Thứ hai 06/04/2026 19:33
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thái Long (Tuyên Quang): Đình Làng Mỏ Tôm nét đẹp độc đáo cần phải giữ gìn

14/10/2021 09:35
Thái Long (Tuyên Quang): Đình Làng Mỏ Tôm nét đẹp độc đáo cần phải giữ gìn

Được biết Đình làng Mỏ Tôm nằm ở giữa cánh đồng làng ẩn hiện dưới tán cây si cổ thụ và những cây bụi bao phủ. Nhiều người dân có tuổi nơi đây cho rằng, không biết chính xác ngôi đình có từ bao giờ, chỉ biết rằng, đình được người xưa lập nên để thờ các vị quan làng, những người có công khai phá, bảo vệ dân làng. Sở dĩ có tên Mỏ Tôm là bởi trước đây vùng đất này có mỏ nước tự nhiên chứa rất nhiều tôm. Nhờ mỏ tôm này mà người Cao Lan không sợ đói, cuộc sống ấm no hơn.

Đình làng Mỏ Tôm, thôn Tân Hải, xã Thái Long (TP Tuyên Quang).

Một người dân hồi tưởng lại ngày xưa ngôi đình dựng bằng cột gỗ. Trải qua thời gian, những trụ gỗ của ngôi đình đã bị mối mọt. Người dân trong làng đã đóng góp phục dựng và tôn tạo lại cách đây vài năm. Ngôi đình là minh chứng sống về đời sống văn hóa tinh thần, đời sống tâm linh của bà con nơi đây. Hàng năm, đình có các ngày lễ lớn: Lễ dâng hương vào mùng 2 Tết Nguyên đán và 2/2 (âm lịch). Vào ngày này, dân làng góp công, góp của cùng làm lễ dâng hương cảm tạ các vị thành hoàng làng đã che chở, phù hộ cho dân làng một năm mưa thuận, gió hòa, người dân đoàn kết xây dựng đời sống mới.

Trong năm vào đầu tháng 6 và tháng 8 hàng năm sẽ diễn ra lễ cầu mùa lúc đó sẽ chọn người mà dân làng tín nhiệm nhất (Chủ lễ) chọn ngày lành, tháng tốt tiến hành dâng lễ cầu cho mưa thuận gió hòa, một năm mùa màng bội thu. Sau đó chủ lễ sẽ cấy những cây mạ non đầu tiên xuống một thửa ruộng. Đến mùa lúa chín, chủ lễ gặt chính những bông lúa ở ruộng cấy này để phát cho bà con trong lễ cúng cơm mới vào tháng 8. Là một nghi thức quan trọng trong năm thể hiện lòng biết ơn của dân làng đối với các vị thần linh, quan làng đã phù hộ cho dân làng có một vụ mùa bội thu. Sau nghi lễ cúng cơm mới, ông chủ lễ mang chia cho mỗi gia đình một bát gạo. Số gạo này các gia đình mang về làm cơm cúng gia tiên mừng một vụ mùa no đủ.

Theo tâm niệm của người dân nơi đây thì đình làng là nơi linh thiêng, cũng là nơi xây nên đời sống văn hóa tinh thần của người dân. Dù ai đi xa, đều nhớ tới đình làng, như nhớ về nguồn cội, nhớ về nếp sinh hoạt đầm ấm của quê hương.

Vũ Văn Tiến

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 7/4/2026: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi vượt 39 độ C

Thời tiết ngày mai 7/4/2026: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi vượt 39 độ C

Thời tiết ngày mai 7/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; đêm không mưa.
Thêm tàu kỳ nghỉ lễ: Từ TP. Hồ Chí Minh đi Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết dễ dàng

Thêm tàu kỳ nghỉ lễ: Từ TP. Hồ Chí Minh đi Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết dễ dàng

Đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 – Quốc tế Lao động 1/5, ngành đường sắt tăng cường nhiều chuyến tàu khu đoạn phía Nam, kết nối TP.HCM với các điểm đến du lịch biển như Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết.
Hà Tĩnh ban hành khung giá mới tạo minh bạch thị trường nhà ở xã hội cho thuê

Hà Tĩnh ban hành khung giá mới tạo minh bạch thị trường nhà ở xã hội cho thuê

Quy định khung giá mới tại Hà Tĩnh giúp chuẩn hóa thị trường nhà ở xã hội và chung cư, tạo minh bạch, đồng bộ quản lý, đồng thời mở ra cơ hội thu hút đầu tư và nâng cao chất lượng vận hành.
Hưng Yên: Sáu tồn tại cần vượt qua của phố đi bộ Công viên Kỳ Bá (Kì 1)

