Tesla có thể lao dốc mạnh vì nợ, địa chính trị

Ngân hàng Morgan Stanley cho rằng cổ phiếu hãng xe điện Tesla có thể rớt xuống còn chỉ 10 USD vì nhiều rủi ro như nợ và mức tiếp xúc với tình hình địa chính trị cao.

Theo CNBC, giới phân tích ngân hàng Mỹ hạ giá cổ phiếu Tesla trong trường hợp xấu nhất từ 97 USD xuống còn 10 USD. Mức giảm được thúc đẩy bởi nhiều lo ngại xoay quanh nhu cầu xe Tesla từ Trung Quốc.

“Trường hợp xấu được sửa đổi của chúng tôi giả định Tesla đạt mức doanh số ở Trung Quốc chỉ bằng một nửa như kỳ vọng vì tình hình thương mại, công nghệ khu vực biến động”, giới phân tích Morgan Stanley cho biết.

Hôm 20.5 (giờ Mỹ), cổ phiếu Tesla hạ xuống quanh mốc 200 USD, có lúc dưới 200 USD sau khi Wedbush cắt giảm mục tiêu giá cổ phiếu từ 275 USD xuống còn 230 USD. Wedbush cho rằng CEO Tesla Elon Musk có “nhiều dự án khoa học viễn tưởng” làm xao nhãng doanh nghiệp. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Tesla đã giảm 38%.

Không chỉ giới chuyên gia đưa ra nhận định thận trọng về Tesla mà các hãng tài chính cũng cắt giảm lượng cổ phần Tesla họ nắm giữ. Đơn cử, T. Rowe Price, một trong các nhà đầu tư lớn nhất vào Tesla, bán 81% cổ phần nắm giữ trong ba tháng đầu năm nay. Giới phân tích tại hãng dịch vụ tài chính Baird thì hạ mục tiêu giá cổ phiếu Tesla từ 400 USD xuống 340 USD.

Tháng 4, Tesla báo cáo một trong các khoản lỗ hàng quý tệ nhất đến nay khi lợi nhuận giảm 37% và số xe giao đến khách hàng hạ 31% so với quý 4/2018. Theo Reuters Eikon, hiện có năm nhà phân tích đánh giá cổ phiếu Tesla ở mức “mua mạnh”, 5 nhà phân tích đánh giá ở mức “mua” và 18 nhà phân tích đánh giá cổ phiếu ở mức “giữ” hoặc “bán”.

PV

Tin liên quan