Thứ bảy 22/08/2026 03:12
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tesla hé lộ kế hoạch ra mắt robotaxi vào ngày 8/8

08/04/2024 15:25
Kế hoạch của Elon Musk được tiết lộ ngay sau khi Reuters đưa tin về việc Tesla hủy bỏ kế hoạch ra mắt một mẫu xe giá rẻ được rất nhiều người mong đợi.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trên mạng xã hội X, Elon Musk – CEO hãng xe điện Tesla thông báo, robotaxi của hãng sẽ ra mắt vào ngày 8/8. Tỷ phú Elon Musk đã thảo luận về việc triển khai dự án robotaxi trong nhiều năm qua. Ông tin rằng, robotaxi hoặc phương tiện tự hành hoàn toàn, có thể mở ra một cánh cửa mới cho Tesla, đặc biệt khi các nhà đầu tư đang trở nên cảnh giác với tốc độ tăng trưởng của công ty.

Trước đó, ông Musk từng đề cập việc Tesla phát triển dòng ô tô không cần con người cầm lái, nhờ vào năng lực tự lái hoàn chỉnh (FSD). Theo thời gian được nâng cấp phần mềm, ô tô Tesla được cho là không những có thể tự di chuyển, mà còn hứa hẹn sẽ chở thuê theo kiểu xe taxi và mang về thu nhập cho chủ sở hữu khi họ không cần lái xe. Cổ phiếu của Tesla đã tăng hơn 3% sau thông báo trên.

Các kế hoạch của Elon Musk được tiết lộ ngay sau khi Reuters đưa tin về việc Tesla hủy bỏ kế hoạch ra mắt một mẫu xe giá rẻ được rất nhiều người mong đợi. Tuy nhiên, tỷ phú này bác bỏ những thông tin của Reuters, gọi đó là "tin giả".

Trong một cuộc họp cổ đông vào năm 2015, Elon Musk cam kết rằng, các mẫu xe của Tesla sẽ đạt được mức độ "tự lái hoàn toàn" trong vòng ba năm. Ông cũng tiết lộ vào năm 2016 rằng, các xe Tesla sẽ có khả năng tự lái từ đầu đến cuối đường phố mà không cần can thiệp từ con người vào cuối năm tiếp theo.

Tuy nhiên, cho đến nay, Tesla vẫn chưa thể triển khai robotaxi hoặc công nghệ tự hành cấp độ 3. Mặc dù vậy, hãng đã cung cấp các hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến như Autopilot tiêu chuẩn hoặc tùy chọn tự lái hoàn toàn (FSD). FSD có giá 199 USD mỗi tháng cho người đăng ký ở Mỹ hoặc trả đứt 12.000 USD.

Để thúc đẩy doanh số bán hàng cuối quý, tỉ phú Musk gần đây đã yêu cầu các nhân viên bán hàng và nhân viên dịch vụ phải cài đặt và demo FSD cho khách hàng trước khi giao xe.

Mặc dù có tên "tự lái hoàn toàn", tùy chọn FSD vẫn yêu cầu có người ngồi sau tay lái để sẵn sàng đánh lái hoặc phanh bất cứ lúc nào.

Đối với Tesla, cần lưu ý rằng, ngày "ra mắt" không đồng nghĩa với ngày phát hành thương mại chính thức của sản phẩm mới trong tương lai gần.

Chẳng hạn, Tesla đã ra mắt xe tải điện hạng nặng Semi vào năm 2017, nhưng mãi đến tháng 12 năm 2022 mới bắt đầu giao hàng. Cho đến nay, Tesla vẫn sản xuất và bán rất ít xe Semi.

Trong một diễn biến khác, hãng Waymo của Google mới đây đã đưa vào sử dụng ô tô tự lái giao thức ăn ở một số khu vực của TP.Phoenix (bang Arizona).

Phương Hà (t/h)

Tin bài khác
Chứng khoán BIDV hạ khuyến nghị PVD, lợi nhuận 2026 được dự báo tăng nhẹ

Chứng khoán BIDV hạ khuyến nghị PVD, lợi nhuận 2026 được dự báo tăng nhẹ

Sau khi kết quả kinh doanh quý II/2026 thấp hơn kỳ vọng, Chứng khoán BIDV hạ khuyến nghị cổ phiếu PVD từ “Mua” xuống “Nắm giữ”, đồng thời giảm 9% dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2026 của Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí.
Xây dựng Hòa Bình tăng tốc trở lại, doanh thu nửa đầu năm gần gấp đôi

Xây dựng Hòa Bình tăng tốc trở lại, doanh thu nửa đầu năm gần gấp đôi

Nửa đầu năm 2026, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình ghi nhận doanh thu thuần hơn 3.269 tỷ đồng, tăng gần 100% so với cùng kỳ. Cùng với sự cải thiện về khối lượng công việc, doanh nghiệp đang đẩy mạnh xử lý công nợ, giảm chi phí vốn và củng cố nền tảng tài chính nhằm phục hồi hoạt động kinh doanh.
Doanh nghiệp công nghệ phải đưa trách nhiệm vào từng bước phát triển

Doanh nghiệp công nghệ phải đưa trách nhiệm vào từng bước phát triển

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ngày càng trở thành động lực tăng trưởng, doanh nghiệp công nghệ được đặt trước yêu cầu chuyển từ những cam kết về kinh doanh có trách nhiệm sang hành động cụ thể, xuyên suốt từ nghiên cứu, phát triển đến ứng dụng và thương mại hóa công nghệ.
Doanh nghiệp bất động sản ghi nhận loạt khoản thu khác đột biến

