Thaco đẩy mạnh xuất khẩu sơmi rơmoóc sang Mỹ

DNHN - Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) cho biết đang tiến hành thủ tục xuất lô hàng 50 sơmi rơmoóc sang thị trường Mỹ trong tháng 5/2021 này.

Đây là lô hàng thứ hai của doanh nghiệp này, nằm trong hợp đồng sản xuất xuất khẩu với PITTS Enterprises, một trong 15 nhà sản xuất sơmi rơmoóc lớn tại Mỹ. Lô hàng đầu tiên, Thaco đã xuất được 69 sản phẩm sang Mỹ vào cuối năm 2020 vừa qua.

Sản xuất sơmi rơmoóc tại nhà máy Thaco Quảng Nam.
Sản xuất sơmi rơmoóc tại nhà máy Thaco Quảng Nam..

Thaco cho biết, kết quả kiểm tra sản phẩm từ Dorsey Intermodal - công ty con của PITTS Enterprises, là đại diện của Thaco tại Mỹ, cho thấy phía đối tác đánh giá cao chất lượng kỹ thuật hàng hóa nhận được. Điều này cho phép Thaco tự tin triển khai sản xuất lô hàng thứ hai, cũng như ký kết với Dorsey Intermodal thêm một số hợp đồng khác, cung ứng thêm các  sản phẩm phù hợp và mở rộng thị trường phân phối tại Mỹ.

Thuận lợi của Thaco là Dorsey sử dụng hệ thống đại lý của mình để phân phối, bảo hành các sản phẩm của Thaco. Đồng thời tư vấn kỹ thuật và hỗ trợ cung cấp linh kiện để Thaco tổ chức sản xuất đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng, phù hợp với các quy định sở tại hiện hành và đáp ứng nhu cầu của khách hàng tại Mỹ.

Qua hợp tác này, Thaco kỳ vọng sẽ có thêm các lô hàng xuất khẩu tiếp theo từ tháng 6 đến và các quý 3, quý 4/2021, với tổng lượng sơmi rơmoóc dự kiến khoảng 475 sản phẩm nữa.

Cạnh thị trường Mỹ, Thaco cũng đang xúc tiến sản xuất, nhắm vào thị trường Châu Á, đặc biệt là các thị trường Nhật Bản, Thái Lan, Myanmar với sản lượng mong muốn hơn 100 sơmi rơmoóc trong năm 2021 này, nâng tổng sản lượng xuất khẩu sơmi rơmoóc của Thaco đi các nước lên 630 sản phẩm.

Thaco tự đánh giá xuất khẩu sơmi rơmoóc là thành công lớn của doanh nghiệp, bên cạnh hướng xuất khẩu ôtô các loại và linh kiện phụ tùng lâu nay. Hiện tại, năng lực sản xuất sơmi rơmoóc của Thaco đã ổn định, phù hợp với yêu cầu riêng biệt của từng đối tác, nhất là các loại sơmi rơmoóc xương chở container 20 feet và 40 feet, sơmi rơmoóc ben và sơmi rơmoóc sàn. Những sản phẩm này của Thaco đã được chứng nhận đủ điều kiện tham gia giao thông tại Mỹ, Nhật Bản và các nước ASEAN. Hơn thế nữa, sơmi rơmoóc nhập khẩu từ Việt Nam được các nước áp có mức thuế 0%, nên rất có lợi thế cạnh tranh và hoàn toàn có cơ hội thâm nhập sâu vào thị trường Mỹ cũng như tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cạnh sơmi rơmoóc, Thaco đang lên kế hoạch xuất khẩu hơn 1.500 xe các loại, gồm xe du lịch Kia, xe bus, xe tải… sang các thị trường Châu Á trong năm 2021, và mở rộng thêm các thị trường mới ở Châu Phi, Tây Á, Nam Á, Australia...

Nguyên Đức

Tin liên quan