Thứ tư 04/02/2026 12:22
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Thách thức của ngành khách sạn trong bối cảnh du lịch phục hồi

30/07/2024 23:01
Ngành khách sạn đang gặp nhiều thách thức trong bối cảnh du lịch phục hồi. Dù khách quốc tế tăng, nhưng công suất phòng và doanh thu chưa hồi phục hoàn toàn. Sự gia tăng nguồn cung phòng và cạnh tranh gay gắt đòi hỏi các khách sạn phải đổi mới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã đón tiếp 8,8 triệu lượt khách quốc tế, đánh dấu sự phục hồi vượt mức so với cùng kỳ năm 2019, trước đại dịch. Hàn Quốc hiện đang dẫn đầu về thị phần khách quốc tế và đã ghi nhận mức tăng trưởng gần 10% so với cùng kỳ trước dịch. Trong khi đó, Trung Quốc, từng là thị trường lớn nhất trước đây, đang dần khôi phục và trở thành nguồn khách chính trong tháng 5 năm 2024.

Mặc dù có nhiều tín hiệu tích cực, hoạt động kinh doanh khách sạn vẫn chưa hoàn toàn trở lại mức trước dịch, chủ yếu do sự sụt giảm công suất phòng cho thuê. Giá phòng bình quân ở nhiều điểm đến đã gần đạt mức trước dịch, và một số khách sạn tại TP. HCM và Hà Nội thậm chí đã ghi nhận giá phòng cao hơn so với thời điểm năm 2019. Tuy nhiên, mức tăng trưởng giá phòng ở Việt Nam vẫn thấp hơn so với các quốc gia trong khu vực.

Sự khôi phục chậm từ các thị trường khách truyền thống như Nga và Trung Quốc, cùng với sự gia tăng mạnh mẽ nguồn cung phòng tại các điểm đến du lịch biển trong những năm qua, là những yếu tố chính ảnh hưởng đến công suất phòng cho thuê. Theo báo cáo từ Savills Hotels, khoảng 45.000 phòng trung cao cấp đã được đưa vào hoạt động từ năm 2020 đến tháng 6/2024, tương đương mức tăng 25% nguồn cung phòng.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels, cho rằng, mặc dù nhu cầu đã gần như khôi phục, thị trường nghỉ dưỡng vẫn đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm tình trạng dư thừa nguồn cung tại một số khu vực do nhiều dự án quy mô lớn đi vào hoạt động và sự thiếu hụt nguồn cung chất lượng tại TP. HCM so với các điểm đến khác trong khu vực. Ông cho rằng, nhiều chủ đầu tư đã nhanh chóng đổ tiền vào ngành du lịch mà không cân nhắc kỹ lưỡng mô hình và lựa chọn sản phẩm. Ví dụ, mô hình condotel tại các điểm đến ven biển đã gặp khó khăn khi thị trường không thuận lợi, dẫn đến một số dự án phải tạm dừng triển khai.

Gần đây, xu hướng hợp tác với các thương hiệu nhà điều hành khách sạn và tái định vị đang gia tăng. Nhiều dự án khách sạn và condotel đang trong quá trình chuyển đổi thương hiệu để tăng cường khả năng cạnh tranh và mở rộng thị phần. Ông Gasparotti cho biết, số lượng dự án mang thương hiệu nhà điều hành khách sạn quốc tế dự kiến sẽ tăng lên 40% trong ba năm tới, so với tỷ trọng 25% vào năm 2013.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels
Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels.

Các biến động trên thị trường đã khiến ngành khách sạn gặp nhiều thách thức trong việc duy trì biên lợi nhuận tốt, đặc biệt là đối với các dự án quy mô lớn. Việc tối ưu hóa hiệu suất vận hành trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, nhất là trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự chất lượng.

Ông Gasparotti nhận định, hai xu hướng nổi bật sẽ định hình ngành khách sạn trong thời gian tới. Thứ nhất là sự hiện diện của các thương hiệu lifestyle, nổi bật với dịch vụ ẩm thực (F&B), như thương hiệu Nobu sắp có mặt tại TP.HCM và Đà Nẵng. Thứ hai, mô hình khách sạn dịch vụ chọn lọc – focused service, sẽ ngày càng phổ biến. Mô hình này cung cấp dịch vụ cơ bản và đáp ứng nhu cầu của khách ngân sách tầm trung, mặc dù chưa phổ biến tại Việt Nam như ở các quốc gia khác trong khu vực.

