Tesla tham vọng trở thành công ty chế tạo rô bốt trí tuệ nhân tạo

DNHN - Đưa công ty xe ô tô điện tham gia ngành sản xuất rô bốt trí tuệ nhân tạo là mục tiêu mới của tỷ phú Elon Musk.

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk gần đây đã tuyên bố rằng công ty không chỉ hoạt động trên mỗi lĩnh vực phương tiện chạy điện mà còn đang nghiên cứu trí tuệ nhân tạo với sự phát triển những đội ngũ AI phần cứng và phần mềm mạnh nhất thế giới. Nhà lãnh đạo tiết lộ với giới phân tích trong cuộc họp tài chính quý I năm 2021 của Tesla: “Phần mềm hiện nhằm giải quyết vấn đề lái xe tự động còn khá sơ khai, vì vậy chúng tôi đã xây dựng nhóm nghiên cứu và phát triển thứ mà chúng tôi tin rằng có lẽ là trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất trong thế giới thực”. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Điều đáng nói là cách đây vài ngày, công ty xe điện của Mỹ đã công bố số dư hàng quý liên tiếp với lợi nhuận ổn định. Từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2021, thu nhập của Tesla khoảng 10,380 triệu đô la, tăng hơn 74% so với quý đầu tiên của năm trước. Cùng với đó, công ty của Elon Musk báo cáo lợi nhuận kỷ lục ở mức 438 triệu đô la. Cũng trong cuộc họp, Tesla cho biết đã bán 10% số Bitcoin với giá trị 272 triệu đô la trong quý trước vào thu về lợi nhuận xấp xỉ 101 triệu đô la. Zack Kirkhom, giám đốc tài chính của Tesla nhận định Bitcoin là đặt cược lâu dài cho công ty: “Chúng tôi tin tưởng vào giá trị lâu dài của Bitcoin và sẽ giữ vững như vậy”. Tesla cũng là một trong những công ty đầu tiên thông báo chấp nhận Bitcoin như một phương tiện thanh toán.

Khi Tesla bắt đầu cuộc chơi trí tuệ nhân tạo, cần lưu ý rằng Elon Musk đã có đủ thời gian và không gian thúc đẩy ý tưởng cũng như thể hiện tiềm năng của một startup đa ngành nghề không bị gói gọn vào sản xuất ô tô. Vị tỷ phú đã lập luận nhiều lần rằng các trung tâm dịch vụ, các công ty bảo hiểm hay nhóm tự động hóa của Tesla đều là một công ty khởi nghiệp. Theo nghĩa này, nhà đồng sáng lập SpaceX khẳng định trí tuệ nhân tạo và người máy sẽ song hành với Tesla như ngành ô tô và năng lượng hiện nay. Elon Musk đã đầu tư vào các công ty trí tuệ nhân tạo trong nhiều năm. Ví dụ như OpenAi, một công ty do Musk thành lập năm 2015 cùng với Sam Altman, Ilya Sutskever, Greg Brockman và Wojciech Zaremba. OpenAI nổi lên với mục tiêu điều tra và dân chủ hóa quyền truy cập vào trí tuệ nhân tạo nói chung. Ban đầu, đây là một tổ chức phi lợi nhuận. Tuy nhiên, vào năm 2020, OpenAI đã trở thành một công ty thực thụ và hợp tác với Microsoft để đạt được những tiến bộ mới, cả trong lĩnh vực ngôn ngữ với mô hình GPT-3 và lĩnh vực rô bốt cũng như thị giác máy tính. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Tuy nhiên Elon Musk khao khát nhiều hơn thế, vị tỷ phú hướng mục tiêu cao cả đến trí tuệ nhân tạo và cung cấp năng lượng. Trên tực tế, Musk có lòng tin doanh nghiệp sẽ vượt qua thách thức giúp phương tiện có khả năng tự dẫn đường dựa trên 6 camera và công nghệ máy học, trang bị “bộ não” máy tính có thể phản ứng với tốc độ siêu phàm. Ngoài ra, công ty tiếp tục phát triển Dojo, một siêu máy tính để đào tạo AI tự hành của Tesla.Musk đã từng tuyên bố rằng siêu máy tính Dojo của Tesla sẽ có khả năng thực hiện exaFLOP, một phần tư (1018) phép toán dấu phẩy động mỗi giây, hoặc 1.000 petaFLOPS, là một trong những máy tính mạnh nhất trên thế giới. Dojo sẽ được tối ưu hóa để đào tạo mạng nơ-ron và sẽ được cung cấp cho các công ty khác. Theo The Economist, nếu Elon Musk kết hợp được giữa ô tô, trí tuệ nhân tạo, phần mềm và năng lượng, thị trường của Tesla sẽ rộng lớn hơn rất nhiều, như chính Musk mong muốn Tesla sẽ được biết đến nhiều hơn với tư cách là một công ty chế tạo rô bốt trí tuệ nhân tạo.

TL

Bài liên quan