Tesla bác bỏ tuyên bố của Elon Musk về xe “tự lái hoàn toàn”

DNHN - Theo một bản ghi nhớ tóm tắt cuộc họp giữa các nhà quản lý California và nhân viên tại nhà sản xuất ô tô, những gì Elon Musk cho biết công khai về tiến trình hệ thống lái xe hoàn toàn tự động không phù hợp với “thực tế kỹ thuật”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Bản ghi nhớ cho thấy Musk đã thổi phồng khả năng của hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao Autopilot cũng như các tính năng hoàn toàn tự động. Xe Tesla đạt tiêu chuẩn với hệ thống hỗ trợ lái xe có tên Autopilot. Khách hàng có thể bỏ thêm số tiền 10.000 đô la để mua được phiên bản “tự lái hoàn toàn” hoặc FSD, một tính năng mà Musk hứa hẹn sẽ được trang bị công nghệ tự động 100%. Tuy nhiên, trên thực tế xe Tesla không tự lái. FSD bao gồm tính năng đỗ xe cũng như điều hướng lái xe tự động, sau khi lái xe nhập điểm đến vào hệ thống định vị, họ có thể bật “Điều hướng trên lái xe tự động” cho chuyến đi đó.

Cũng theo bản ghi nhớ, còn rất lâu nữa để các phương tiện của Tesla đạt đến mức độ tự chủ hoàn toàn. Bên cạnh đó, các tính năng mới chỉ đang được thử nghiệm. Đối với các phương tiện tự lái, có năm cấp độ tự động hóa theo các tiêu chuẩn của SAE International (trước đây được gọi là Hiệp hội Kỹ sư Ô tô). Cấp độ 2 có chức năng nhận diện làn đường và tự động hóa nhưng vẫn cần sự can thiệp của con người. Đây là một hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến và có mặt rộng rãi trên các dòng xe mới bao gồm cả những xe do Tesla, GM, Volvo và Mercedes sản xuất.

Cấp độ 4 có nghĩa là chiếc xe có thể xử lý tất cả các khía cạnh của hành trình lái xe trong một số điều kiện nhất định mà không cần sự can thiệp của con người, hiện được áp dụng cho các sản phẩm của Argo AI, Aurora, Cruise, Motional, Waymo và Zoox. Cấp độ 5, được coi là một mục tiêu xa vời, sẽ xử lý tất cả công đoạn lái xe trong mọi môi trường và điều kiện. Trong một cuộc gọi vào tháng Giêng, Musk cho biết “rất tự tin rằng chiếc xe sẽ có thể tự lái với độ tin cậy vượt xa con người trong năm nay”. Vào tháng 4 năm 2021, báo cáo thu nhập quý đầu tiên của công ty cho thấy một tuyên bố khác của Musk “điều này thực sự khá phức tạp. Nhưng tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ hoàn thành được”. Bản ghi nhớ được công bố trong tuần này đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc Tesla thúc đẩy thử nghiệm và tiến tới mở khóa các cấp độ tự chủ cao hơn.

TL

Bài liên quan