Tesla hé lộ kế hoạch ra mắt robotaxi vào ngày 8/8

15:25 08/04/2024

Kế hoạch của Elon Musk được tiết lộ ngay sau khi Reuters đưa tin về việc Tesla hủy bỏ kế hoạch ra mắt một mẫu xe giá rẻ được rất nhiều người mong đợi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trên mạng xã hội X, Elon Musk – CEO hãng xe điện Tesla thông báo, robotaxi của hãng sẽ ra mắt vào ngày 8/8. Tỷ phú Elon Musk đã thảo luận về việc triển khai dự án robotaxi trong nhiều năm qua. Ông tin rằng, robotaxi hoặc phương tiện tự hành hoàn toàn, có thể mở ra một cánh cửa mới cho Tesla, đặc biệt khi các nhà đầu tư đang trở nên cảnh giác với tốc độ tăng trưởng của công ty.

Trước đó, ông Musk từng đề cập việc Tesla phát triển dòng ô tô không cần con người cầm lái, nhờ vào năng lực tự lái hoàn chỉnh (FSD). Theo thời gian được nâng cấp phần mềm, ô tô Tesla được cho là không những có thể tự di chuyển, mà còn hứa hẹn sẽ chở thuê theo kiểu xe taxi và mang về thu nhập cho chủ sở hữu khi họ không cần lái xe. Cổ phiếu của Tesla đã tăng hơn 3% sau thông báo trên.

Các kế hoạch của Elon Musk được tiết lộ ngay sau khi Reuters đưa tin về việc Tesla hủy bỏ kế hoạch ra mắt một mẫu xe giá rẻ được rất nhiều người mong đợi. Tuy nhiên, tỷ phú này bác bỏ những thông tin của Reuters, gọi đó là "tin giả".

Trong một cuộc họp cổ đông vào năm 2015, Elon Musk cam kết rằng, các mẫu xe của Tesla sẽ đạt được mức độ "tự lái hoàn toàn" trong vòng ba năm. Ông cũng tiết lộ vào năm 2016 rằng, các xe Tesla sẽ có khả năng tự lái từ đầu đến cuối đường phố mà không cần can thiệp từ con người vào cuối năm tiếp theo.

Tuy nhiên, cho đến nay, Tesla vẫn chưa thể triển khai robotaxi hoặc công nghệ tự hành cấp độ 3. Mặc dù vậy, hãng đã cung cấp các hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến như Autopilot tiêu chuẩn hoặc tùy chọn tự lái hoàn toàn (FSD). FSD có giá 199 USD mỗi tháng cho người đăng ký ở Mỹ hoặc trả đứt 12.000 USD.

Để thúc đẩy doanh số bán hàng cuối quý, tỉ phú Musk gần đây đã yêu cầu các nhân viên bán hàng và nhân viên dịch vụ phải cài đặt và demo FSD cho khách hàng trước khi giao xe.

Mặc dù có tên "tự lái hoàn toàn", tùy chọn FSD vẫn yêu cầu có người ngồi sau tay lái để sẵn sàng đánh lái hoặc phanh bất cứ lúc nào.

Đối với Tesla, cần lưu ý rằng, ngày "ra mắt" không đồng nghĩa với ngày phát hành thương mại chính thức của sản phẩm mới trong tương lai gần.

Chẳng hạn, Tesla đã ra mắt xe tải điện hạng nặng Semi vào năm 2017, nhưng mãi đến tháng 12 năm 2022 mới bắt đầu giao hàng. Cho đến nay, Tesla vẫn sản xuất và bán rất ít xe Semi.

Trong một diễn biến khác, hãng Waymo của Google mới đây đã đưa vào sử dụng ô tô tự lái giao thức ăn ở một số khu vực của TP.Phoenix (bang Arizona). 

Phương Hà (t/h)