Trong khi đó, bà Uyên Nguyễn, Trưởng bộ phận Tư vấn tại Savills Hotels, cho biết, mô hình khách sạn dịch vụ chọn lọc sẽ phù hợp với các điểm đến du lịch phát triển với nhiều tiện ích sẵn có. Điều này giúp giảm chi phí đầu tư, giá phòng và chi phí vận hành mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm của du khách. Mô hình này đã có mặt tại TP.HCM, Nha Trang, Đà Nẵng và một số địa điểm khác nhưng vẫn còn hạn chế so với tiềm năng và số lượng dự án tại các quốc gia khác trong khu vực.

Theo Jenny Milos, Phó Chủ tịch của Hilton khu vực Châu Á Thái Bình Dương, chia sẻ, sự bùng nổ của tầng lớp trung cấp tại khu vực đã thúc đẩy nhu cầu du lịch quốc tế, bao gồm cả Việt Nam. Điều này đã gia tăng nhu cầu lưu trú tại các khách sạn chất lượng với mức giá hợp lý, thúc đẩy sự phát triển của mô hình dịch vụ chọn lọc tại Hilton, với thương hiệu Hilton Garden Inn đang mở rộng nhanh chóng tại khu vực.

Để tối ưu hóa mô hình kinh doanh, các chủ đầu tư cần hiểu rõ điều kiện thị trường, đặc điểm dự án và xu hướng ngành, và có kế hoạch triển khai rõ ràng từ các bước hoạch định ban đầu. Sự hồi phục của thị trường Trung Quốc, cùng với các chương trình thị thực và kích cầu du lịch, được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy tốc độ khôi phục hoạt động du lịch. Thị trường cần đa dạng hóa sản phẩm du lịch và chất lượng dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của du khách và nâng cao vị thế của ngành du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch quốc tế.

Nhân Hà

Tin bài khác
Gắn mã định danh điện tử cho bất động sản: Chuẩn hóa quy trình mua bán nhà đất

Gắn mã định danh điện tử cho bất động sản: Chuẩn hóa quy trình mua bán nhà đất

Từ ngày 1/3/2026, Nghị định số 357/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước thay đổi quan trọng trong hoạt động mua bán, chuyển nhượng bất động sản.
Bất động sản công nghiệp miền Bắc bứt phá cung cầu mạnh mẽ

Bất động sản công nghiệp miền Bắc bứt phá cung cầu mạnh mẽ

Theo báo cáo mới về thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc tăng tốc nhờ nguồn cung bùng nổ, nhu cầu công nghệ cao ổn định, giá thuê tiếp tục tăng trong kỳ.
Nhà liền thổ TP. Hồ chí Minh bước vào chu kỳ thanh khoản mới

Nhà liền thổ TP. Hồ chí Minh bước vào chu kỳ thanh khoản mới

Trong quý IV/2025, phân khúc nhà liền thổ tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ cả về nguồn cung lẫn giao dịch, với mức tăng đột biến về thanh khoản sau thời gian dài trầm lắng do vướng mắc pháp lý và tâm lý thận trọng của thị trường.
Hue Legacy Residence: Lựa chọn hấp dẫn của giới thượng lưu tại thành phố di sản

Hue Legacy Residence: Lựa chọn hấp dẫn của giới thượng lưu tại thành phố di sản

Ngày 31/1 tại TP. Huế, lễ ra mắt Tổ hợp shophouse hạng sang Hue Legacy Residence thu hút hàng trăm nhà đầu tư, góp phần nâng tầm sức hút và vị thế bất động sản cố đô miền Trung.
Từ năm 2026: Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ được ưu đãi một lần

Từ năm 2026: Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ được ưu đãi một lần

Từ 2026, hộ gia đình chỉ được hưởng ưu đãi một lần khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở. Cách tính tiền sử dụng đất theo Nghị định 50/2026 và mức chênh lệch 30% – 50% – 100% được quy định cụ thể.
Hà Nội khởi công hai đại đô thị gần 1.400 ha phía Bắc

Hà Nội khởi công hai đại đô thị gần 1.400 ha phía Bắc

Hà Nội khởi công hai khu đô thị đa mục tiêu Bắc Thăng Long Urban City và Thư Lâm – Đông Anh với tổng quy mô gần 1.400 ha, đáp ứng chỗ ở cho hơn 440.000 người, định hình mô hình đô thị xanh, thông minh, bền vững.
Hà Nội: Ngoại thành dẫn dắt nguồn cung bất động sản

Hà Nội: Ngoại thành dẫn dắt nguồn cung bất động sản

Thị trường nhà ở Hà Nội giai đoạn 2026–2028 dự kiến đón hơn 78.000 sản phẩm mới, nguồn cung dịch chuyển mạnh ra ngoại thành, cạnh tranh bằng tiện ích và chất lượng sống.
Hà Nội định hình 9 trục không gian, mở “xương sống” phát triển 100 năm

Hà Nội định hình 9 trục không gian, mở “xương sống” phát triển 100 năm

Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm xác lập 9 trục không gian – kinh tế – đô thị bám theo các tuyến giao thông huyết mạch, cùng 6 vành đai liên kết vùng, tạo khung cấu trúc mới để Hà Nội mở rộng phát triển đa trung tâm, giảm áp lực nội đô và tăng kết nối liên tỉnh.
Dự án Hải Yến “treo” hơn 20 năm: Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh nói gì về trách nhiệm chủ đầu tư?

