Thứ hai 30/03/2026 03:50
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thanh Hóa: Khắc phục những “điểm đen”, “điểm tiềm ẩn” gây tai nạn giao thông

12/10/2020 00:00
Các “điểm đen”, “điểm tiềm ẩn” gây tai nạn giao thông là nỗi lo của tất cả chúng ta. Trước tình trạng đó, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định phê duyệt danh mục các “điểm đen”, “điểm tiềm ẩn” tai nạn giao thông đường bộ trên địa bàn. Từ đó, để có biện ph

Mặc dù được các cấp, ngành quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa, tuy nhiên hệ thống hạ tầng cơ sở giao thông của Thanh Hóa vẫn còn nhiều bất cập, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển KT-XH, đời sống của người dân. Một số tuyến đường xấu, xuống cấp, tiêu chuẩn kỹ thuật thấp, nhiều điểm giao cắt, tầm nhìn hạn chế. Giao thông miền núi nhiều đoạn dốc, xuất hiện khúc cong, chưa xây dựng hệ thống đường gom, đường trên cao...

Trước tình trạng đó, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định phê duyệt danh mục các “điểm đen”, “điểm tiềm ẩn” tai nạn giao thông đường bộ trên địa bàn. Từ đó, để có biện pháp khắc phục, xử lý đảm bảo việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân được thuận lợi và an toàn.

Theo đó, Thanh Hóa có 57 điểm đen, 98 điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông (TNGT) tập trung chủ yếu trên các tuyến quốc lộ trọng điểm như Quốc lộ (QL) 1A, QL45, QL47, đường Hồ Chí Minh, đường tỉnh, đường nội thị, đường huyện, xã... Do hạn chế về kỹ thuật cũng như chất lượng đường giao thông, cộng thêm ý thức chấp hành của người tham gia giao thông kém, hệ lụy là TNGT vẫn xảy ra thường xuyên, đặc biệt trong giao thông đường bộ.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa: Trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh xảy ra 234 vụ tai nạn và va chạm giao thông làm chết 75 người, bị thương 202 người. So với cùng kỳ năm 2019 giảm 40 vụ (chiếm 14,6%), giảm 23 người chết (chiếm 23,4 %), giảm 46 người bị thương (chiếm 78,5 %).

Nguyên nhân số vụ tai nạn, số người chết và bị thương giảm trong thời gian qua là do: Sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng trong việc đảm bảo ATGT. Năm 2020, với chủ đề của ủy ban ATGT Quốc gia: “Đã uống rượu, bia không lái xe”, gắn liền với 2 văn bản luật: Luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100 điều chỉnh mức phạt đối với những người sử dụng rượu bia có hiệu lực từ ngày 01/01/2020. Do tính răn đe của 2 văn bản pháp luật này rất mạnh cho nên có sự lan tỏa sâu rộng trong nhân dân. Người dân tham gia giao thông đã ý thức rất rõ việc không sử dụng rượu bia khi lái xe, góp phần vào việc giảm TNGT trong 6 tháng đầu năm.

Bên cạnh đó, việc giãn cách xã hội cho dại dịch Covid-19 khiến mật độ tham gia giao thông giảm mạnh cũng là nguyên nhân dẫn đến giảm TNGT. Các hệ thống phát thanh truyền hình, các đoàn thể trong tỉnh đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền trong toàn thể nhân dân về các quy định, luật tham gia giao thông.

Ngoài ra, ý thức chấp hành luật giao thông của người dân ngày một nâng cao hơn. Nhận thức của việc tham gia giao thông vì trách nhiệm với bản thân và với cộng đồng của người dân được nâng lên rõ rệt.

Mặc dù so với cùng kỳ năm trước, số vụ tai nạn giao thông, số người chết và bị thương có giảm nhưng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn xảy ra những vụ tai nạn thương tâm ở các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ. Điển hình như vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên tuyến đường Nghi Sơn – Sao Vàng làm 3 người chết và 1 cháu bé bị thương khiến nhiều người lo lắng, bất an. Đầu năm 2018, khi tuyến đường đi vào hoạt động, xuất hiện các điêm đen, điểm tiềm ẩn gây TNGT.

Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên đường Nghi Sơn- Sao Vàng làm 3 người chết và 1 cháu bé bị thương khiến nhiều người lo lắng, bất an

Theo Quyết định phê duyệt các điểm đen, điểm tiềm ẩn gây TNGT, trên Quốc lộ 1A, điểm đen nằm ở Km 315+250 QL 1, xã Hoằng Quý, huyện Hoằng Hóa. Bởi đây là nút giao ngã tư lệch, giữa đường dân sinh vào làng với QL.1 (bên trái có đường sắt Bắc - Nam chạy song song với QL.1). Đoạn tuyến thẳng, dân cư đông đúc. Khoảng mở dải phân cách giữa QL.1 tại nút rộng 21m. Các phương tiện đi từ đường nhánh ra QL.1 bị hạn chế tầm nhìn do nhà dân đông đúc xây dựng sát đường. Do người điều khiển ô tô khi sang đường không chú ý quan sát. Lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông qua khu vực nút giao lớn. Biện pháp khắc phục và xử lý điểm đen này là lắp đặt đèn cảnh báo nháy vàng dạng cần vươn trên các nhánh của nút giao. Tháo dỡ mỗi đầu khoảng mở dải phân cách giữa 01 đốt dải phân cách giữa QL.1 để các phương tiện khi rẽ xe ra, vào đường nhánh được thuận lợi hơn. Sơn gờ giảm tốc trên đường nhánh. Lắp biển STOP trên đường nhánh giao QL.1. Di dời biển báo hạn chế tốc độ 50Km/h từ vị trí hiện tại (phía Nam của nút giao Km315+400) đến vị trí mới (phía Bắc của Nút giao tại Km315+200) Lắp đặt biển báo 207 "giao nhau với đường không ưu tiên" vị trí gần với nút giao hơn. Bổ sung biển cấm quay đầu xe trên QL.1 tại hai đầu vị trí mở dải phân cách giữa.

Thành phố Thanh Hóa hiện có 4 “điểm đen” thường xuyên xảy ra TNGT (điểm vòng xuyến Nguyệt Viên - ngã tư Quốc lộ 1A - đại lộ Nam sông Mã; KM 323+500 QL 1A; ngã tư đại lộ Hùng Vương - đại lộ Võ Nguyên Giáp; ngã tư QL 47 - đường vành đai phía Tây).Tuy nhiên, theo sự phát triển của xã hội điểm đen, điểm tiềm ẩn gây TNGT lại có sự thay đổi. Sự gia tăng nhanh các phương tiện giao thông khiến nhiều hạ tầng chưa thể đáp ứng kịp. Có những điểm trước đó là điểm an toàn nhưng sau lại trở thành điểm đen về TNGT. Có nghĩa là điểm đen liên tục gia tăng phát sinh và thay đổi. Cứ mở 1 tuyến giao thông thì sẽ có 1 điểm đen mới, 1 điểm tiềm ẩn nguy cơ mới đặc biệt ở các nút giao.

Căn cứ vào hiện trạng, ý kiến của người dân tại một số “điểm đen”, điểm tiềm ẩn, bất hợp lý về giao thông, ngành giao thông vận tải Thanh Hóa đang tiếp tục phối hợp các cấp, ngành liên quan xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hướng đến giải quyết dứt điểm các “điểm đen”, điểm tiềm ẩn TNGT trên địa bàn.

