Thứ sáu 17/07/2026 18:10
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Temu bị châu Âu điều tra về việc bán sản phẩm bất hợp pháp

Ủy ban Châu Âu cho biết, họ nghi ngờ Temu đang vi phạm Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số, một đạo luật nhằm xóa bỏ nội dung bất hợp pháp và thông tin sai lệch.
Temu bị châu Âu điều tra về việc bán sản phẩm bất hợp pháp
Temu bị châu Âu điều tra về việc bán sản phẩm cho người tiêu dùng.

Theo hãng tin Bloomberg, Liên minh châu Âu vừa mở cuộc điều tra về nền tảng thương mại điện tử Temu để xem liệu công ty có hành động đủ mạnh nhằm chống lại việc bán các sản phẩm bất hợp pháp trên trang web của mình hay không.

Ủy ban châu Âu cho biết, họ nghi ngờ công ty đang vi phạm Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số mới của mình, một đạo luật nhằm xóa bỏ nội dung bất hợp pháp và thông tin sai lệch trực tuyến. Nếu bị phát hiện vi phạm, Temu có thể phải chịu khoản tiền phạt lên tới 6% doanh thu hàng năm.

Ủy ban cũng cho biết, họ cũng sẽ đánh giá tính minh bạch và các hoạt động truy cập dữ liệu của Temu, cũng như việc triển khai các tính năng gây nghiện để giữ chân người dùng. Ủy ban cho biết, họ lo ngại rằng các sản phẩm bất hợp pháp và có khả năng gây nguy hiểm có thể được bán trên nền tảng này và công ty không hành động đủ để kiểm soát những kẻ buôn bán gian lận.

Ủy ban châu Âu tiến hành cuộc điều tra theo Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA), sau khi nhận được khiếu nại từ tổ chức tiêu dùng toàn châu Âu BEUC và 17 tổ chức thành viên. DSA yêu cầu các nền tảng trực tuyến lớn như Temu phải nỗ lực hơn trong việc ngăn chặn nội dung bất hợp pháp và có hại.

"Có nghi ngờ rằng các biện pháp đang thực hiện chưa đủ hiệu quả để ngăn chặn việc phân phối sản phẩm bất hợp pháp. Các thương nhân gian lận thường quay lại bán hàng với danh tính khác", một quan chức EU cho biết.

Bên cạnh nội dung này, Cơ quan thực thi công nghệ EU còn kiểm tra xem Temu có tuân thủ quy định của DSA trong việc cung cấp dữ liệu công khai cho các nhà nghiên cứu không. Các thiết kế có thể gây nghiện của Temu - như các chương trình trò chơi trúng thưởng và cách gợi ý sản phẩm cho người dùng - cũng bị điều tra.

Đáp lại, Temu cho biết, công ty sẽ hợp tác với các cơ quan quản lý của EU.

“Temu thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ của mình theo DSA, liên tục đầu tư để tăng cường hệ thống tuân thủ và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trên nền tảng của chúng tôi” - theo tuyên bố của Temu.

Sàn thương mại điện tử Temu là một đơn vị của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc PDD Holdings. Temu hiện có 92 triệu người dùng tại 27 quốc gia EU.

Tin bài khác
Cuộc chiến chip Mỹ - Trung nóng lên vì Apple

Cuộc chiến chip Mỹ - Trung nóng lên vì Apple

Các nghị sĩ Mỹ đang thúc ép chính quyền Trump ngăn doanh nghiệp trong nước mua chip nhớ từ Trung Quốc, trong đó Apple được nhắc đến giữa lúc nguồn cung DRAM toàn cầu căng thẳng vì làn sóng đầu tư vào AI.
Google mở rộng Chế độ AI, cho phép tương tác trực tiếp với nhiều ứng dụng phổ biến

Google mở rộng Chế độ AI, cho phép tương tác trực tiếp với nhiều ứng dụng phổ biến

Google bắt đầu triển khai khả năng kết nối và tương tác với các ứng dụng bên thứ ba ngay trong Chế độ AI, giúp người dùng thực hiện nhiều tác vụ như mua sắm, thiết kế hay tạo danh sách phát mà không cần rời khỏi giao diện tìm kiếm.
Singapore cân nhắc hạn chế trẻ em tiếp cận mạng xã hội thiếu an toàn

Singapore cân nhắc hạn chế trẻ em tiếp cận mạng xã hội thiếu an toàn

Singapore đang cân nhắc cách tiếp cận linh hoạt nhằm bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, trong đó các nền tảng không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn có thể bị hạn chế đối với người dùng dưới 18 tuổi.
Apple đối mặt nguy cơ thiếu chip A18 Pro, sản lượng MacBook Neo có thể giảm tới 40%

Apple đối mặt nguy cơ thiếu chip A18 Pro, sản lượng MacBook Neo có thể giảm tới 40%

Nhu cầu chip AI tăng mạnh đang tạo áp lực lên năng lực sản xuất chip tiên tiến của TSMC, khiến Apple đối mặt nguy cơ thiếu chip A18 Pro. Điều này có thể khiến sản lượng MacBook Neo thấp hơn tới 40% so với mục tiêu ban đầu.
Miễn trừ trách nhiệm để gỡ điểm nghẽn cơ chế sandbox

