Thứ bảy 11/07/2026 07:53
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Tham vọng của Tencent trên cuộc đua mở rộng dịch vụ đám mây tại thị trường châu Á

12/04/2021 11:17
Tập đoàn internet Trung Quốc Tencent Holdings đang gia tăng cổ phần trong cuộc đua với các công ty toàn cầu cho thị trường dịch vụ đám mây đang phát triển ở châu Á, với kế hoạch mở hai trung tâm dữ liệu ở Indonesia vào cuối năm nay.

Tencent Holdings sẽ xây dựng hầu hết các trung tâm dữ liệu mới của mình ở châu Á, bao gồm Hàn Quốc và Thái Lan, cũng như Trung Đông. Nó hiện đang vận hành 20 trung tâm dữ liệu bên ngoài Trung Quốc. © Reuters

Tencent Holdings hiện đang vận hành 20 trung tâm dữ liệu bên ngoài Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến cho biết họ sẽ xây dựng hầu hết các trung tâm dữ liệu theo kế hoạch ở châu Á, bao gồm Hàn Quốc và Thái Lan, Poshu Yeung, Phó chủ tịch cấp cao của Tencent Cloud International nói với Nikkei Asia trong một cuộc phỏng vấn.

Tencent vận hành 20 trung tâm dữ liệu bên ngoài Trung Quốc, với trung tâm đầu tiên được ra mắt ở châu Âu và Mỹ. Nhưng trong bối cảnh căng thẳng chính trị ngày càng tăng giữa Trung Quốc và các nước phương Tây, Yeung cho biết công ty có kế hoạch bổ sung thêm 30% đến 50% trung tâm dữ liệu vào cuối năm nay hầu hết ở khu vực Châu Á.

Trong đại dịch Covid-19, châu Á đã có tốc độ phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực hội nghị trực tuyến, thương mại điện tử, giáo dục trực tuyến, chơi game và phát trực tiếp khi mọi người dành nhiều thời gian hơn ở nhà.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ trực tuyến, các công ty công nghệ lớn như Google, Facebook, Amazon, Microsoft của Alphabet, cũng như công ty thương mại điện tử Trung Quốc như Alibaba Group đang chạy đua để xây dựng các trung tâm dữ liệu nhằm kiếm tiền từ các nền tảng kỹ thuật số ở thị trường châu Á. Theo nhà tư vấn bất động sản CBRE, đầu tư vào các trung tâm dữ liệu ở châu Á - Thái Bình Dương đã tăng gấp 4 lần lên 2,2 tỷ USD vào năm ngoái từ năm 2019.

Poshu Yeung, Phó chủ tịch cấp cao của Tencent Cloud International
Poshu Yeung, Phó chủ tịch cấp cao của Tencent Cloud International.

Trong số các quốc gia châu Á, Indonesia là một trong những chiến trường nóng nhất về dịch vụ đám mây. Google, Microsoft, Amazon và Facebook đã công bố kế hoạch xây dựng các trung tâm dữ liệu đầu tiên của họ tại quốc gia với dân số 270 triệu người. Alibaba cũng đã mở hai trung tâm dữ liệu ở Indonesia và có kế hoạch mở thêm một trung tâm thứ ba.

"Tôi nghĩ Indonesia thực sự là một trong những thị trường kinh doanh trên nền tảng đám mây phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á", Yeung nói. "Đây là lần đầu tiên chúng tôi ra mắt hai trung tâm dữ liệu trong cùng một năm tại cùng một thị trường. Nó cho thấy mức độ chúng tôi đánh giá cao thị trường địa phương này."

Trung tâm dữ liệu mới, nằm ở khu thương mại trung tâm của Jakarta, sẽ hỗ trợ một loạt các ngành, bao gồm dịch vụ tài chính, thương mại điện tử, giải trí, trò chơi và giáo dục. Cơ sở hạ tầng đám mây địa phương giúp giảm sự chậm trễ trong xử lý dữ liệu, cho phép các công ty tung ra các dịch vụ cạnh tranh hơn so với các công ty sử dụng cơ sở đám mây ở nước ngoài.

"Bằng cách thành lập các trung tâm dữ liệu của chúng tôi, sự hiện diện này sẽ giúp chúng tôi có thêm nhiều doanh nghiệp địa phương", Yeung nói.

Theo báo cáo năm 2019 của công ty nghiên cứu Gartner, Tencent là người chơi lớn thứ tư trên thị trường đám mây châu Á - Thái Bình Dương sau Alibaba, Amazon và Microsoft.