Dự án Hải Yến “treo” hơn 20 năm: Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh nói gì về trách nhiệm chủ đầu tư?

Hơn 20 năm qua, hàng trăm người dân góp vốn mua đất nền tại khu dân cư Hải Yến do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Phi Long làm chủ đầu tư, tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh (cũ), TP. Hồ Chí Minh, nhưng đến nay sau hơn 2 thập kỷ, vẫn rơi vào cảnh “tiền trao nhưng đất chưa nhận”, người mua chưa được giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không thể xây dựng nhà ở, gây bức xúc kéo dài.
TP. Hồ Chí Minh: Chưa có hệ số K, tạm thời áp dụng bảng giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

TP. Hồ Chí Minh: Chưa có hệ số K, tạm thời áp dụng bảng giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Bảng giá đất của TP. Hồ Chí Minh giai đoạn mới đã được HĐND Thành phố thông qua tại Nghị quyết số 87/2025 và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2026. Tuy nhiên, do chưa ban hành hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K), nhiều tổ chức, cá nhân băn khoăn về việc áp dụng bảng giá đất trong tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và các nghĩa vụ tài chính liên quan.
Đồng Nai khởi công 14 dự án nhà ở xã hội trong quý I/2026, bổ sung nguồn cung cho hàng triệu lao động

Đồng Nai khởi công 14 dự án nhà ở xã hội trong quý I/2026, bổ sung nguồn cung cho hàng triệu lao động

Trong quý I/2026, tỉnh Đồng Nai dự kiến đồng loạt khởi công 14 dự án nhà ở xã hội tại nhiều địa bàn trọng điểm, mở ra thêm cơ hội an cư cho công nhân, người lao động và nhóm thu nhập thấp, đồng thời tạo nền tảng ổn định an sinh xã hội gắn với phát triển công nghiệp bền vững.
Danko Riverside và hành trình nâng tầm chuẩn sống đô thị tại Bắc Ninh

Danko Riverside và hành trình nâng tầm chuẩn sống đô thị tại Bắc Ninh

Khi tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, yêu cầu đối với chất lượng sống trong các khu đô thị (KĐT) mới cũng thay đổi theo hướng toàn diện và bền vững hơn. Trong bối cảnh đó, Danko Riverside đang cho thấy một cách tiếp cận phát triển đô thị theo chiều sâu, gắn quy hoạch với khả năng vận hành thực tế; lấy trải nghiệm sống làm trung tâm, đồng thời mở ra không gian thương mại bền vững với điểm nhấn là Shop Legacy.
Mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn, gỡ điểm nghẽn giao thông

Mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn, gỡ điểm nghẽn giao thông

Bộ Xây dựng thống nhất nghiên cứu mở rộng cao tốc Hà Nội – Bắc Giang lên tám làn theo PPP, mở dư địa kết nối vùng, giảm ùn tắc, thúc đẩy logistics, công nghiệp và phát triển đô thị hành lang.
Metro Hà Nội vận hành thúc đẩy mô hình TOD, tái cấu trúc đô thị bền vững dài hạn

Metro Hà Nội vận hành thúc đẩy mô hình TOD, tái cấu trúc đô thị bền vững dài hạn

Theo Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, dân số thường trú dự kiến đạt khoảng 11 triệu người, với tỷ lệ đô thị hóa lên tới 70%, qua đó tạo ra áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng giao thông và quỹ đất đô thị hiện hữu.
Đồng Nai thúc tiến độ, chuẩn bị khởi công loạt khu công nghiệp quy mô lớn trong tháng 3/2026

Đồng Nai thúc tiến độ, chuẩn bị khởi công loạt khu công nghiệp quy mô lớn trong tháng 3/2026

UBND tỉnh Đồng Nai đang khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc thủ tục, tạo điều kiện để khởi công ba khu công nghiệp (KCN) trọng điểm gồm KCN Long Đức 3, KCN Bàu Cạn – Tân Hiệp (giai đoạn 1) và KCN Xuân Quế – Sông Nhạn (giai đoạn 1) theo đúng mốc thời gian đã được ấn định trong tháng 3/2026.