Liên quan đến vấn đề khắc phục xử lý những điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT, ông Vũ Hoàng Linh, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Thời gian qua, toàn bộ các tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh đã được ngành giao thông vận tải cùng phối hợp với công an rà soát để thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông như: lắp đặt hệ thống tín hiệu, sơn kẻ vạch, xây dựng hành lang đường, bổ sung các hệ thống biển báo. Một số tuyến giao thông thì đã được sửa chữa nâng cấp (như tuyến 217, một số tuyến đường tỉnh, huyện vừa được khánh thành). Lực lượng công an và ngành giao thông vận tải đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, vừa tuyên truyền vừa kết hợp với xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự ATGT.

Thời gian sắp tới, ngành giao thông vận tải phối hợp với các đơn vị có liên quan, tiếp tục tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông. Đặc biệt là đối với đối tượng thanh thiếu niên học sinh và người dân khu vực nông thôn. Tiếp tục đề xuất thực hiện các giải pháp xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT trên tất cả các tuyến giao thông”.

Xóa các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT cần sự chung tay, vào cuộc của các cơ quan chức năng và ý thức chấp hành Luật ATGT của người tham gia giao thông. Trên thực tế, vẫn còn nhiều tuyến đường tồn tại không ít điểm bất cập, thiếu sót trong công tác tổ chức giao thông cần sớm được các ngành chức năng tháo gỡ, xử lý.

Minh Hiền

Tin bài khác
Bộ Y tế: Biến thể BA.3.2 của COVID-19 đang được theo dõi, nguy cơ hiện ở mức thấp

Bộ Y tế: Biến thể BA.3.2 của COVID-19 đang được theo dõi, nguy cơ hiện ở mức thấp

Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế ngày 29/3 cho biết đang tiếp tục theo dõi sát biến thể SARS-CoV-2 BA.3.2 trong bối cảnh chủng này đã ghi nhận tại nhiều quốc gia. Theo đánh giá hiện nay, BA.3.2 thuộc nhóm biến thể cần theo dõi, song chưa có bằng chứng cho thấy làm tăng nguy cơ nhập viện, bệnh nặng hay tử vong.
Công bố 20 cơ sở dữ liệu quốc gia, thúc đẩy nền tảng dữ liệu phục vụ chuyển đổi số

Công bố 20 cơ sở dữ liệu quốc gia, thúc đẩy nền tảng dữ liệu phục vụ chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng vừa ký ban hành Quyết định 11/2026/QĐ-TTg ngày 28/3/2026, công bố danh mục 20 loại cơ sở dữ liệu quốc gia, tạo nền tảng quan trọng cho việc xây dựng, quản trị và khai thác dữ liệu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và chuyển đổi số quốc gia.
Mở rộng quyền lợi bảo hiểm hưu trí bổ sung: Làm rõ đối tượng và điều kiện thụ hưởng

Mở rộng quyền lợi bảo hiểm hưu trí bổ sung: Làm rõ đối tượng và điều kiện thụ hưởng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 85/2026/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 10/5/2026, quy định chi tiết về bảo hiểm hưu trí bổ sung – một chính sách an sinh mang tính tự nguyện, hướng tới đa dạng hóa nguồn thu nhập cho người lao động khi về già.
Thời tiết ngày mai 30/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 30/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 30/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ gia tăng nắng nóng, xen kẽ các hiện tượng mưa dông cục bộ vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đầu tuần sau nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đầu tuần sau nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3, Đông Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù, trưa chiều hửng nắng; Tây Bắc Bộ có nơi nắng nóng; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; Đông Nam Bộ nắng nóng.
Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên: Xanh hơn, phất hơn khi lồng ghép văn hóa, sinh thái nông nghiệp vào du lịch

Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên: Xanh hơn, phất hơn khi lồng ghép văn hóa, sinh thái nông nghiệp vào du lịch

Dải đất Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên nổi lên trên bản đồ hình chữ S như những nét vẽ đầy sức quyến rũ và phóng khoáng. Ai cũng dễ bị cuốn hút bởi nụ cười mặn mòi của chàng trai đánh cá như trồi lên từ biển khơi nghìn trùng của Duyên hải miền Trung, rồi lại say đắm với cái liếc mắt đầy thâm trầm, huyền bí của các cô gái Tây Nguyên, như thể họ có khả năng gom cả đại ngàn vào đấy.
Thời tiết ngày mai 29/3/2026: Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ

