Thái Hà Books phát động dự án "Khuyến đọc Việt Nam"

DNHN - Chiều ngày 22/2, tại toà nhà Thái Hà Books Hà Nội đã diễn ra chương trình phát động dự án Khuyến đọc Việt Nam.

Trong suốt 15 năm hoạt động, Thái Hà Books không ngừng nỗ lực đẩy mạnh văn hoá đọc và khuyến đọc với hàng loạt các chương trình như: Phát động và Triển khai Tết sách – Tôn vinh sách, tổ chức Reading Tour tới các doanh nghiệp, các trường học, hay các hoạt động Reading Books Together, ATM Sách miễn phí, tủ sách gia đình, tủ sách doanh nghiệp, tủ sách làng xã….

TS. Nguyễn Mạnh Hùng - người sáng lập, Chủ tịch HĐQT Thái Hà Books đã có những chia sẽ tâm huyết cho văn hóa đọc, khuyến đọc

TS. Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ về văn hóa đọc, khuyến đọc.

Phát biểu khai mạc sự kiện, TS. Nguyễn Mạnh Hùng - người sáng lập, Chủ tịch HĐQT Thái Hà Books, người đã có rất nhiều đóng góp cho văn hóa đọc đã chia sẻ những trăn trở về việc làm như thế nào để phát triển văn hóa đọc, làm như thế nào để giá trị của sách được lan truyền đến tất cả độc giả: "Nếu văn hóa đọc không phát triển, ngành sách sẽ đi về đâu? Nếu ngành sách đóng cửa, đất nước sẽ đi về đâu?".

Theo ông, một quốc gia muốn phát triển, người dân phải có tri thức. Đọc sách là con đường ngắn và tốt nhất để dẫn tới tri thức, làm giàu vốn hiểu biết. “Việc dù nhỏ đến đâu, nhỏ như con kiến thôi nhưng nếu rất đông người làm rồi sẽ trở thành việc lớn. Khuyến đọc cũng vậy, nếu rất đông người đọc, ai cũng đọc cũng sẽ trở thành việc lớn. Mỗi ngày mỗi người chỉ cần đọc một ít thôi cũng sẽ trở thành việc lớn", ông Hùng nói.

Nhấn nút phát động Dự án Khuyến đọc Việt Nam

Các đại biểu nhấn nút phát động Dự án Khuyến đọc Việt Nam.

Lễ phát động có sự tham gia của ông Hoàng Vĩnh Bảo - Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản - Bộ Thông tin và Truyền thông, In và Phát hành và nhiều lãnh đạo cơ quan khác.

Phát biểu chào mừng sự kiện, ông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, đây là hoạt động có ý nghĩa trong việc hoàn thành mục tiêu của toàn ngành xuất bản: Phát triển văn hóa đọc. Ý tưởng này vừa thể hiện mong muốn của Hội Xuất bản Việt Nam, vừa là ngọn cờ tiên phong cho chuỗi hoạt động khuyến đọc. 

Ông Nguyễn Nguyên cũng cho hay, lâu nay, các đơn vị làm sách rất nhiều, thị trường sách đa dạng, nhưng ngành xuất bản vẫn chưa đạt được kỳ vọng đề ra bởi văn hóa đọc trong nước chưa thực sự phát triển. Theo ông, sách là con đường dẫn đến trí tuệ và dự án “Khuyến đọc Việt Nam” chính là tiền đề cho việc chấn hưng toàn ngành và đưa đất nước phát triển phồn vinh.

ông Nguyễn Mạnh Hùng đại diện Thái Hà Books trao tặng 22 triệu đồng cho các hoạt động khuyến đọc tại Việt Nam
Ông Nguyễn Mạnh Hùng đại diện Thái Hà Books trao tặng 222 triệu đồng cho các hoạt động khuyến đọc tại Việt Nam.

Cũng tại sự kiện, ông Hùng đại diện Thái Hà Books trao tặng 222 triệu đồng cho các hoạt động khuyến đọc tại Việt Nam. Ông cho rằng, đây chỉ là con số mang tính tượng trưng, không quá lớn, nhưng lại là hạt giống đầu tiên để cùng nhau khích lệ và tìm mọi cách khuyến đọc.

Đầu năm 2022, Thái Hà Books triển khai hoạt động ATM Tủ sách và bước đầu đã xây dựng 11 tủ sách trong và ngoài nước. Thông tin tại chương trình, ATM Tủ sách sẽ tiếp tục trao tặng 11 tủ sách đến Tủ sách Nét hoa và hệ thống thư viện Tuệ Tâm trên khắp cả nước (Hà Nội, Nghệ An, Quảng Nam, Phú Yên, TP HCM, Đồng Tháp, Bà Rịa – Vũng Tàu). Như vậy, chỉ trong vòng 2 tháng triển khai, ATM Tủ sách đã xây dựng được 22 tủ sách trên khắp cả nước.

Ngoài ra, đơn vị này cũng kết nối với các tổ chức trên thế giới, những người có ảnh hưởng và tâm huyết với sách trên thế giới để tổ chức các hội thảo, các chương trình cung cấp thêm thông tin và truyền cảm hứng yêu sách cho độc giả. Mới đây nhất là chương trình giao lưu trực tuyến cùng với bà Claudia Kaiser - Phó Chủ tịch Frankfurt Book Fair và bà Simone Buehler - Giám đốc Dự án Khách mời Danh dự của Frankfurt Book Fair. 

Với dự án “Khuyến đọc Việt Nam” lần này, CEO Thái Hà Books mong muốn tinh thần đọc sách sẽ lan rộng. Ông Hùng nhận định, nếu duy trì, phát triển được các hoạt động khuyến khích người dân đọc sách, sau khoảng 10-20 năm nữa, văn hóa đọc chắc chắn sẽ có sự chuyển dịch tích cực.

 Ngát Đỗ

Bài liên quan