Tiềm năng phát triển du lịch từ dự án sinh thái khoáng nóng ở Thạch Thành - Thanh Hóa

10:53 03/08/2022

Khu suối nước nóng tự nhiên tại thôn Luông là địa điểm có tiềm năng lớn về du lịch nghỉ dưỡng. Đây là nguồn khoáng nóng tự nhiên có mạch ngầm nằm ở giữa khe đá chảy ra lòng rộng của suối, tạo thành hồ nước nóng tự nhiên ấm vào mùa Đông và mát vào mùa Hè, rất phù hợp với nhu cầu thăm quan và nghỉ dưỡng của khách du lịch.

Để tiềm năng được đánh thức

Cách thành phố Thanh Hóa chừng 50km về phía Tây Bắc, thôn Luông thuộc địa phận xã Thành Minh, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa là một vùng đất xinh đẹp, sinh thái ôn hòa với hồ Bỉnh Công bốn mùa xanh mát. Bên cạnh đó, thác Đẹn trên địa bàn xã Thanh Minh cũng là thắng cảnh cực kỳ hấp dẫn với những dòng thác nước trắng muốt, hệ thống núi non, hang động hùng vĩ, hoang sơ và lãng mạn. Sự phong phú về thiên nhiên với những thắng cảnh tuyệt diệu đó đã giúp cho xã miền núi Thành Minh có một sức hút tiềm ẩn đối với du khách và các nhà đầu tư ngành du lịch. 

Cảnh đẹp hùng vĩ tại thôn Luông nơi có suối khoáng nóng đang được đầu tư bài bản
Cảnh đẹp hùng vĩ tại thôn Luông nơi có suối khoáng nóng đang được đầu tư bài bản. (Ảnh: Phương Nam)

Năm 2020, Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ đã chọn Thành Minh làm điểm đầu tư dự án về du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái suối khoáng nóng với tổng số vốn lên tới hơn  600 tỷ đồng. Đây sẽ là một dự án sinh thái nghỉ dưỡng hiện đại và được xem là kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của xã Thành Minh nói riêng và nói chung đối với huyện miền núi Thạch Thành.

Dự án được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng ký chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2706/QĐ, ngày 9/7/2020, đính chính tại Quyết định số 4892/QĐ-UBND ngày 13/11/2020. Theo quy hoạch, dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái suối khoáng nóng sẽ được Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ đầu tư trên tổng diện tích 48,8 ha với tổng mức đầu tư 610,6 tỷ đồng, bao gồm nhiều hạng mục công trình, tạo thành một khu nghỉ dưỡng sinh thái đẳng cấp như: các dịch vụ vui chơi, giải trí, chăm sóc sức khỏe, bể bơi vô cực, bể bơi khoáng nước nóng trong nhà... 

Dự án chia làm 3 giai đoạn đầu tư. Giai đoạn 1, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, khu hành chính quản trị, hệ thống dịch vụ giải trí và 30% diện tích phòng lưu trú sẽ được triển khai từ tháng 01/2022 đến tháng 01/2024; giai đoạn 2 từ tháng 01/2025 đến 01/2026 xây 50% diện tích phòng lưu trú; giai đoạn 3 từ tháng 01/2026 đến tháng 01/2028 xây đủ 100% diện tích phòng lưu trú.

Sau khi hoàn thành, nơi đây sẽ đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách với dịch vụ lưu trú cho khoảng 800 người/1 ngày. Từ nay đến năm 2024, chủ đầu tư sẽ hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, giao thông, cảnh quan và đưa vào sử dụng 50% công suất. Trong giai đoạn từ 2024 đến 2026, dự án sẽ hoàn thành 100%  để đi vào hoạt động phục vụ khách du lịch.

Hiện nay, công ty đang tiến hành các bước hoàn thiện hồ sơ, thủ tục về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường, sử dụng đất để trình cấp có thẩm quyền giao đất theo quy định. Công ty cũng đã hoàn thành các phần lớn công tác giải phóng mặt bằng và các thủ tục liên quan đến công tác bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ vẫn chưa thể xin cấp phép xây dựng để sớm triển khai dự án, đáp ứng yêu cầu về tiến độ đã được phê duyệt do công ty vẫn chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý để được giao đất.

Cần chung tay tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp

Mặc dù dược chấp thuận từ năm 2020 và sắp hết thời gian gia hạn lần thứ 2, Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ đã thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác bảo vệ môi trường nhưng cho đến nay, dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái suối khoáng nóng tại xã Thành Minh vẫn chưa thể triển khai thực hiện.

Thời gian vừa qua, Công ty đã triển khai thi công một số hạng mục của dự án, nhưng do chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý về hồ sơ thuê đất, địa phương đã yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công và tiếp tục hoàn thiện các thủ tục trước khi triển khai xây dựng.

Trao đổi về vấn đề này với ông Trương Văn Khuyến- Chủ tịch UBND xã Thành Minh, ông Khuyến chia sẻ: Chúng tôi hết sức tạo điều kiện để Công ty triển khai dự án trên địa bàn xã. Hiện địa phương cũng đang phối hợp với chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện các thủ tục đất đai để dự án được giao đất theo đúng quy định trong thời gian sớm nhất. Ngoài suối nước nóng, chúng tôi cũng đang kêu gọi các nhà đầu tư, đầu tư tại thác Đẹn để đánh thức tiềm năng du lịch sinh thái của địa phương.

