Thứ năm 11/06/2026 23:21
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thanh Hoá: Chấp thuận phương án xả thải cho Công ty TNHH 2 thành viên Ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp và thực phẩm sữa Yên Mỹ

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý cho Công ty TNHH 2 thành viên Ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp và thực phẩm sữa Yên Mỹ điều chỉnh vị trí xả thải từ vị trí cũ, nối dài khoảng 2,1 km, bằng hệ thống đường ống kín.
Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nông nghiệp tại xã Yên Mỹ và xã Công Bình, huyện Nông Cống
Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nông nghiệp tại xã Yên Mỹ và xã Công Bình, huyện Nông Cống.

Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nông nghiệp tại xã Yên Mỹ và xã Công Bình, huyện Nông Cống là dự án lớn đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, nằm trong vùng quy hoạch của Khu kinh tế Nghi Sơn, là dự án đột phá về quy mô, công nghệ và mô hình tổ chức sản xuất. Với quy mô 20 nghìn con bò sữa và nhà máy chế biến sữa tập trung công suất 300 tấn/ngày, tổng mức đầu tư trên 3.800 tỷ đồng, là một trong những dự án có quy mô và tổng mức đầu tư lớn trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam. Sau khi dự án hoàn thành, cùng với các dự án chăn nuôi bò sữa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ nâng tổng đàn bò sữa công nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh lên trên 42.000 con, với sản lượng sữa dự kiến cung cấp 166.000 tấn/năm.

Lượng nước thải sau khi đã được xử lý đã đạt ngưỡng nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thể tiến hành xả thải.
Lượng nước thải sau khi đã được xử lý đã đạt ngưỡng nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thể tiến hành xả thải.

Thời gian qua, mặc dù lượng nước thải nằm trong hồ sự cố đã đạt ngưỡng, đến ngày xả thải nhưng Công ty TNHH 2 thành viên Ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp và thực phẩm sữa Yên Mỹ vẫn chưa thể thực hiện công tác xả thải, vì chưa nhận được sự đồng thuận từ phía chính quyền và người dân địa phương. Do vậy, một khối lượng lớn chất thải từ trang trại chăn nuôi bò đang bị tồn đọng, có thể lên men, bốc mùi hôi thối.

Trước thực trạng đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nông Cống đã kiểm tra vấn đề môi trường đối với Công ty TNHH 2 thành viên Ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp và thực phẩm sữa Yên Mỹ. Huyện cũng đã yêu cầu công ty có giải pháp khắc phục như: Trồng cây xanh quanh trang trại, bổ sung chế phẩm vi sinh vào thức ăn ủ chua, phun vào nền chuồng để ngăn mùi…

Bà Nguyễn Thị Hằng, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nông Cống cho biết: "Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hoá đang là đơn vị trực tiếp giám sát trong giai đoạn vận hành thử nghiệm xử lý nước thải của công ty. Hiện mẫu nước, mẫu không khí vẫn trong ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, thời điểm này, nước thải qua hệ thống đạt tiêu chuẩn đã đạt ngưỡng nhưng nước thải để lâu, tích tụ có khả năng lên men, gây mùi. Điều lo ngại nhất là khi trời mưa lớn, vẫn chưa thể xả thải, sợ rằng sẽ tràn ra bên ngoài".

Về nguyên nhân công ty chưa thể xả thải là do người dân xã Yên Lạc, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa không đồng ý cho trang trại bò sữa Yên Mỹ xả thải ra khu vực điểm hạ lưu đập Khe Tre (khu vực này nằm trong phạm vi của huyện Như Thanh).

Người dân xung quan dự án mong muốn có một phương án xả thải hợp lý để không bị ảnh hưởng đến cuộc sống của họ
Người dân xung quanh dự án mong muốn có một phương án xả thải phù hợp để không bị ảnh hưởng đến môi trường.

Vì thế, để có thể xả nước thải qua xử lý ra môi trường, công ty đã đề xuất và được tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho phép điều chỉnh vị trí xả thải từ vị trí cũ, nối dài khoảng 2,1 km, bằng hệ thống đường ống kín. Hiện công ty đang tập trung thi công, lắp đặt đường ống xả nước thải như chỉ đạo của UBND tỉnh.

Được biết, UBND tỉnh Thanh Hoá Yêu cầu UBND huyện Như Thanh trên cơ sở vị trí xả thải điều chỉnh được UBND tỉnh chấp thuận, tổ chức họp dân, thông tin, tuyên truyền đến cộng đồng dân cư khu vực về điểm xả thải mới đảm bảo sự đồng thuận, thống nhất trong nhân dân.