Miễn trừ trách nhiệm để gỡ điểm nghẽn cơ chế sandbox

Dù khung thể chế đã hình thành sau hơn một năm rưỡi thực hiện Nghị quyết 57, các mô hình công nghệ mới vẫn giẫm chân tại chỗ. Rào cản lớn nhất hiện nay là sự e ngại rủi ro của cơ quan quản lý. Để tháo gỡ, cơ chế sandbox phải đi kèm hành lang bảo vệ pháp lý vững chắc cho những người dám làm, dám thử nghiệm.
Hyundai sắp nắm trọn Boston Dynamics: Robot hình người Atlas có thể vào nhà máy từ năm 2028

Hyundai sắp nắm trọn Boston Dynamics: Robot hình người Atlas có thể vào nhà máy từ năm 2028

Hyundai Motor Group cho biết sẽ mua lại phần cổ phần còn lại của SoftBank tại Boston Dynamics, qua đó biến công ty robot nổi tiếng của Mỹ thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn. Động thái này được xem là bước đi quan trọng trong tham vọng đưa robot và AI vào dây chuyền sản xuất ô tô.
Tây Ninh chọn AI và UAV làm động lực tăng trưởng mới

Tây Ninh chọn AI và UAV làm động lực tăng trưởng mới

“Tây Ninh xác định thiết bị bay không người lái (UAV) và trí tuệ nhân tạo (AI) là hai lĩnh vực công nghệ chiến lược ưu tiên triển khai trong giai đoạn tới”, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Lê Văn Hẳn đặc biệt nhấn mạnh.
Trung Quốc thúc đẩy vai trò trong quản trị trí tuệ nhân tạo toàn cầu

Trung Quốc thúc đẩy vai trò trong quản trị trí tuệ nhân tạo toàn cầu

Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới tại Thượng Hải được kỳ vọng trở thành diễn đàn để Trung Quốc thể hiện tầm nhìn về quản trị AI toàn cầu, đồng thời giới thiệu những bước tiến mới trong xây dựng năng lực công nghệ tự chủ giữa lúc cạnh tranh công nghệ với Mỹ tiếp tục gia tăng.
Người Việt dẫn đầu Đông Nam Á về sử dụng Gemini cho học tập

Người Việt dẫn đầu Đông Nam Á về sử dụng Gemini cho học tập

Google cho biết Việt Nam đang dẫn đầu Đông Nam Á về tỷ lệ sử dụng Gemini cho học tập và tương tác bằng tiếng Việt, góp phần thúc đẩy đà tăng trưởng mạnh của công cụ AI này trong khu vực.
Australia thúc đẩy khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo

Australia thúc đẩy khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo

Thủ tướng Australia Anthony Albanese dự kiến công bố khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh Canberra muốn khai thác tiềm năng của công nghệ này đồng thời ứng phó các nguy cơ về an ninh, dân chủ và xã hội.
Anh dự kiến áp "giờ giới nghiêm" mạng xã hội với người dưới 18 tuổi

Anh dự kiến áp "giờ giới nghiêm" mạng xã hội với người dưới 18 tuổi

Chính phủ Anh đang đề xuất dự thảo về việc áp "giờ giới nghiêm" đối với việc sử dụng mạng xã hội của thanh thiếu niên nước này, nhằm bảo vệ sức khoẻ tinh thần của nhóm đối tượng nêu trên trong bối cảnh các nền tảng xã hội đang trở nên thiếu an toàn đối với giới trẻ.
AI thúc đẩy làn sóng doanh nghiệp một người trên toàn cầu

AI thúc đẩy làn sóng doanh nghiệp một người trên toàn cầu

Sự phát triển của AI tạo sinh, mạng xã hội và các nền tảng thương mại điện tử đang làm thay đổi cách doanh nghiệp được hình thành. Chỉ với một người cùng các công cụ số, nhiều mô hình kinh doanh có thể vận hành hiệu quả, tạo nên làn sóng "doanh nghiệp một người" trên phạm vi toàn cầu.
AI giúp đánh giá chất lượng nông sản, giảm thất thoát sau thu hoạch

AI giúp đánh giá chất lượng nông sản, giảm thất thoát sau thu hoạch

Trí tuệ nhân tạo đang mở ra hướng tiếp cận mới trong kiểm định chất lượng nông sản khi có thể đánh giá nhanh, không phá hủy mẫu và hỗ trợ truy xuất nguồn gốc. Công nghệ này được kỳ vọng giúp giảm tổn thất sau thu hoạch, nâng cao chất lượng nông sản và đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường xuất khẩu.
CEO Google DeepMind: AI sắp vượt tầm kiểm soát?

CEO Google DeepMind: AI sắp vượt tầm kiểm soát?

Trong bối cảnh các mô hình AI ngày càng mạnh và khó kiểm soát, CEO Google DeepMind Demis Hassabis cho rằng Mỹ cần sớm lập một cơ quan chuyên trách để kiểm tra những hệ thống tiên tiến nhất trước khi chúng được tung ra thị trường.
Nvidia siết “danh sách trắng” khách mua chip AI tại châu Á, hơn một nửa khách hàng bị loại sau vòng rà soát mới

Nvidia siết “danh sách trắng” khách mua chip AI tại châu Á, hơn một nửa khách hàng bị loại sau vòng rà soát mới

Động thái mới của Nvidia cho thấy áp lực kiểm soát xuất khẩu chip AI của Mỹ đang lan sâu vào chuỗi cung ứng châu Á, trong bối cảnh Washington tìm cách ngăn các bộ xử lý tiên tiến đi vòng qua nước thứ ba để tới Trung Quốc.