Doanh nghiệp bất động sản ghi nhận loạt khoản thu khác đột biến

Trong quý II/2026, nhiều doanh nghiệp bất động sản ghi nhận thu nhập khác tăng đột biến, với nguồn thu đến từ chuyển nhượng tài sản, lãi từ giao dịch mua rẻ, điều chỉnh tiền sử dụng đất, bồi thường hoặc phạt vi phạm hợp đồng. Một số khoản thu lên tới hàng trăm tỷ đồng, góp phần đáng kể vào kết quả kinh doanh trong kỳ.
TKV được áp dụng cơ chế đặc thù trong quản lý tài nguyên và tài chính

TKV được áp dụng cơ chế đặc thù trong quản lý tài nguyên và tài chính

Nghị định số 325/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, thiết lập cơ chế đặc thù về hoạt động và quản lý tài chính đối với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong đó tăng vai trò điều phối thống nhất của Tập đoàn đối với tài nguyên, thị trường và các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong hệ thống.
Ông Lê Thái Sâm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways Cargo

Ông Lê Thái Sâm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways Cargo

Bamboo Airways Cargo vừa thay đổi nhân sự điều hành cấp cao khi ông Lê Thái Sâm được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang tiếp tục kiện toàn hoạt động và cơ cấu nguồn lực.
Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Ngày 18/8, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tiếp và làm việc với ông Louis Lim, Giám đốc Điều hành Khối Bất động sản, Tập đoàn Keppel cùng đoàn công tác của Tập đoàn Keppel (Singapore).
VICEM có quyền Tổng giám đốc mới

VICEM có quyền Tổng giám đốc mới

Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) vừa kiện toàn vị trí điều hành cao nhất khi giao ông Đỗ Tiến Trình, Phó Tổng giám đốc, giữ chức quyền Tổng giám đốc từ ngày 12/8/2026. Thay đổi nhân sự diễn ra trong thời điểm hoạt động sản xuất, tiêu thụ và lợi nhuận của doanh nghiệp ghi nhận những chuyển biến tích cực.
MOSO xây hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản

MOSO xây hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản

Thị trường bất động sản dần phục hồi nhưng cạnh tranh ngày càng gay gắt, buộc doanh nghiệp môi giới phải nâng chất lượng nhân sự, tối ưu vận hành và đẩy mạnh chuyển đổi số để tăng hiệu quả kinh doanh.
Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản quý II: Doanh thu tăng chưa chắc lãi tăng

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản quý II: Doanh thu tăng chưa chắc lãi tăng

Quý II/2026 cho thấy bức tranh lợi nhuận phân hóa rõ nét trong nhóm doanh nghiệp thủy sản. Có doanh nghiệp doanh thu tăng nhưng lợi nhuận giảm sâu vì giá vốn và chi phí leo thang; ngược lại, một số đơn vị vẫn tăng mạnh lợi nhuận dù doanh thu đi xuống nhờ cải thiện biên gộp và kiểm soát chi phí.
Hóa chất Đức Giang bổ nhiệm thêm lãnh đạo, con rể ông Đào Hữu Huyền giữ ghế Phó Tổng Giám đốc

Hóa chất Đức Giang bổ nhiệm thêm lãnh đạo, con rể ông Đào Hữu Huyền giữ ghế Phó Tổng Giám đốc

Hóa chất Đức Giang (DGC) vừa tiếp tục có sự biến động lãnh đạo cấp cao khi bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới và 2 Phó Tổng Giám đốc, trong đó có con rể của cựu Chủ tịch Đào Hữu Huyền.
Tập đoàn FPT ký mới hơn 31.400 tỷ đồng giá trị đơn hàng tại thị trường nước ngoài sau 7 tháng đầu năm

Tập đoàn FPT ký mới hơn 31.400 tỷ đồng giá trị đơn hàng tại thị trường nước ngoài sau 7 tháng đầu năm

Trong 7 tháng đầu năm, giá trị đơn hàng ký mới của Tập đoàn FPT tại thị trường nước ngoài đạt 31.401 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ. Theo FPT, mức tăng này chủ yếu đến từ các hợp đồng hạ tầng AI quy mô lớn cùng các thỏa thuận hợp tác với đối tác công nghệ.
Hóa chất Đức Giang thay Tổng giám đốc giữa lúc lợi nhuận giảm mạnh

Hóa chất Đức Giang thay Tổng giám đốc giữa lúc lợi nhuận giảm mạnh

CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa kiện toàn loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt, trong đó ông Phạm Duy Tùng được bổ nhiệm làm Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật, trong bối cảnh doanh nghiệp đang đối mặt với áp lực lợi nhuận sụt giảm.
Doanh nghiệp củng cố đà tăng trưởng, kỳ vọng sáng hơn trong quý III

Doanh nghiệp củng cố đà tăng trưởng, kỳ vọng sáng hơn trong quý III

Bức tranh doanh nghiệp 7 tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi sản xuất, xuất khẩu và số doanh nghiệp gia nhập thị trường cùng tăng. Khảo sát của Cục Thống kê cho thấy 83,4% doanh nghiệp kỳ vọng hoạt động quý III ổn định hoặc cải thiện.
Bcons xử lý ảnh hưởng thi công, bảo đảm quyền lợi người dân

Bcons xử lý ảnh hưởng thi công, bảo đảm quyền lợi người dân

Sau khi Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh ban hành quyết định xử phạt liên quan đến quá trình thi công Bcons Center City, chủ đầu tư đã thuê đơn vị kiểm định độc lập để xác định nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng và phối hợp khắc phục quyền lợi của các hộ dân liền kề.