Tata Motors huy động 1 tỷ USD từ TPG cho thị trường xe điện

DNHN - Tata Motors đã đạt được thỏa thuận huy động khoảng 1 tỷ USD bằng cách bán cổ phần trong lĩnh vực kinh doanh xe điện của mình cho quỹ TPG và các nhà đầu tư khác, khiến cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô này tăng hơn 20% vào thứ tư.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

TPG Rise Climate và Abu Dhabi’s ADQ sẽ đầu tư 75 tỷ rupee cho 11-15% cổ phần trong đơn vị sản xuất xe điện của Tata Motor, định giá doanh nghiệp ở mức 9,1 tỷ USD. Tata Motors là nhà sản xuất xe điện hàng đầu tại Ấn Độ với 70% thị phần trong năm tài chính 2021. Tata Motors cho biết họ sẽ đầu tư hơn 2 tỷ USD vào hoạt động kinh doanh xe điện như một phần trong kế hoạch mở rộng danh mục 10 mẫu xe trong vòng 5 năm tới.

Chính phủ Ấn Độ đặt mục tiêu đến năm 2030, xe điện chiếm 30% doanh số bán ô tô tư nhân để giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ và cắt giảm lượng khí thải. Hiện con số này chỉ chiếm dưới 1%, vì vậy chính phủ đưa ra các biện pháp khuyến khích để thúc đẩy quá trình chuyển đổi. Nhiều nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Ấn Độ vẫn chưa bắt đầu bán xe điện. Tata Motors có một nhà máy tại Sanand hoạt động với công suất 400 xe một ngày, sản xuất các loại xe như Tigor và Tiago. Ngoài ra, tập đoàn sở hữu một nhà máy khác ở Pune, sản xuất các dòng Zest, Bolt và Nexon.  

Duy Đức

Tin liên quan