Tesla hoàn tất quá trình thâu tóm công ty sạc không dây Wiferion của Đức

17:25 04/08/2023

Với việc Tesla thâu tóm thành công Wiferion, không ngạc nhiên nếu hãng này sớm công bố một giải pháp sạc không dây cho những chiếc Model 3 hay Model Y trong tương lai.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tesla vừa hoàn tất quá trình mua lại Wiferion, một công ty sạc không dây có trụ sở tại Đức, với mục đích cung cấp giải pháp sạc tại nhà hoặc trong nhà để xe của các cơ quan, doanh nghiệp hay đội xe dịch vụ vận chuyển.

Thông tin này xuất hiện sau những tin đồn cho rằng, vụ mua lại được thực hiện vào tháng 6, ban đầu xuất hiện trên các trang tin của Đức. Mới đây, trên hồ sơ công khai ở Đức, Wiferion xác nhận doanh nghiệp sẽ được bán cho Tesla International BV, công ty con có trụ sở tại Hà Lan của nhà sản xuất ô tô Tesla.

Trang Clean Technica cho biết, động thái này là một phần trong chiến lược đầu tư phát triển công nghệ sạc không dây cho xe điện của hãng trong tương lai.

Theo trang Forbes, Wiferion là nhà cung cấp hàng đầu các hệ thống truyền tải điện không dây tự động, cung cấp giải pháp sạc không dây cho hơn 100 công ty kể từ năm 2015. Công ty có trụ sở tại Freiburg, Đức đã gia nhập thị trường Bắc Mỹ sau khi đạt được thỏa thuận cấp phép toàn cầu vào năm ngoái với WiTriCity.

Cập nhật mới nhất trên trang web của Wiferion cho biết công ty này hiện là một phần của Tesla. Con số chính xác về giá trị của thương vụ mua lại cũng không được công bố nhưng một số nguồn tin cho rằng khoản chi 76 triệu USD được liệt kê trong báo các tài chính mới đây đến từ bản hợp đồng này.

Trong thời gian qua, Tesla có vẻ đã chú tâm trở lại vào công nghệ sạc không dây cho xe điện. Họ cân nhắc ý tưởng này từ đầu thập niên trước, nhưng khi đó, các trở ngại về mặt công nghệ đã khiến hãng xe của tỷ phú Elon Musk phải bỏ dở các dự án đang phát triển.

Với việc Tesla thâu tóm thành công Wiferion, không ngạc nhiên nếu hãng này sớm công bố một giải pháp sạc không dây cho những chiếc Model 3 hay Model Y trong tương lai. Hồi tháng 3, trong sự kiện Ngày đầu tư 2023, ông Rebecca Tinucci - người đứng đầu Cơ sở hạ tầng sạc toàn cầu của Tesla, đã trình chiếu hình ảnh một chiếc Model S đang được cấp điện thông qua một đế sạc không dây gắn trên sàn nhà.

Không chỉ Wiferion, một số công ty khác cũng đã cố gắng phát triển các hệ thống sạc không dây cho xe điện. Hệ thống WAVE của Ideanomics đã gợi ý về một hệ thống sạc cảm ứng không dây công suất cao dành cho xe tải Tesla Semi. Hệ thống này thậm chí cung cấp khả năng sạc không dây 500 kW đến 1 MW.

Tú Anh (t/h)