Các khách hàng địa phương của Tencent bao gồm Bank Neo Commerce có trụ sở tại Jakarta, công ty sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu của Tencent để hỗ trợ các dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số của mình. Trong khi Yeung tin rằng công nghệ tài chính có tiềm năng phát triển lớn ở Đông Nam Á, ông nói rằng Tencent không có kế hoạch điều hành các dịch vụ ngân hàng ảo của riêng mình. Ông cho biết công ty cũng đang trao đổi với chính quyền địa phương để cung cấp hỗ trợ dữ liệu cho các dịch vụ công quốc gia.

Tencent đã cung cấp hỗ trợ công nghệ cho các sự kiện phát trực tiếp của nền tảng thương mại điện tử Shopee Singapore. Thời gian xem trang trực tiếp của Shopee hàng ngày tăng hơn 15 lần trong năm qua.

Bằng cách xây dựng các trung tâm dữ liệu của riêng mình, Tencent cũng đang tìm cách đẩy nhanh việc mở rộng ra nước ngoài các dịch vụ khác của tập đoàn, bao gồm ứng dụng âm nhạc Joox và nền tảng phát trực tuyến video WeTV tại các thị trường châu Á mới nổi.

"Thực tế là chúng tôi có rất nhiều doanh nghiệp của riêng mình và các công ty được đầu tư trên khắp thế giới, chúng tôi đang nhắm mục tiêu tiến vào thị trường Indonesia, việc có thêm trung tâm dữ liệu riêng tại đất nước này có ý nghĩ rất lớn trong chiến lược dài hạn của chúng tôi", Yeung nói.

Bảo Bảo (theo Nikkei Asia)

Tin bài khác
Meta chơi lớn với chip AI riêng

Meta chơi lớn với chip AI riêng

Trong cuộc đua AI ngày càng tốn kém, Meta không muốn chỉ đứng xếp hàng mua GPU từ Nvidia. Gã khổng lồ mạng xã hội đang chuẩn bị đưa chip AI tự thiết kế vào sản xuất từ tháng 9, một bước đi có thể giúp công ty tự chủ hơn về hạ tầng và tiến gần hơn tới mục tiêu sở hữu 14 gigawatt sức mạnh tính toán trong năm tới.
Trung tâm dữ liệu ngoài không gian mở ra thị trường trăm tỷ USD toàn cầu tương lai

Trung tâm dữ liệu ngoài không gian mở ra thị trường trăm tỷ USD toàn cầu tương lai

Trung tâm dữ liệu ngoài không gian được dự báo trở thành ngành công nghiệp trăm tỷ USD, mở ra hướng đi mới cho hạ tầng AI trong bối cảnh tài nguyên trên Trái Đất ngày càng hạn chế.
Đổ tiền tỷ vào AI nhưng chỉ 26% doanh nghiệp toàn cầu sẵn sàng vận hành lớn

Đổ tiền tỷ vào AI nhưng chỉ 26% doanh nghiệp toàn cầu sẵn sàng vận hành lớn

Tập đoàn FPT vừa bắt tay cùng hãng tư vấn công nghệ Forrester Consulting công bố báo cáo nghiên cứu toàn cầu mang tên “From Pilots to Reusable Platforms: A Blueprint for Scaling Enterprise AI”. Khảo sát trực tiếp gần 400 lãnh đạo công nghệ tại các thị trường lớn như Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á-Thái Bình Dương và Nhật Bản đã bóc tách một nghịch lý lớn của năm 2026: Dù cuộc đua rót vốn vào trí tuệ nhân tạo đang nóng hơn bao giờ hết, phần lớn các tổ chức vẫn chưa thể đưa AI thoát khỏi vỏ bọc thử nghiệm để vận hành ở quy mô lớn do xung đột với nền tảng công nghệ cũ.
Meta ra mắt Muse Image, tham vọng tự chủ AI tạo ảnh

Meta ra mắt Muse Image, tham vọng tự chủ AI tạo ảnh

Meta vừa giới thiệu Muse Image - mô hình AI tạo ảnh mới sẽ được tích hợp trên nhiều dịch vụ của hãng, đồng thời phục vụ chiến lược thương mại hóa AI và giảm phụ thuộc vào công nghệ của bên thứ ba.
Hà Nội siết hạn thu phí điện tử không dừng 100% tại các bãi trông giữ xe

Hà Nội siết hạn thu phí điện tử không dừng 100% tại các bãi trông giữ xe

Thành công từ mô hình thí điểm giao thông tĩnh thông minh tại Hà Nội đang tạo động lực mạnh mẽ để nhân rộng công nghệ thu phí điện tử không dừng trên toàn quốc. Tuy nhiên, khi kế hoạch áp dụng giải pháp tự động này bước vào giai đoạn tăng tốc, thực tế quản lý lại đang vấp phải rào cản lớn từ các "bãi xe kín" tại chung cư, bệnh viện. Để không làm nghẽn mạch chiến lược số hóa diện rộng, hạ tầng giao thông tĩnh đang rất cần một mã lệnh chuẩn hóa và đồng bộ về mặt công nghệ từ các cơ quan quản lý cấp Bộ.
Apple ký hợp đồng chip hơn 30 tỷ USD với Broadcom đến năm 2031

