Thái Nguyên: Nâng chất lượng sản phẩm chè đến với người tiêu dùng

23:58 12/08/2022

Những năm qua chính quyền tỉnh Thái Nguyên Tăng cường các giải pháp hỗ trợ, xúc tiến thương mại, nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, kiên quyết đưa sản phẩm kém chất lượng ra ngoài chương chính OCOP vì thế mà thắt chặt, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Thái Nguyên từ lâu đã nổi tiếng với sản phẩm chè với câu nói “chè Thái, gái Tuyên” vì vậy mà sản phẩm chè tỉnh Thái Nguyên từ lâu đã được người tiêu dùng ưu chuộm nhận biết được ưu thế như trên chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên không ngừng nỗ lực tăng cường xúc tiến thương mại cũng như thắt chặt nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhờ vậy mà hiện có có những kết quả đáng tự hào như hợp tác xã chè Trung du Tân Cương, ở xã Tân Cương, TP Thái Nguyên có 2 sản phẩm được chứng nhận OCOP. Đơn vị đã thường xuyên kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng của các sản phẩm chè OCOP là điều rất cần thiết. 

Ảnh minh họa
Quy trình sản xuất chế biến chè theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Thanh Dương - Giám đốc hợp tác xã chè Trung du Tân Cương chia sẻ: Ngoài việc các sở ngành kiểm tra định kì, thì HTX luôn duy trì, phát huy quy trình sản xuất chế biến theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Qua kiểm tra được biết, hầu hết các doanh nghiệp hợp tác xã đều nhận thức được nếu không nâng cao chất lượng sản phẩm thì những sản phẩm, thương hiệu của mình sẽ bị tự đào thải.  Những đơn vị trồng và chế biến sản phẩm chè đã được công nhận sản phẩm OCOP luôn luôn chú trọng đến chất lượng từng sản phẩm trước khi ra thị trường và kiên quyết loại trừ các sản phẩm không đủ điều kiện.

Theo thông tin từ ông Vũ Văn Phán - Chi cục trưởng Chi cục chất lượng nông, lâm, thuỷ sản Thái Nguyên chia sẻ: Trong quá trình kiểm tra giám sát, nếu phát hiện các chủ thể vi phạm và sản xuất các sản phẩm không đảm bảo chất lượng thì sẽ xử lí theo đúng quy định của pháp luật.

Kết quả là đến hết năm 2021toàn tỉnh có 129 sản phẩm OCOP được đánh giá, xếp hạng từ 3 sao trở lên, trong đó có 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia. Việc các hợp tác xã, doanh nghiệp nâng cao tinh thần tự giác, trách nhiệm chấp hành, thực thi các quy định đảm bảo chất lượng sản phẩm OCOP, giúp chương trình OCOP của tỉnh ngày càng đạt hiệu quả cao, gia tăng nhiều sản phẩm chất lượng, chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài nước.

Vũ Tiến