Tin bài khác
Tìm bị hại trong vụ lừa đảo góp vốn đấu giá tại Đắk Lắk

Tìm bị hại trong vụ lừa đảo góp vốn đấu giá tại Đắk Lắk

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đắk Lắk đang phát thông báo tìm bị hại liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức góp vốn đấu giá, do bị can Trần Thị Phi Yến (40 tuổi) và đồng phạm thực hiện với số tiền bị tố giác lên đến hơn 350 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Đoàn Thanh niên xã Quan Sơn hỗ trợ gần 1.000 xuất ăn và chỗ nghỉ miễn phí cho thí sinh và phụ huynh

Thanh Hóa: Đoàn Thanh niên xã Quan Sơn hỗ trợ gần 1.000 xuất ăn và chỗ nghỉ miễn phí cho thí sinh và phụ huynh

Nhằm hỗ trợ cho thí sinh ở xã trung tâm xã dự thi tốt nghiệp THPT, sáng 11/6, Đoàn Thanh niên xã miền núi Quan Sơn đã huy động hơn 100 đoàn viên thanh niên, phối hợp cùng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Quan Sơn tổ chức nấu hơn 1.000 suất ăn và nước uống, chỗ nghỉ miễn phí cho thí sinh và phụ huynh có nhu cầu ăn, nghỉ tại trường.
Hà Nội hoàn thiện loạt cơ chế đặc thù về giao thông, TOD và không gian ngầm

Hà Nội hoàn thiện loạt cơ chế đặc thù về giao thông, TOD và không gian ngầm

Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội vừa tiến hành thẩm tra hàng loạt dự thảo nghị quyết quan trọng nhằm cụ thể hóa Luật Thủ đô năm 2026, tập trung vào các lĩnh vực giao thông xanh, phát triển đô thị theo định hướng TOD, khai thác không gian ngầm và hoàn thiện cơ chế quản lý đô thị đặc thù của Thủ đô.
Hải quan khu vực I đẩy mạnh chuyển đổi số, đồng hành doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hải quan khu vực I đẩy mạnh chuyển đổi số, đồng hành doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Thông qua các hoạt động đối thoại thường xuyên, Hải quan khu vực I đang tăng cường hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp thích ứng với những thay đổi về chính sách, thúc đẩy tuân thủ tự nguyện và ứng dụng công nghệ số trong hoạt động xuất nhập khẩu, góp phần tạo thuận lợi thương mại và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Gia Lai: Mất ngủ, kinh doanh đình trệ vì tình trạng gây rối tại đảo Hải Minh

Gia Lai: Mất ngủ, kinh doanh đình trệ vì tình trạng gây rối tại đảo Hải Minh

Tình trạng gây rối kéo dài tại khu vực đảo Hải Minh (Gia Lai) không chỉ ảnh hưởng đến đời sống người dân mà còn tác động đến hoạt động vận tải, dịch vụ và môi trường kinh doanh địa phương. Người dân kiến nghị cơ quan chức năng sớm có biện pháp xử lý dứt điểm.
Đắk Lắk: Cháu bé 3 tuổi chạy qua đường tử vong dưới bánh xe tải

Đắk Lắk: Cháu bé 3 tuổi chạy qua đường tử vong dưới bánh xe tải

Chỉ trong vòng 30 giây đồng hồ, cháu bé 3 tuổi theo người thân qua đường rồi bất ngờ chạy ào ra đường theo chiều ngược lại, vừa lúc xe ô tô lao đến và tai nạn thương tâm đã xảy ra…
Nai Food - đơn vị tổ chức tiệc trọn gói cao cấp tại TP. Hồ Chí Minh

Nai Food - đơn vị tổ chức tiệc trọn gói cao cấp tại TP. Hồ Chí Minh

Tại TPHCM, nhu cầu tổ chức tiệc tại nhà, công ty, văn phòng, hay không gian riêng ngày càng phổ biến. Thay vì tự chuẩn bị từ món ăn, bàn ghế, dụng cụ, nhân sự phục vụ đến khâu dọn dẹp sau tiệc, nhiều khách hàng lựa chọn dịch vụ tổ chức tiệc trọn gói để tiết kiệm thời gian và giúp buổi tiệc diễn ra chỉn chu hơn. Trong đó, Nai Food là một trong những đơn vị được nhiều khách hàng biết đến với dịch vụ tổ chức tiệc trọn gói tại nhà và công ty. Phục vụ tất cả các loại tiệc từ tiệc bình dân đến tiệc cao cấp.
Điện giờ cao điểm: Hộ gia đình không ảnh hưởng, doanh nghiệp dịch chuyển ca sản xuất

