Tesla cắt giảm 10% lực lượng lao động vì mục tiêu trở nên "tinh gọn và đổi mới"

10:38 16/04/2024

Tesla có kế hoạch giảm hơn 10% lực lượng lao động toàn cầu khi công ty phải đối mặt với doanh số bán hàng sụt giảm và sự cạnh tranh gia tăng trên thị trường xe điện.

Ảnh minh họa
Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, cho biết việc sa thải nhân viên sẽ giúp công ty sẵn sàng cho chu kỳ giai đoạn tăng trưởng tiếp theo. Ảnh Reuters

Tesla dự định giảm hơn 10% lực lượng lao động toàn cầu để đối phó với sự suy giảm doanh số bán hàng và cạnh tranh gia tăng trên thị trường xe điện. Công ty có trụ sở tại Texas hiện có 140.473 nhân viên tính đến tháng 12 năm trước.

Giám đốc điều hành Elon Musk cho biết động thái này sẽ giúp công ty trở nên "tinh gọn, đổi mới và khát khao chu kỳ tăng trưởng tiếp theo". Ông Musk gửi thông điệp đến nhân viên rằng công ty đã xem xét tổ chức kỹ lưỡng và quyết định giảm hơn 10% số lượng nhân viên trên toàn cầu, mặc dù không đề cập cụ thể số lượng công việc sẽ bị ảnh hưởng.

Ông Musk nhấn mạnh: "Với sự tăng trưởng nhanh chóng, có sự trùng lặp vai trò và chức năng công việc trong một số lĩnh vực. Khi chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo, cực kỳ quan trọng là xem xét mọi khía cạnh của công ty để giảm chi phí và tăng năng suất". Tesla đã báo cáo mức giảm gần 8,5% hàng năm trong số lượng giao hàng trong quý 3, lần đầu tiên trong 4 năm, do nhiều yếu tố như cuộc tấn công của phiến quân Houthi ở Biển Đỏ, tấn công đốt phá nhà máy của Tesla ở Đức và việc tăng cường sản xuất Model 3 cập nhật.

Tesla, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường, đã sản xuất 433.371 ô tô trong quý trước nhưng chỉ giao được 386.810 chiếc. Điều này là lần đầu tiên Tesla báo cáo sự suy giảm so với cùng kỳ năm trước kể từ khi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến việc giao hàng vào năm 2020. Trong thông điệp của mình, Musk cũng cảnh báo nhân viên rằng họ cần sẵn sàng cho "công việc khó khăn phía trước", với những công nghệ mang tính cách mạng về ô tô, năng lượng và trí tuệ nhân tạo đang được phát triển.

Tesla: một trong những cổ phiếu có thành tích tệ nhất trong chỉ số S&P

Tesla là một trong những cổ phiếu có thành tích tệ nhất trong chỉ số S&P 500, vốn đã tăng gần 9% kể từ đầu năm. Trong giao dịch trước giờ mở cửa, cổ phiếu của Tesla giảm 0,40% xuống mức 170,40 USD vào thứ Hai. Công ty đã đóng cửa ở mức 171,05 USD vào thứ Sáu, mang lại giá trị thị trường cho công ty là 535,98 tỷ USD, giảm gần 31% kể từ đầu năm.

Các chuyên gia trong ngành không lạc quan về triển vọng tăng trưởng của công ty, khiến họ phải điều chỉnh giảm phạm vi giá cổ phiếu trong tương lai. Tuần trước, Philippe Houchois, nhà phân tích tại công ty thị trường vốn Jefferies, đã giảm mục tiêu giá của mình đối với cổ phiếu Tesla từ 185 USD xuống 165 USD, trong khi nhà phân tích Alexander Potter của Piper Sandler đã điều chỉnh mục tiêu của công ty xuống 205 USD từ 225 USD. Tesla, ra mắt công chúng vào năm 2010, dự kiến ​​sẽ chậm lại trong năm nay, sau nhiều năm tăng trưởng doanh số bội thu. Công ty dự kiến ​​sẽ báo cáo thu nhập quý cuối cùng vào ngày 23 tháng 4.

Ông Houchois và ông Sandler dự đoán Tesla sẽ giao lần lượt 1,77 triệu và 1,79 triệu xe trong năm nay, giảm so với kỷ lục hơn 1,81 triệu của năm 2023.

Thị trường xe điện đang bùng nổ

Thị trường xe điện đang bùng nổ, và quá trình chuyển đổi sang xe điện của ngành công nghiệp ô tô đang tăng tốc. Theo báo cáo của S&P Global Mobility, đến năm 2030, hơn một phần tư số xe du lịch mới được bán ra sẽ là xe điện.

Báo cáo cũng cho biết rằng các nhà sản xuất ô tô hàng đầu dự kiến sẽ chiếm hơn 70% sản lượng xe điện toàn cầu vào năm 2030, so với chỉ 10% vào năm 2022.

Trong một diễn biến khác vào tháng 12, tỷ phú đồng sáng lập Xiaomi đã trình làng chiếc xe điện đầu tiên của công ty, và công bố tham vọng trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu toàn cầu trong 15 đến 20 năm. Đồng thời, vào tháng 11, Tesla đã giao những chiếc Cybertruck đầu tiên, một bước quan trọng sau bốn năm kể từ khi những chiếc xe tương lai này xuất hiện lần đầu tiên.

Quốc Anh