“Thần dược” Cao Sao Vàng được yêu thích tại nước ngoài

09:05 21/02/2021

Từ những năm 1980 – 1990, hình ảnh hộp Cao Sao Vàng luôn có mặt trên tủ thuốc của mỗi gia đình. Bởi mỗi khi đau bụng, nhức đầu, hắt hơi, sổ mũi, bong gân hay say tàu xe thì chỉ cần có Cao Sao Vàng.

Nguồn gốc xuất xứ

Theo một số nguồn tin, lương y Phó Đức Thành là cha đẻ của Cao Sao Vàng, ông sinh năm 1880 tại Ninh Bình. Năm 1926, khi ông đang là công chức lục lộ và đang là chủ một cơ sở kinh doanh tại Huế, ông đã ra Vinh lập nghiệp nghề dược. Tại đây, ông đã thành lập hiệu thuốc Vĩnh Hưng Tường và phát triển thêm một số đại lý ở miền Bắc và Nam.

Ngoài áp dụng những bài thuốc có sẵn, lương y Phó Đức Thành còn bào chế ra nhiều bài thuốc từ thảo dược, trong đó nổi bật nhất là “dầu cù là Vĩnh Hưng Tường” sau là “dầu Vạn Ứng”. Ban đầu, dầu Vạn Ứng chỉ là một loại dầu xoa lỏng dạng nước, nhưng sau đó được phát triển thêm dạng cao đặc để thuận tiện cho bảo quản.

Về sau, khi lương y Phó Đức Thành chuyển công tác vào Bộ Y tế, ông đã chuyển giao công nghệ và công thức cho Nhà nước giao cho Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 3, nay là Công ty Dược phẩm Trung ương 3 (Hải Phòng) sản xuất. Từ năm 1969, sản phẩm cao xoa có thương hiệu Sao Vàng dựa trên công thức dầu Vạn Ứng chính thức được tung ra thị trường, nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường Việt Nam bởi tính đa dụng của nó.

Cao Sao Vàng Việt Nam.

Được điều chế từ nhiều loại tinh dầu như: long não, sáp ong, tinh dầu bạc hà, tràm, hương nhu trắng, quế  nên trong thời chiến, thuốc men cực kỳ thiếu thốn, hộp dầu cao Sao vàng dùng để chữa khá nhiều bệnh và hiệu quả không ngờ. Từ nhức đầu, sổ mũi, say nắng, ho cho đến bôi ngoài những vết thương bầm tím tụ máu, côn trùng cắn đều thấy hiệu nghiệm.

Với ưu điểm chất dầu đặc hơn dầu nhập ngoại, chịu được khí hậu nóng tại Việt Nam kèm với như nhỏ gọn nên Cao Sao Vàng có thể đem đi bất cứ nơi đâu.

Từ sau năm 1975 khi đất nước thống nhất, Việt Nam và Liên Xô đẩy mạnh thương mại và Cao Sao Vàng là một trong những sản phẩm được xuất Sang Liên Xô với số lượng rất lớn. Cụ thể Tổng công ty Dược đã giao cho 5 xí nghiệp dược phẩm cùng sản xuất mặt hàng này. Riêng xí nghiệp dược ở Đà Nẵng được giao chỉ tiêu sản xuất mỗi năm trung bình 10 - 15 triệu hộp. Đỉnh cao là năm 1983 với sản lượng được giao 20 triệu hộp.

Tuy nhiên cho đến những năm 2000 trở lại đây với sự xuất hiện của nhiều sản phẩm như dầu gió, dầu khuynh diệp, dầu tràm,… thì Cao Sao Vàng dần mất đi chỗ đứng và doanh số ngày càng sụt giảm.

Trái ngược với thị trường trong nước, tại một số thị trường tiêu thụ lớn như Nhật Bản, Cao Sao Vàng hiện có giá 1.100 yên hộp 4 gram, tương đương khoảng 250.000 đồng.

Tại Amazon Trung Quốc, một gian hàng bán sản phẩm Cao Sao Vàng với giá 120,57 nhân dân tệ, tương đương khoảng 426.000 đồng/hộp 10 gram. Còn trên sàn thương mại điện tử Alibaba Trung Quốc, sản phẩm trên đang được bán với giá cao nhất là 3 USD/hộp 3 gram, tương đương khoảng 70.000 đồng. Trên eBay, mỗi hộp Cao Sao Vàng có giá 9.99 USD, tức khoảng 231.000 đồng, một hộp loại 4gram.

Đặc biệt, trang web Coupang của Hàn Quốc đang bán cao Sao Vàng với hộp 3 gram x 3 sản phẩm có giá 29.530 won, tương đương khoảng 600.000 đồng, hộp 10 gram có giá từ 71.900-74.500 won, tương đương khoảng 1,5 triệu đồng.

 Cao Sao Vàng liên tục 'cháy hàng' trên các trang web nước ngoài

Thời điểm tháng 8/2020, một YouTuber người Nga với 40.000 lượt theo dõi đã đăng tải đoạn video về sản phẩm Cao Sao Vàng Việt Nam với tựa đề “Cao Sao Vàng – liệu pháp trị liệu mát lành”. Trong đoạn video, lần lượt có các bạn trẻ thay nhau mở và cảm nhận mùi hương đặc trưng tỏa ra từ chiếc hộp nhỏ trong nhiều bối cảnh khác nhau. Đoạn video đã thu hút hàng trăm ngàn lượt xem chỉ sau vài ngày đăng tải, khiến Cao Sao Vàng càng được chú ý hơn tại thị trường nước ngoài.

Ngoài hình dáng tiện lợi, hộp cao có kiểu dáng nhỏ gọn, dễ dàng mang đi khắp nơi Cao Sao Vàng được người nước ngoài “săn đón” như vậy trước hết bởi sản phẩm có tác dụng phòng và trị bệnh rất tốt, lại được sử dụng với nhiều bệnh khác nha hiệu quả. Những mức giá của sản phẩm được xem là quá rẻ so với thu nhập của người nước ngoài. Thêm vào đó, thương hiệu Cao Sao Vàng tuy quen với ta, nhưng lại lạ với người nước ngoài nên sẽ thu hút sự quan tâm, tò mò muốn khám phá dùng thử.

Trung Hiếu