Tháng 7/2023: Hà Nội thông qua Đề án thành lập Quận Đông Anh

13:02 29/05/2023

Đề án thành lập quận Đông Anh và các phường thuộc quận Đông Anh sẽ được Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội xem xét và thông qua tại kỳ họp dự kiến diễn ra vào đầu tháng 7.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

HĐND thành phố vừa công bố thông tin về kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 7 tháng 7 năm 2023.

Trong kỳ họp này, HĐND thành phố sẽ tiến hành xem xét và thông qua 46 nội dung. Trong số đó, có 17 báo cáo và 29 nội dung đề nghị ban hành Nghị quyết, bao gồm 1 Nghị quyết thường lệ, 27 Nghị quyết chuyên đề và 1 Nghị quyết liên quan đến công tác nhân sự.

Có một số nội dung đáng chú ý sẽ được xem xét trong kỳ họp này. Đầu tiên là quy định về mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập cho năm học 2023-2024. Quy định này sẽ ảnh hưởng đến mức phí học của các trường công lập và cơ sở giáo dục tại Thủ đô Hà Nội. Ngoài ra, sẽ có quy định về giá dịch vụ giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông sử dụng ngân sách nhà nước, áp dụng cho các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập chưa tự bảo đảm chi thường xuyên của thành phố Hà Nội.

HĐND thành phố cũng dự kiến xem xét và thông qua việc điều chỉnh bảng giá các loại đất trên địa bàn thành phố, áp dụng đến ngày 31 tháng 12 năm 2024. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có những thay đổi về giá trị đất đai, ảnh hưởng đến thị trường bất động sản và các hoạt động liên quan tại Hà Nội. Ngoài ra, cũng sẽ có việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số tuyến đường, phố, công trình công cộng trên địa bàn thành phố, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho giao thông và phát triển đô thị.

Đặc biệt, trong kỳ họp này, HĐND thành phố sẽ xem xét và thông qua đề án thành lập quận Đông Anh cùng các phường thuộc quận Đông Anh. Việc thành lập quận mới này sẽ mang lại nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển cho khu vực Đông Anh. Ngoài ra, cũng sẽ có quy định về diện tích nhà ở tối thiểu đối với nhà thuê, mượn hoặc ở nhờ để công dân có thể đăng ký thường trú ở Hà Nội. Cơ chế hỗ trợ kinh phí cho các Ban quản lý dự án thành phố và Đài Phát thanh truyền hình Hà Nội cũng sẽ được xem xét và thông qua trong kỳ họp này.

Ngoài ra, trong kỳ họp này, HĐND thành phố sẽ dành một ngày để thực hiện hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng và những vấn đề dân sinh gây bức xúc mà các đại biểu HĐND thành phố và cử tri Thủ đô quan tâm.

Kỳ họp thường lệ giữa năm của HĐND thành phố Hà Nội là một dịp quan trọng để xem xét, thông qua và đưa ra các quyết định quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển và đời sống của người dân thủ đô. Các vấn đề quan trọng như giáo dục, đất đai, xây dựng hạ tầng và các chính sách hỗ trợ cộng đồng sẽ được xem xét và đưa ra quyết định trong kỳ họp này.

PV