Tây Ban Nha phát triển nông nghiệp bền vững

10:21 09/11/2021

Nhiều loại cây địa phương được trồng ghép, lắp các hộp làm tổ chim, đào ao để thu hút côn trùng và chim chóc; hệ thống tưới tiết kiệm nước như tưới nhỏ giọt tự động được áp dụng rộng rãi là những nét chính để nói về mô hình canh tác nông nghiệp tái sinh ở Tây Ban Nha. Mục tiêu của chiến dịch dài hơi này là cho ra sản phẩm sạch hơn, thân thiện với môi trường và bảo vệ nguồn đất canh tác đang bị xa mạc hóa ngày càng nhiều ở Xứ sở Đấu Bò.

Tây Ban Nha đẩy mạnh công tác nông nghiệp tái sinh trong tình trạng xa mạc hóa ở nước này

Tây Ban Nha đẩy mạnh công tác nông nghiệp tái sinh trong tình trạng xa mạc hóa ở nước này. (Ảnh: Financial Times)

Dự án này bắt đầu từ năm 2016 và đến nay đã thu được những kết quả tích cực ở quốc gia châu Âu này.

Cụ thể, những người trồng ớt tại tỉnh Almeria, vùng Đông Nam Tây Ban Nha đã thay thế thuốc trừ sâu bằng biện pháp kiểm soát sinh học dùng côn trùng. Hiện có khoảng 60% người trồng cà chua và 25% người trồng bí cũng áp dụng biện pháp tương tự.

Một ví dụ điển hình là Tập đoàn Nông nghiệp Pháp InVivo mở một "nhà máy sinh học" với tên gọi Bioline Iberia ở Tây Ban Nha để nuôi 4 loại ve để bán ở nội địa và xuất khẩu sang Bồ Đào Nha và Ma-rốc trong những căn phòng kín với nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ. Tính riêng tỉnh Almeria, có khoảng 30 doanh nghiệp của Xứ sở Đấu Bò bán côn trùng tương tự.

Hà Thu