Thanh Hóa: Đề xuất đầu tư nhà máy chế biến và vùng nguyên liệu macca tại huyện Như Thanh

DNHN - Công ty Cổ phần Tập đoàn Macara Việt Nam vừa có đề xuất được triển khai đầu tư nhà máy chế biến và vùng nguyên liệu macca hơn 500 tỷ đồng tại huyện Như Thanh (Thanh Hóa) với quy mô đầu tư lên tới hơn 500 tỷ đồng và quy hoạch vùng nguyên liệu gần 400ha để phục vụ cho sản xuất của nhà máy.

Đây là dự án nhà máy chế biến macca theo hướng chuyên nghiệp và hiện đại, nhằm tạo ra nguồn sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, góp phần nâng cao giá trị kinh tế cho ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế trên đại bàn.

Trước đó, vào đầu tháng 10/2020, Công ty CP Tập đoàn Macara Việt Nam cũng đã kí hợp đồng xuất khẩu sản phẩm sang 12 nước. Vì thế hiện tại công ty đang nỗ lực mua dự trữ hạt từ năm 2020 để phục vụ sản xuất cho năm 2021 nhưng vẫn thiếu nguyên liệu sản xuất. Do vậy, Công ty mong muốn cần chủ động xây dựng nhà máy chế biến và vùng nguyên liệu ngay tại Thanh Hóa.

Được biết, hiện tại Công ty cũng đã hoàn tất các thủ tục văn bản cần thiết gửi đến UBND tỉnh Thanh Hóa để xin chủ trương đầu tư vào địa phương. Văn phòng Tỉnh Ủy Thanh Hóa đang giao cho chính quyền và các Sở ngành liên quan tham mưu. Nếu được chấp thuận, Thanh Hóa sẽ có nhà máy và vùng nguyên liệu macca công nghệ cao tại Như Thanh trong thời gian tới. 

Người dân huyện Thạch Thành đang chăm sóc cây Macca
Người dân huyện Thạch Thành đang chăm sóc cây Macca.

Hiện nay, Thanh Hóa đã có 10 huyện trồng macca với diện tích khoảng 190ha, tập trung nhiều  nhất ở huyện Thạch Thành. Đây là loại cây có giá trị kinh tế cao và đang mang lại thu nhập ổn định góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và ổn định đời sống cho các hộ nông dân.

Ngọc Lâm

Tin liên quan