Tencent đầu tư 264 triệu USD vào nhà xuất bản Nhật Bản Kadokawa

DNHN - “Gã khổng lồ” Internet Trung Quốc, Tencent Holdings sẽ mua 6,86% cổ phần của Công ty xuất bản Nhật Bản Kadokawa với giá 30 tỷ yên (264 triệu USD).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: trang web của Kadokawa) 

Kadokawa cho biết trong một hồ sơ trao đổi chứng khoán rằng, một công ty con của Tencent có trụ sở tại Hồng Kông có tên là Sixjoy sẽ mua 4,86 ​​triệu cổ phiếu với giá 6.170 yên / cổ phiếu, cao hơn 2,3% so với giá đóng cửa vào thứ Sáu. Giao dịch sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến ngày 26 tháng 11. Như vậy, Tencent sẽ trở thành cổ đông lớn thứ ba của Kadokawa sau khi thương vụ kết thúc.

Kadokawa xuất bản khoảng 5.000 đầu sách mỗi năm, từ tiểu thuyết đến truyện tranh đồng thời điều hành trang web chia sẻ video, Niconico. Công ty cho biết “đã quyết định ký kết một thỏa thuận liên minh kinh doanh với Tập đoàn Tencent kinh doanh mảng anime và thành lập một liên minh vốn với tên tuổi đến từ Trung Quốc. Phía công ty Nhật Bản sẽ đầu tư toàn bộ số tiền thu được vào nội dung trước tháng 3 năm 2024.

Động thái này diễn ra sau khoản đầu tư 65,7 tỷ yên của Tencent vào Rakuten hồi tháng 3, báo hiệu nỗ lực mở rộng danh mục đầu tư tại Nhật Bản khi các “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ tại quê nhà.

Khoản đầu tư của Tencent vào Rakuten khiến giới chức Nhật Bản ngỡ ngàng bởi chính phủ nước này đã sửa đổi luật đầu tư nước ngoài vào năm ngoái để giảm tỷ lệ sở hữu đối với các ngành chiến lược. Tuy nhiên, luật cũng chỉ ra, các khoản đầu tư không can thiệp vào hội đồng quản trị sẽ được nới lỏng. Kadokawa xác nhận phía Tencent phù hợp với điều kiện trên.

TL

Bài liên quan