Thái Lan và Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác tăng giá gạo xuất khẩu

14:51 05/09/2022

Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Chalermchai Sri-on hôm 3/9 cho biết, Thái Lan và Việt Nam đã nhất trí thúc đẩy hợp tác tăng giá gạo xuất khẩu, bảo đảm công bằng hơn trong bối cảnh chi phí sản xuất tăng cao, VOV tại Băng Cốc đưa tin.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan thông tin, phía Thái Lan và Việt Nam đã ngay lập tức thành lập nhóm công tác đặc biệt để triển khai hợp tác. Dự kiến, nhóm công tác đặc biệt của hai nước sẽ sớm tổ chức cuộc họp để thảo luận chi tiết về thỏa thuận hợp tác, với mục tiêu thống nhất các bước triển khai hướng tới việc tăng giá gạo xuất khẩu, phù hợp với chi phí sản xuất tăng cao gần đây. 

Thái Lan và Việt Nam hợp tác tăng giá gạo xuất khẩu - Ảnh 1.

Ảnh thu hoạch lúa ở Thái Lan. (Ảnh: thairiceandfoods.com)

Theo ông Chalermchai, người nông dân sản xuất lúa gạo đang chịu tác động kép của đại dịch Covid-19 và xung đột Nga-Ukraine, trong khi giá xuất khẩu gạo cơ bản không thay đổi trong thời gian qua. Cơ quan chức năng Thái Lan sẽ tổ chức 1 cuộc họp nội bộ, với sự tham dự của Hiệp hội nông dân, Hiệp hội xay xát, doanh nghiệp xuất khẩu và các công ty liên quan khác trước khi tổ chức cuộc họp với phía Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan cũng khẳng định, thúc đẩy giá gạo xuất khẩu ở mức công bằng hơn là nhiệm vụ và trách nhiệm của tất cả các quốc gia xuất khẩu. Việc Thái Lan và Việt Nam nhất trí hợp tác trong vấn đề này là bước đi đầu tiên. Về lâu dài, hai nước sẽ đề nghị Ấn Độ và nhiều quốc gia xuất khẩu gạo khác tăng cường hợp tác, thay vì cạnh tranh để điều tiết giá gạo xuất khẩu ở mức hợp lý, qua đó một mặt hỗ trợ người nông dân và các doanh nghiệp sản xuất - xuất khẩu, mặt khác bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu.

PV