hòa đạt 66.700 tỷ đồng năm 2025: Dấu ấn 20 năm Hiệp hội

Du lịch Khánh Hòa đạt 66.700 tỷ đồng năm 2025: Dấu ấn 20 năm Hiệp hội

Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa kỷ niệm 20 năm thành lập, ghi nhận ngành du lịch đạt doanh thu 66.700 tỷ đồng, tăng hơn 100 lần so với năm 2005.
Yến sào Khánh Hòa đón đoàn WIPO, JPO: Thúc đẩy hợp tác quốc tế về sở hữu trí tuệ

Yến sào Khánh Hòa đón đoàn WIPO, JPO: Thúc đẩy hợp tác quốc tế về sở hữu trí tuệ

Chiều 23/1, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác quốc tế tham dự Hội thảo quốc tế về công nghệ thông tin dành cho cơ quan sở hữu trí tuệ. Chương trình có sự tham gia của đại diện WIPO, Cơ quan Sáng chế Nhật Bản (JPO) và nhiều tổ chức trong khu vực.
Chủ tịch Tập đoàn Viettel là doanh nhân duy nhất đắc cử Ủy viên Trung ương khóa XIV

Chủ tịch Tập đoàn Viettel là doanh nhân duy nhất đắc cử Ủy viên Trung ương khóa XIV

Trung tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, vừa trở thành đại diện duy nhất của khối doanh nghiệp góp mặt trong danh sách 180 Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Sau tái cơ cấu, Xây dựng Hòa Bình hướng tới doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026

Sau tái cơ cấu, Xây dựng Hòa Bình hướng tới doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026

Hội đồng quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (UPCoM: HBC) vừa thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2026 với mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 250 tỷ đồng. Đây được xem là bước đi thể hiện nỗ lực phục hồi của doanh nghiệp sau giai đoạn suy giảm, song đi kèm vẫn là những áp lực lớn về dòng tiền và cơ cấu tài chính.
TS. Nguyễn Bảo Uyên: Từ niềm tin Đại hội XIV của Đảng đến quyết tâm đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp

TS. Nguyễn Bảo Uyên: Từ niềm tin Đại hội XIV của Đảng đến quyết tâm đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp

Khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra, không khí theo dõi, kỳ vọng và suy ngẫm lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nhân cả nước.
Bosch Việt Nam: Khi chiến lược “lấy con người làm trọng tâm” trở thành động lực đổi mới

Bosch Việt Nam: Khi chiến lược “lấy con người làm trọng tâm” trở thành động lực đổi mới

Kiên định với chiến lược “lấy con người làm trọng tâm”, Bosch Việt Nam đang cho thấy cách một tập đoàn công nghệ toàn cầu xây dựng nền tảng đổi mới bền vững không chỉ bằng vốn, công nghệ hay nhà máy, mà trước hết bằng đầu tư dài hạn cho nguồn nhân lực. Những nỗ lực đó vừa được ghi nhận bằng loạt giải thưởng nhân sự uy tín trong nước và khu vực
Thực phẩm Sao Ta lập đỉnh doanh thu năm 2025, lợi nhuận chưa về đích

Thực phẩm Sao Ta lập đỉnh doanh thu năm 2025, lợi nhuận chưa về đích

Kết thúc năm 2025, Thực phẩm Sao Ta ghi nhận doanh thu cao nhất lịch sử hoạt động, song lợi nhuận vẫn chưa hoàn thành kế hoạch do chịu áp lực chi phí và biến động thị trường.
Năm 2026 HP Việt Nam nâng tỷ lệ sử dụng vật liệu tái chế lên 90%

Năm 2026 HP Việt Nam nâng tỷ lệ sử dụng vật liệu tái chế lên 90%

HP Việt Nam cam kết từ 2026 sử dụng 90% kim loại tái chế trong thiết bị, hướng tới giảm phát thải và phát triển bền vững.
Ford Việt Nam đạt kỷ lục bán hàng năm 2025, vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Ford Việt Nam đạt kỷ lục bán hàng năm 2025, vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Ford Việt Nam đạt doanh số kỷ lục 50.450 xe trong năm 2025, mức cao nhất trong lịch sử, tăng 20% so với năm 2024, chiếm 8,6% thị phần. 3 trên 4 dòng xe chủ lực của Ford vẫn tiếp tục dẫn đầu các phân khúc trong nhiều năm liên tiếp.