Thời tiết ngày mai 29/3/2026: Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ

Thời tiết ngày mai 29/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ, riêng khu vực vùng núi đêm có mưa rào và dông rải rác.
Thời tiết hôm nay 28/3: Từ 30/3 Bắc Bộ xảy ra nắng nóng đầu mùa

Thời tiết hôm nay 28/3: Từ 30/3 Bắc Bộ xảy ra nắng nóng đầu mùa

Thời tiết hôm nay 28/3, Đông Bắc Bộ giảm nhiệt độ, vùng núi Bắc Bộ từ chiều tối nay mưa rào; Trung Bộ nắng ráo, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ nắng nóng cục bộ; Nam Bộ nắng mạnh.
Hơn 5.000 vận động viên tham gia Vnexpress Marathon Green paradise Cần Giờ

Hơn 5.000 vận động viên tham gia Vnexpress Marathon Green paradise Cần Giờ

Hưởng ứng Ngày Thể thao Việt Nam và chào mừng các ngày lễ lớn Giải phóng miền Nam 30/4, Quốc tế Lao động 1/5, hơn 5.000 vận động viên sẽ tham gia giải chạy VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ. Với cung đường “chạm biển – xuyên rừng” sinh thái độc đáo, sự kiện không chỉ cổ vũ cho lối sống khỏe – sống xanh mà còn khai mở điểm đến thể thao đẳng cấp quốc tế hoàn toàn mới - Vinhomes Green Paradise Cần Giờ.
Thời tiết ngày mai 28/3/2026: Bắc Bộ nhiều nơi có mưa, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mai 28/3/2026: Bắc Bộ nhiều nơi có mưa, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mai 28/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.
Cấp phép 3 chuyến bay đặc biệt của Qatar Airways, giải tỏa hành khách mắc kẹt vì chiến sự

Cấp phép 3 chuyến bay đặc biệt của Qatar Airways, giải tỏa hành khách mắc kẹt vì chiến sự

Cục Hàng không Việt Nam vừa cấp phép cho Qatar Airways khai thác 3 chuyến bay theo hình thức kết hợp trên hành trình Doha (DOH) – Hà Nội (HAN) – TP. Hồ Chí Minh (SGN), nhằm kịp thời hỗ trợ vận chuyển hành khách trong bối cảnh không phận Trung Đông bị gián đoạn.
Đồ án quy hoạch Hà Nội 100 năm: Làm rõ sự cần thiết xây sân bay thứ hai

Đồ án quy hoạch Hà Nội 100 năm: Làm rõ sự cần thiết xây sân bay thứ hai

Chiều 26/3, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến thẩm định đồ án quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm trước khi trình HĐND thành phố xem xét, thông qua. Một trong những nội dung đáng chú ý được tiếp thu và làm rõ thêm là sự cần thiết xây dựng sân bay thứ hai của Hà Nội trong dài hạn.
Thời tiết hôm nay 27/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 27/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 27/3, Hà Nội sang tuần nắng nóng; Trung Bộ trời nắng, khá nóng; cao nguyên Trung Bộ nắng mạnh; Nam Bộ vùng nắng nóng mở rộng.
Bộ Công an đề xuất phạt tới 70 triệu đồng hành vi lợi dụng từ thiện lừa đảo trên mạng

Bộ Công an đề xuất phạt tới 70 triệu đồng hành vi lợi dụng từ thiện lừa đảo trên mạng

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân, trong đó đề xuất nhiều chế tài mạnh nhằm tăng tính răn đe, đặc biệt với các hành vi lừa đảo trực tuyến.
Thời tiết ngày mai 27/3/2026: Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 35 độ

Thời tiết ngày mai 27/3/2026: Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 35 độ

Thời tiết ngày mai 27/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.