Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID – 19 Thanh Hóa: nghiêm túc và quyết liệt trong công tác phòng chống dịch

DNHN - Hội nghị diễn ra sáng 17 – 3, ở điểm cầu 63 tỉnh thành trong cả nước, nhằm đánh giá kết quả công tác phòng chống dịch trong thời gian qua, thảo luận các giải pháp lớn để phòng, chống dịch hiệu quả trong thời gian tới.

Tham dự Hội nghị trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch tại điểm cầu Thanh Hóa, có đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID – 19 tỉnh Thanh Hóa.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao kết quả phòng, chống dịch COVID – 19 trong thời gian qua. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh: Trong 3 đợt dịch liên tiếp, với sự vào cuộc quyết liệt trong công tác chỉ đạo, đưa ra những cách làm hiệu quả, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, thực hiện mục tiêu kép trong chỉ đạo, “thần tốc hơn nữa trong truy vết, khoanh vùng dập dịch” đã được ngành Y tế và các địa phương trên cả nước hưởng ứng, thực hiện nghiêm túc, vì vậy đã phát huy hiệu quả tốt nhất trong việc ngăn chặn các đợt dịch bùng phát, lây lan trong cộng đồng thời gian qua. Thủ tướng cũng đưa ra các vấn đề  thảo luận, đánh giá và đưa ra các giải pháp tốt hơn để có thể chủ động ngăn chặn một cách có hiệu quả trong trường hợp dịch tiếp tục xảy ra trong cộng đồng. Với mục tiêu đưa đất nước tiếp tục đi lên trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn những nguy cơ, Thủ tướng cũng chỉ  tướng chỉ đạo: Tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” - vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế. 

Đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID – 19 tỉnh Thanh Hóa.
Đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID – 19 tỉnh Thanh Hóa.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và kéo dài trong 1-2 năm tới, đặc biệt có sự xuất hiện của các chủng biến thể mới. Mặc dù nhiều nước đang đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu vaccine và tiến hành tiêm chủng cho cộng đồng, nhưng phần lớn nhiều quốc gia chưa tiếp cận được do nguồn vaccine khan hiếm.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 16- 3, đã có hơn 16.000 người ở lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch được tiêm vaccine đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Hiện tại, ngoài việc đàm phán với các công ty nước ngoài, các nhà xản xuất, cung cấp vaccine để mua vaccine, Bộ Y tế cũng đang thúc đẩy tiến độ ngiên cứu, sản xuất vaccine trong nước để đảm bảo nguồn cung, đảm bảo an ninh y tế, chủ động ứng phó khi có dịch. Dự kiến, Vaccine do Việt Nam sản xuất sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2022.

Bộ Y tế cũng đề nghị, trong tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, cần tiếp tục kiên định 5 nguyên tắc phòng chống dịch đã đề ra là “Ngăn chặn – phát hiện – cách ly – khoanh vùng – dập dịch” theo phương châm “4 tại chỗ”; chú trọng vai trò của chính quyền đại phương, phát huy hiệu quả bài học huy động sức dân trong công tác phòng, chống dịch; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh để chủ động ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào cộng đồng.

Đồng hành cùng cả nước, công tác phòng, chống dịch COVID – 19 tại Thanh Hóa cũng được triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt theo chỉ đạo của Chính phủ. Tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch, với tinh thần không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Thanh Hóa cũng đã tập trung thực hiện “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Thủ tướng – vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Trong năm 2020, mặc dù chịu tác động bất lợi của đại dịch COVID-19, nhưng với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn đạt kết quả tích cực. Nổi bật là: Kinh tế vẫn duy trì tăng trưởng, các chỉ tiêu kinh tế quan trọng, như giá trị sản xuất nông nghiệp, giá trị sản xuất công nghiệp, huy động vốn đầu tư phát triển, thu ngân sách nhà nước đều tăng khá so với cùng kỳ. Thu hút đầu tư nước ngoài đạt kết quả tích cực, tăng cả về số dự án và vồn đăng ký so với cùng kỳ. Tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công cao hơn so với cùng kỳ, đứng trong nhóm 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước. Công tác phòng chống dịch COVID – 19 được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kịp thời, quyết liệt, hiệu quả nên đã sớm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Vaccine phòng ngừa covid 19
Vaccine phòng ngừa covid 19. (Ảnh minh họa)

Sau khi nghe báo cáo của các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp, cuộc chiến phòng chống COVID – 19 còn chưa kết thúc, vì vậy Thủ tướng yêu cầu các địa phương không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, chủ động xây dựng các phương án phòng chống dịch, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, kiên định thực hiện 5 nguyên tắc phòng chống dịch đã đề ra  theo phương châm 4 tại chỗ, đồng thời tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” để vừa đạt hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế, xã hội.

Tại Hội nghị, Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ các Bộ ngành liên quan thực hiện tốt vai trò của mình trong công tác phòng, chống dịch, cùng hướng tới mục tiêu lớn nhất là “bảo vệ tính mạng. sức khỏe của người dân, đưa cuộc sống trở lại bình thường”.

Ngọc Lâm

Tin liên quan