Hưng Yên: Sáu tồn tại cần vượt qua của phố đi bộ Công viên Kỳ Bá (Kì 1)

Phố đi bộ Công viên Kỳ Bá được kỳ vọng mở đường cho kinh tế đêm tại Hưng Yên, nhưng vẫn đối mặt 6 tồn tại lớn về mô hình, hạ tầng, quản lý, liên kết du lịch và khai thác bản sắc văn hóa.
TP. Hồ Chí Minh chủ động giải pháp ứng phó, bảo đảm cung ứng điện mùa khô 2026

TP. Hồ Chí Minh chủ động giải pháp ứng phó, bảo đảm cung ứng điện mùa khô 2026

Trước tình hình thời tiết nắng nóng diễn biến gay gắt và nhu cầu sử dụng điện không ngừng gia tăng, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân trong năm 2026.
Thời tiết hôm nay 6/4: Bắc Bộ nắng nóng diện rộng

Thời tiết hôm nay 6/4: Bắc Bộ nắng nóng diện rộng

Thời tiết hôm nay 6/4, Hà Nội nắng nóng cả tuần, từ giữa tuần trời nắng gay gắt; Trung Bộ nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
Giá nhiên liệu tăng mạnh, đường sắt tăng giá vé từ ngày 5/4

Giá nhiên liệu tăng mạnh, đường sắt tăng giá vé từ ngày 5/4

Do áp lực chi phí đầu vào, đặc biệt là giá nhiên liệu tăng cao, ngành đường sắt chính thức điều chỉnh tăng giá vé hành khách và cước vận chuyển hàng hóa kể từ ngày 5/4/2026.
Thời tiết ngày mai 6/4/2026: Bắc Bộ không mưa, nắng nóng

Thời tiết ngày mai 6/4/2026: Bắc Bộ không mưa, nắng nóng

Thời tiết ngày mai 6/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ không mưa về đêm, ban ngày nắng mạnh, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng, riêng khu vực Tây Bắc Bộ và đồng bằng có nơi nắng nóng gay gắt.
Hà Nội công bố chỉ tiêu lớp 10, tỷ lệ vào công lập còn khoảng 55%

Hà Nội công bố chỉ tiêu lớp 10, tỷ lệ vào công lập còn khoảng 55%

Hà Nội giao hơn 81.400 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2026-2027, trong khi số học sinh tốt nghiệp THCS lên khoảng 147.000 em, khiến tỷ lệ vào công lập giảm còn khoảng 55%, thấp hơn các năm trước.
Thời tiết hôm nay 5/4: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/4: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/4, Hà Nội từ ngày mai bắt đầu đợt nắng nóng; Thanh Hóa – Đắk Lắk nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 5/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 5/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 5/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng, khu vực Tây Bắc có nơi xuất hiện nắng nóng.
Sáp nhập Trường Sông Hồng: 29 cán bộ chính thức về đơn vị mới

Sáp nhập Trường Sông Hồng: 29 cán bộ chính thức về đơn vị mới

Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ tiếp nhận 29 cán bộ, giáo viên từ Trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Sông Hồng, bước đầu bảo đảm quyền lợi và phát huy hiệu quả nguồn nhân lực.
Cục Thống kê lý giải: Vì sao lương tăng nhưng người dân chưa thấy đời sống được cải thiện?

Cục Thống kê lý giải: Vì sao lương tăng nhưng người dân chưa thấy đời sống được cải thiện?

Qua những số liệu quý I/2026, đại diện Cục Thống kê đã lý giải về thông tin nhiều người dân cho rằng tuy lương tăng nhưng thực tế đời sống người dân chưa được cải thiện.
Ra mắt bộ nhận diện Lễ hội Vì Hòa bình 2026

Ra mắt bộ nhận diện Lễ hội Vì Hòa bình 2026

Bộ nhận diện chính thức của Lễ hội Vì Hòa bình 2026 vừa được Quảng Trị công bố không chỉ giới thiệu hình ảnh cho một chuỗi sự kiện kéo dài nhiều tháng, mà còn gửi đi thông điệp lớn hơn về một vùng đất từng đi qua chiến tranh, nay muốn kể với bạn bè trong và ngoài nước câu chuyện hòa bình, hồi sinh và khát vọng vươn lên.
Thời tiết hôm nay 4/4: Miền Bắc trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 4/4: Miền Bắc trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 4/4, vùng núi Bắc Bộ mưa giảm, Đông Bắc Bộ sáng sớm có mưa dông; Bắc Trung Bộ giảm nhiệt; Nam Quảng Trị - Lâm Đồng nắng nóng cục bộ; Nam Bộ nhiều nơi nắng nóng.