Apple ký hợp đồng chip hơn 30 tỷ USD với Broadcom đến năm 2031

Apple vừa ký hợp đồng cung ứng chip trị giá hơn 30 tỷ USD với Broadcom, kéo dài đến năm 2031, trong bối cảnh hãng tiếp tục mở rộng chuỗi cung ứng tại Mỹ và đẩy mạnh đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn trong nước.
Elon Musk ra mắt mô hình AI mới, giá rẻ hơn đối thủ

Elon Musk ra mắt mô hình AI mới, giá rẻ hơn đối thủ

Mô hình AI mới của Elon Musk được giới thiệu là sản phẩm thông minh nhất của SpaceXAI đến nay, đồng thời có mức giá thấp hơn đáng kể so với một số đối thủ trên thị trường.
Meta tung “vũ khí” AI mới, quyết bám đuổi OpenAI và Google

Meta tung “vũ khí” AI mới, quyết bám đuổi OpenAI và Google

Sau cuộc cải tổ mạnh tay của Mark Zuckerberg, Meta tiếp tục tung mô hình AI tạo ảnh mới nhằm thu hẹp khoảng cách với OpenAI và Google. Động thái này cho thấy tham vọng ngày càng lớn của gã khổng lồ mạng xã hội trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo.
DeepSeek phát triển chip AI riêng, mở chiến lược mới trong cuộc đua AI

DeepSeek phát triển chip AI riêng, mở chiến lược mới trong cuộc đua AI

DeepSeek được cho là đang phát triển chip AI riêng nhằm chủ động hơn về hạ tầng tính toán và giảm phụ thuộc vào các nhà cung cấp như Nvidia và Huawei.
Meta đối mặt án phạt “khủng” 1.400 tỷ USD vì cáo buộc khiến Facebook, Instagram gây nghiện với trẻ em

Meta đối mặt án phạt “khủng” 1.400 tỷ USD vì cáo buộc khiến Facebook, Instagram gây nghiện với trẻ em

Meta đang đối mặt với một trong những yêu cầu phạt lớn nhất lịch sử ngành công nghệ: 1.400 tỷ USD – gần bằng toàn bộ giá trị vốn hóa của công ty – vì cáo buộc biến Facebook và Instagram thành những nền tảng gây nghiện đối với trẻ em và thanh thiếu niên.
Xbox lao đao, Microsoft cắt gần 5.000 nhân sự

Xbox lao đao, Microsoft cắt gần 5.000 nhân sự

Không phải AI trực tiếp thay thế con người, nhưng làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo cùng thị trường phần cứng game lao dốc đang khiến Xbox bước vào một đợt tái cấu trúc đau đớn.
“Ông vua AI” Nvidia gặp trục trặc với siêu máy chủ mới

“Ông vua AI” Nvidia gặp trục trặc với siêu máy chủ mới

Kế hoạch đưa hệ thống Kyber ra thị trường của Nvidia bị lùi hơn một năm, mở ra cơ hội hiếm hoi cho AMD và Google trong cuộc đua chip AI.
Nhà nước hỗ trợ 100% lãi vay thúc đẩy doanh nghiệp công nghệ chiến lược phát triển mạnh

Nhà nước hỗ trợ 100% lãi vay thúc đẩy doanh nghiệp công nghệ chiến lược phát triển mạnh

Nghị định 260/2026/NĐ-CP mở ra cơ chế ưu đãi vượt trội, cho phép doanh nghiệp công nghệ chiến lược được hỗ trợ tới 100% lãi vay, đồng thời tài trợ toàn bộ kinh phí nghiên cứu, đào tạo và phát triển sản phẩm.
Liên hợp quốc cảnh báo AI phát triển nhanh hơn khả năng kiểm soát của con người

Liên hợp quốc cảnh báo AI phát triển nhanh hơn khả năng kiểm soát của con người

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi xây dựng các quy tắc hài hòa ở cấp độ toàn cầu nhằm giảm thiểu rủi ro từ trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh công nghệ này đang phát triển với tốc độ vượt xa khả năng theo kịp của con người.
Phê duyệt Đề án đào tạo nhân lực ngành tiêu chuẩn đo lường chất lượng

Phê duyệt Đề án đào tạo nhân lực ngành tiêu chuẩn đo lường chất lượng

Không dừng lại ở câu chuyện kỹ thuật, hạ tầng chất lượng quốc gia chính là bệ đỡ cho năng lực cạnh tranh toàn cầu. Đề án mới tập trung giải quyết triệt để tình trạng thiếu chuyên gia sâu, chuẩn bị nguồn lực cho làn sóng xanh hóa và số hóa thị trường.