Ông Đỗ Giang Long - Giám đốc điều hành dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái suối khoáng nóng Thành Minh, cho biết: “Theo quy định, dự án của chúng tôi thuộc diện đền bù đất thỏa thuận với người dân, chứ không thuộc diện Nhà nước thu hồi đất. Đến thời điểm này, công ty đã hoàn thành được khoảng 98% công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư. Số còn lại chưa đền bù được là do vướng mắc thủ tục hồ sơ đất ở các hộ. Chúng tôi ghi nhận việc triển khai một số hạng mục trước khi hoàn thiện các thủ tục là nóng vội, vì thế khi địa phương yêu cầu dừng thi công, chúng tôi đã dừng lại và hiện đang rất nỗ lực cùng chính quyền địa phương tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện thủ tục pháp lý để dự án sớm được triển khai theo kịp tiến độ đã được phê duyệt”.

Thạch Thành một huyện miền núi của xứ Thanh dã được thiên nhiên ưu ái ban tặng những danh lam, thắng cảnh hùng vĩ kỳ thú và di tích lịch sử cùng với một nền văn hóa phong phú, đặc sắc. Tất cả những tiềm năng ấy đã và đang trở thành điểm tựa vững chắc và là sức mạnh nội sinh to lớn để Thạch Thành khai thác phát triển một ngành công nghiệp không khói - ngành du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, tâm linh và du lịch cộng đồng. 

Suối khoáng nóng tự nhiên ở thôn Luông, xã Thành Minh- Thạch Thành được thiên nhiên ưu ái ban tặng hứa hẹn sẽ là địa điểm du lịch nổi tiếng xứ Thanh
Suối khoáng nóng tự nhiên ở thôn Luông, xã Thành Minh- Thạch Thành được thiên nhiên ưu ái ban tặng hứa hẹn sẽ là địa điểm du lịch nổi tiếng xứ Thanh. (Ảnh: Phương Nam)

Trên cơ sở đó, Thạch Thành xác định phát triển du lịch là chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Huyện đang từng bước xây dựng hướng đi phù hợp, kết hợp du lịch sinh thái và du lịch tâm linh, hoàn thiện cơ sở hạ tầng và dịch vụ du lịch, đưa du lịch vào cơ cấu kinh tế nhằm thay đổi diện mạo huyện miền núi Thạch Thành. Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư đối với huyện Thạch Thành, còn chậm, do cơ sở hạ tầng tại đây còn thiếu và yếu.

Để phát triển du lịch, huyện đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm thu hút đầu tư phát triển du lịch, huyện tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, các địa phương bảo vệ cảnh quan môi trường các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa thuộc địa bàn quản lý.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, đại diện lãnh đạo huyện Thạch Thành khẳng định: Hiện nay, huyện đang đẩy mạnh thu hút đầu tư để giải quyết việc làm cho lao động địa phương, nâng nguồn thu nhập sinh kế cho người dân. Quan điểm chung của huyện là tạo điều kiện môi trường thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đến khảo sát để có đóng góp cho địa phương. Mọi doanh nghiệp, nhà đầu tư đều bình đẳng trước pháp luật và sẽ được hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi khi các doanh nghiệp vào đầu tư tại Thạch Thành.

Hiện nay, Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ đã tham gia đầu tư và được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu sinh thái nghỉ dưỡng khoáng nóng tại xã Thành Minh. Nhà đầu tư đang trong quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý. Những khó khăn vướng mắc liên quan đến dự án thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương thì chính quyền địa phương cũng cần phải chung tay tháo gỡ, tạo điều kiện cho nhà đầu tư sớm triển khai dự án.

Thành Minh vốn là một xã nghèo thuộc khu vực 135, điều kinh tế của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu dựa vào cây keo, cây mía. Suối nước nóng ở thôn Luông là một trong những điểm du lịch tiềm năng, nhưng do chưa được đầu tư khai thác nên nơi đây chỉ mới được nhân dân quanh vùng biết đến. Nếu đầu tư quy mô, Thành Minh sẽ có cơ hội để phát triển du lịch sinh thái, góp phần thay đổi đời sống, diện mạo của một xã miền núi. 

Hy vọng vùng núi Thành Minh sẽ khởi sắc khi dự án khu du lịch Khoáng Nóng đi vào hoạt động
Hy vọng vùng núi Thành Minh sẽ khởi sắc khi dự án khu du lịch khoáng nóng đi vào hoạt động. (Ảnh: Phương Nam)

Vì thế, việc tạo cơ hội cho doanh nghiệp, thu hút đầu tư là việc làm cần thiết để đánh thức tiềm năng du lịch của địa phương. Để làm được điều đó, chính quyền các cấp cần có những biện pháp thiết thực, cụ thể hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án. Đây cũng là một biện pháp kích cầu kêu gọi đầu tư hiệu quả nhất không chỉ với xã Thành Minh mà đối với một huyện miền núi còn nhiều khó khăn về hạ tầng giao thông như Thạch Thành, có lẽ đây cũng là cách góp phần xây dựng và phát triển du lịch của địa phương trong bối cảnh du lịch Thanh Hóa đang được đặt vào vị trí là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. 

Ngọc Lâm