Tesla tiếp tục đánh đổi tỷ suất lợi nhuận nhằm đạt được mục tiêu doanh số

20:01 23/07/2023

Việc giảm giá xe mạnh đã gây áp lực lên lợi nhuận của Tesla, nhưng CEO Elon Musk nói rằng, Tesla sẽ hy sinh lợi nhuận để thúc đẩy tăng trưởng sản lượng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Giám đốc điều hành Tesla (CEO) Elon Musk vừa cho biết, Tesla sẽ tiếp tục đánh đổi tỷ suất lợi nhuận nhằm đạt được mục tiêu doanh số, trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động tiêu cực.

Từ đầu năm đến nay, Tesla liên tục giảm giá xe tại các thị trường quan trọng như Mỹ, châu Âu và Trung Quốc, qua đó tạo nên một cuộc cạnh tranh khốc liệt về giá trên thị trường ôtô điện. Chưa dừng lại ở đó, mới đây, Elon Musk cũng đã thông báo rằng, hãng sẽ tiếp tục triển khai ít nhất một đợt giảm giá xe nữa, bất chấp việc các cuộc điều chỉnh gần đây đã khiến cho tỉ lệ lợi nhuận trên mỗi sản phẩm của công ty sụt giảm nghiêm trọng.
Vị tỷ phú này cho biết, các biến động kinh tế toàn cầu đã gây nên ảnh hưởng tiêu cực đến tính hình kinh doanh của Tesla nói riêng và thị trường ô tô nói chung. Nhằm ngăn chặn tình trạng suy giảm doanh số, hãng xe điện Mỹ đã chọn giải pháp hi sinh lợi nhuận.

Việc giảm giá xe mạnh đã gây áp lực lên lợi nhuận của Tesla, nhưng ông Musk nói rằng, Tesla sẽ hy sinh lợi nhuận để thúc đẩy tăng trưởng sản lượng, đồng thời ông nói thêm rằng nếu điều kiện kinh tế vĩ mô không ổn định thì Tesla sẽ phải giảm giá. Ví dụ, năm nay Tesla đã giảm 25% giá xe phiên bản tầm xa Model Y tại Mỹ xuống còn 50.490 USD/chiếc.

Theo hãng tin Anh Reuters, tỷ suất lợi nhuận gộp (thường được tính bằng lợi nhuận gộp chia cho tổng doanh thu) hàng quý của Tesla, không bao gồm các khoản tín dụng, đã giảm xuống 18,1% trong quý II/2023 từ mức 19% trong quý đầu tiên. Con số này khác xa so với mức 26% trong báo cáo của cùng kỳ năm trước.

Tesla kỳ vọng đạt số lượng giao hàng khoảng 1,8 triệu xe trong năm 2023, nhưng nhận định rằng sản lượng xe trong quý III/2023 sẽ giảm nhẹ do thời gian ngừng hoạt động theo kế hoạch để nâng cấp nhà máy.

Giá xe giảm, cùng với việc chính phủ giảm thuế cho người mua xe điện (EV) ở Mỹ và các nơi khác, đã thúc đẩy doanh số bán của Tesla đạt mức kỷ lục 466.000 chiếc trên toàn cầu trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 7/2023, nhưng lại "ăn mòn" lợi nhuận của công ty.

“Triển vọng về tỷ suất lợi nhuận của Telsa có thể gây thất vọng cho một số người nhà đầu tư đang mong lợi nhuận của Tesla dần cải thiện trong năm nay”, Gene Munster, đối tác quản lý của Deepwater Asset Management , một nhà đầu tư của Tesla, nói.

Các nhà phân tích cho biết, tỷ suất lợi nhuận yếu có thể sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của Tesla, vốn đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay một phần nhờ thỏa thuận cho phép các chủ sở hữu xe điện của Ford và General Motors sử hệ thống trạm sạc của Telsa, giúp hãng kiếm thêm doanh thu.

Tuy nhiên, hầu hết họ đều giữ quan điểm tích cực về Tesla. Hơn 7 nhà phân tích nâng giá mục tiêu của cổ phiếu Tesla khi họ lạc quan về động thái Tesla đang đàm phán với một nhà sản xuất ô tô lớn để cấp phép cho công nghệ hệ thống tự lái hoàn toàn.

Vị tỉ phú công nghệ Elon Musk tin rằng, một ngày nào đó, hệ thống tự lái hoàn toàn (FSD) có thể chiếm phần lớn giá trị của Tesla và mang lại cho hãng xe này một vùng đệm mà các đối thủ còn thiếu khi họ đang chật vật tạo lợi nhuận cho mảng xe điện.

“Một trong những tài sản lớn nhất của Tesla là lợi thế đáng kể về số dặm tích lũy từ đội xe Tesla có trang bị phần mềm FSD hiện tại. Hãng có thể sử dụng dữ liệu này trở thành công ty đầu tiên đưa ra thị trường hệ thống lái xe tự động thực sự”, John Tomlinson, Giám đốc nghiên cứu toàn cầu của Công ty nghiên cứu M Science, nhận định.

Thanh Mai (T/h)