Nét đẹp văn hoá từ sản phẩm chuồn chuồn tre

00:24 15/08/2022

Cây Tre từ lâu đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam vì đã đi vào câu ca dao có từ muôn đời nhưng những người dân Thạch Xá, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội đã tận dụng nguyên liệu từ cây tre để tạo ra những sản phẩm chuồn chuồn tre rất tinh xảo, đẹp mắt và mang ý nghĩa văn hóa.

Nói đến nghề làm chuồn chuồn tre là mọi người nhắc ngày đến Xã Thạch Xá (Thạch Thất, Hà Nội) vì những sản phẩm nơi đây vừa tinh tế vừa bắt mắt lại có tính nghệ thuật cao. Theo thông tin từ ông Nguyễn Văn Tái – một nghệ nhậ trong làng chia sẻ rằng: Khi thấy những người bán hàng mang các sản phẩm chuồn chuồn tre tới chùa Tây Phương để bán, tôi tự hỏi tại sao quê mình cũng có tre mà lại không làm những sản phẩm như vậy. ông bộc bạch thêm để làm ra được những sản phẩm chuồn chuồn tre đẹp và có hồn thì quá trình chọn lọc, bảo quản và chế biến tre rất quan trọng. Những cây tre được chọn phải đáp ứng vấn đề như: Thân không mối mọt, tre ít mấu và phải thẳng để dễ dàng tạo hình sản phẩm.. 

Ảnh minh họa
Những sản phẩm chuồn chuồn tre được bày bán tại cửa hàng bán đồ lưu niệm.

Ngoài những sản phẩm chính là chuồn chuồn, những hộ giữ nghề trong làng còn làm các con vật khác như bươm bướm, cá, chim,... có giá dao động từ 3.000 đồng đến 20.000 đồng và cao hơn tùy thuộc vào từng loại theo kích cỡ sản phẩm. 

Ảnh minh họa
Sản phẩm được làm từ tre rất đa dạng và phong phú.

Chị Quỳnh Anh – một trong những chủ cửa hàng Handicraft tại Hoàn Kiếm cho biết: Hiện nay cửa hàng tôi đã bán sản phẩm chuồn chuồn tre được hơn 10 năm nay. Du khách nước ngoài khi nhìn thấy sản phẩm rất tò mò, sau khi được tôi giải thích về ý nghĩa và tính cân bằng của sản phẩm, họ thấy thú vị và chọn mua về làm quà. Có bốn kích cỡ chuồn chuồn được trang trí nhiều họa tiết đặc sắc và có cả những sản phẩm mộc nguyên bản.

Vũ Tiến