THACO mua đứt 100% cổ phần của Công ty Emart Việt Nam?

21:27 20/05/2021

Bằng thương vụ mua lại E-Mart Việt Nam, THACO dường như đã sẵn sàng tiến sâu hơn vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ ở giai đoạn này.

 

Ngành bán lẻ đang được vẽ lại sau thương vụ E-Mart về tay Thaco - Ảnh 1.
       Khách hàng mua sắm tại E-mart (Q.Gò Vấp) dịp lễ 30-4 vừa qua - Ảnh: N.TRÍ - Tuổi trẻ 

Ngày 19-5, đại diện nhà bán lẻ Hàn Quốc lẫn doanh nghiệp Việt Nam là THACO cùng lên tiếng khẳng định thương vụ mua 100% cổ phần Công ty E-mart Việt Nam sẽ được ký kết trong vài ngày tới.

Giao dịch bự này cho thấy sức hấp dẫn của thị trường bán lẻ 100 triệu dân Việt Nam nhưng cũng đem đến những lo lắng cho nhà sản xuất nội. Thaco sẽ tiếp quản thương hiệu E-mart dưới hình thức nhượng quyền thương mại.

Theo đó, nhà đầu tư Hàn Quốc chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam sau gần 7 năm có mặt. Khi mà hàng hóa xuất xứ từ Hàn Quốc đã liên tục tăng tại E-mart Việt Nam, từ 170 mặt hàng vào năm 2015 lên 1.200 mặt hàng năm 2020. Trong đó 85% các sản phẩm là hàng nhãn riêng của hệ thống, 75% trong số này là hàng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc.

Hiện Việt Nam có đại siêu thị E-mart Gò Vấp được xây dựng trên khu đất rộng hơn 3 ha tại 366 Phan Văn Trị (quận Gò Vấp, TPHCM) có tổng vốn đầu khoảng 60 triệu đô la Mỹ. Đây là điểm bán lẻ duy nhất của Tập đoàn Emart tại thị trường Việt Nam hiện nay.

Sau khi E-mart rút, một cam kết được nhà đầu tư Hàn Quốc chia sẻ với báo chí là họ vẫn sẽ duy trì kênh bán hàng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc. Trong hơn 85% hàng nhãn riêng đang được bày bán tại siêu thị Emart Gò Vấp, có đến 75% do chính các nhà sản xuất vừa và nhỏ Hàn Quốc đảm nhận.

Theo báo cáo về thị trường bán lẻ Việt Nam những năm gần đây, có tốc độ tăng trưởng duy trì ở mức cao, khoảng 10%/năm, giá trị thị trường bán lẻ ước đạt 160 tỉ USD vào năm 2020.

Bên cạnh đó, Việt Nam hiện được đánh giá là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, chỉ xếp sau Indonesia.

Khi hoàn tất thương vụ này, THACO sẽ tiếp tục phát triển thêm các trung thương mại tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Được biết ngoài E-Mart Gò Vấp đang hoạt động, còn có 2 dự án khác đang được triển khai các thủ tục pháp lý.  

Tiến Sang