Thái Lan cam kết cung cấp đầy đủ nền tảng để hỗ trợ các startup phát triển AI

16:42 17/04/2023

Đây được xem như một phần trong kế hoạch đầy tham vọng của Thái Lan nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số và tăng khả năng cạnh tranh của đất nước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trung tâm Công nghệ máy tính và Điện tử quốc gia Thái Lan (Nectec) - một tổ chức chính phủ trực thuộc Cơ quan Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia mới đây cam kết cung cấp đủ nền tảng và công cụ cho các công ty khởi nghiệp Thái Lan để phát triển trí tuệ nhân tạo (AI). Đây được xem như một phần trong kế hoạch đầy tham vọng của Thái Lan nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số.

Ông Chai Wutitiwatchai, Giám đốc điều hành của Nectec, nhấn mạnh mục đích của kế hoạch này là cung cấp cho tất cả người dân Thái Lan, đặc biệt là các kỹ sư và nhà phát triển liên quan đến trí tuệ nhân tạo, một không gian hợp lý và các công cụ cần thiết để tạo ra những đổi mới và công nghệ của riêng họ trong lĩnh vực AI.

Theo ông Chai Wutitiwatchai, AI cho phép tất cả các công nghệ hiện có trở nên thông minh hơn trong tương tác với con người. Vị này khẳng định AI là cần thiết để biến Thái Lan thành một xã hội kỹ thuật số thực sự.

Tuy nhiên, người đứng đầu Nectec lưu ý rằng, AI sẽ trở nên tiên tiến hơn vì nó có thể thu thập lượng dữ liệu khổng lồ để đưa ra dự đoán và cảnh báo mọi người cần chú ý.

Cơ quan Phát triển Khoa học và Công nghệ quốc gia Thái Lan cho biết, đã thành lập một nền tảng có tên là trí tuệ nhân tạo (AI) Thái Lan nhằm chuẩn bị cơ sở hạ tầng cần thiết cho sự phát triển của trí tuệ nhân tạo ở nước này, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng khả năng cạnh tranh của đất nước. 

Theo đó, chương trình trí tuệ nhân tạo Thái Lan sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo như trung tâm dữ liệu chính phủ và dịch vụ đám mây, nền tảng trí tuệ nhân tạo để các nhà phát triển mở rộng quy mô trí tuệ nhân tạo của riêng họ.

Trong khi đó, Cơ quan Phát triển Khoa học và Công nghệ quốc gia Thái Lan, với tư cách là chuyên gia trí tuệ nhân tạo quốc gia, hướng tới mục tiêu hỗ trợ tất cả các cơ quan chính phủ triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo để giúp chính phủ có thể được công nhận một cách đầy đủ là một chính phủ kỹ thuật số với các dịch vụ kỹ thuật số.

Ngoài ra, cơ quan này cũng kỳ vọng khu vực công sẽ trở thành cơ hội kinh doanh cho khu vực tư nhân và ngược lại, khu vực tư nhân sẽ trở thành nguồn chính để thúc đẩy các dịch vụ kỹ thuật số.

Trong nỗ lực thúc đẩy các dịch vực kỹ thuật số, mới đây, Cục trưởng Cục Thuế Thái Lan cho biết, đơn vị này đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm tra các khoản thanh toán thuế, nhằm cho phép giám sát sâu hơn và ngăn chặn trốn thuế.

Ngoài ra, Cục Thuế đã cung cấp một nền tảng nộp thuế điện tử với tên gọi "Tài khoản thuế của tôi" (My Tax Account) để thuận tiện cho người nộp thuế. Nền tảng này cung cấp các biểu mẫu thuế điện tử, một kênh khấu trừ thuế điện tử, các hóa đơn thuế điện tử và biên lai điện tử, đồng thời giúp người nộp thuế có thể xem thông tin thuế của họ.

Tú Anh (t/h)