Điện giờ cao điểm: Hộ gia đình không ảnh hưởng, doanh nghiệp dịch chuyển ca sản xuất

Bộ Công Thương đang hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 60/2025/TT-BCT nhằm sớm áp dụng khung giờ điện cao điểm mới, tác động trực tiếp đến chi phí tiền điện của khối sản xuất, kinh doanh.
Đề xuất thêm ngày nghỉ lễ mới: Người lao động có thể nghỉ 4 ngày

Đề xuất thêm ngày nghỉ lễ mới: Người lao động có thể nghỉ 4 ngày

Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung ngày 24/11 - Ngày Văn hóa Việt Nam vào danh mục nghỉ lễ hưởng nguyên lương. Nếu được Quốc hội thông qua, người lao động sẽ có 12 ngày nghỉ mỗi năm, đồng thời xuất hiện khả năng nghỉ liên tục 4 ngày vào cuối tháng 11.
LPBank triển khai giải pháp tài chính dành cho khách hàng an sinh xã hội

LPBank triển khai giải pháp tài chính dành cho khách hàng an sinh xã hội

Xu hướng nhận lương hưu và trợ cấp qua tài khoản ngân hàng ngày càng phổ biến nhờ sự thuận tiện, an toàn và minh bạch. Nắm bắt nhu cầu đó, LPBank triển khai chương trình “Mở Tài khoản An Khang – Nhận ưu đãi vàng”, mang đến nhiều ưu đãi dành cho khách hàng an sinh xã hội.
Thời tiết hôm nay 11/6: Miền Bắc trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 11/6: Miền Bắc trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 11/6, Hà Nội tiếp tục tăng nhiệt; Bắc Trung Bộ chiều nay có nắng; Đà Nẵng – Cà Mau chiều tối mưa dông, trưa có nắng.
Đắk Lắk: Tiêu hủy hơn 3.000 sản phẩm quần, áo, dép là hàng hóa giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng

Đắk Lắk: Tiêu hủy hơn 3.000 sản phẩm quần, áo, dép là hàng hóa giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng

Phòng thi hành án dân sự khu vực 3 vừa ra quyết định thi hành án và thành lập Hội đồng tiêu hủy 3.017 sản phẩm các loại gồm quần, áo, dép là hàng hóa giả mạo các nhãn hiệu BURBERRY, ADIDAS, PUMA, LACOSTE, LEVI'S.
Bộ Y tế siết hậu kiểm sữa và thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ em

Bộ Y tế siết hậu kiểm sữa và thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ em

Trước nguy cơ thực phẩm giả, kém chất lượng và quảng cáo sai sự thật, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường hậu kiểm đối với sữa, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thực phẩm bổ sung, đặc biệt là các sản phẩm dành cho trẻ em, người cao tuổi và nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.
Cảnh sát giao thông Đắk Lắk phát hiện 2 trường hợp lái xe mô tô  có sử dụng, tàng trữ chất ma túy

Cảnh sát giao thông Đắk Lắk phát hiện 2 trường hợp lái xe mô tô có sử dụng, tàng trữ chất ma túy

Hành vi điều khiển xe mô tô (xe máy) khi trong cơ thể có chất ma túy, hoặc có hành vi tàng trữ chất ma túy là những vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng. Người vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc về cả hành chính, dân sự và hình sự tùy theo tính chất vụ việc. Thế nhưng mới đây, Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Đắk Lắk lại phát hiện thêm 2 trường hợp sử dụng, tàng trữ chất ma túy khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Thời tiết hôm nay 10/6: Bắc Bộ tăng nhiệt dần

Thời tiết hôm nay 10/6: Bắc Bộ tăng nhiệt dần

Thời tiết hôm nay 10/6, vùng núi Tây Bắc Bộ cảnh báo mưa lớn; Thanh Hóa – Huế có mưa dông, duyên hải Nam Trung Bộ chiều tối mưa dông, sáng đến trưa trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều có mưa dông, sáng trời nắng.