Thứ năm 02/07/2026 10:10
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

‘Taste’ của Lê Bảo tham dự Liên hoan phim quốc tế Berlin

01/03/2021 15:15
Giải thưởng danh giá nhất và cũng là biểu tượng của Berlinale là Gấu Vàng. Hàng năm, với gần 330.000 vé được bán ra, liên hoan phim Berlin trở thành ngày hội điện ảnh thu hút lượng khán giả đông nhất thế giới.

Ngày 1/3, Liên hoan phim quốc tế Berlin (Berlinale) lần thứ 71 chính thức khai mạc theo hình thức trực tuyến tại thủ đô Berlin, Đức.

Giải thưởng danh giá nhất và cũng là biểu tượng của Berlinale là Gấu Vàng
Giải thưởng danh giá nhất và cũng là biểu tượng của Berlinale là Gấu Vàng.

Do Đại dịch Covid-19, Liên hoan Phim quốc tế Berlin năm nay sẽ diễn ra theo 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn đầu, diễn ra từ ngày 1-5/3, sẽ là phần tranh tài của các phim tham dự và phần thứ hai, từ ngày 9-20/6, sẽ là phần công chiếu các bộ phim ngoài rạp, cũng như trao giải cho các phim xuất sắc.

Tham dự Liên hoan Phim quốc tế Berlin năm nay có khoảng 170 bộ phim đến từ 59 quốc gia/vùng lãnh thổ, tranh tài ở 11 hạng mục.

Giải Gấu Vàng và Gấu Bạc tại Berlinale sẽ là cuộc tranh tài của 15 bộ phim, trong đó Ban Giám khảo hạng mục quan trọng nhất này gồm 6 đạo diễn đều từng đoạt giải Gấu vàng, bao gồm Mohammed Rassulof (người Iran, phim There Is No Evil vào năm 2020), Nadav Lapid (người Israel, phim Synonyms, 2019), Adina Pintilie (người Romania, phim Touch Me Not, năm 2018), Ildiko Enyedi (người Hungary, phim Body and Soul, năm 2017), Gianfranco Rosi (người Italy, phim Sea Fire, năm 2016) và Jasmila Zbanic (người Bosnia & Herzegovina, phim Grbavica, năm 2006).

Ngoài hai đạo diễn người Israel và Iran không thể tới Berlin và phải xem các phim tranh giải từ nhà, các đạo diễn còn lại sẽ có mặt tại rạp để trực tiếp xem và lựa chọn những tác phẩm xuất sắc nhất cho giải Gấu vàng và Gấu bạc. Hầu hết các phim tham dự sẽ được phát trực tuyến cho những người kinh doanh phim ảnh và đại diện báo chí chuyên ngành từ ngày 1-5/3.

Theo thông tin từ trang chủ của Berlinale, hạng mục Encounters (Gặp gỡ) có 12 phim tham dự, trong đó có 7 phim đầu tay. Trong số này có sự góp mặt của bộ phim Taste (Vị) của đạo diễn Lê Bảo và Giám đốc sản xuất Đồng Thị Phương Thảo.

Bộ phim ‘Taste’ của Việt Nam tham dự Liên hoan phim quốc tế Berlin

Taste từng đoạt giải "Dự án triển vọng nhất" tại Liên hoan phim quốc tế Singapore năm 2016. (Nguồn: NSX)

Bộ phim lấy bối cảnh là một khu nhà ổ chuột ở ngoại ô TP. Hồ Chí Minh trong một không gian ảm đạm, bí bách và tối tăm. Trong phim, một người đàn ông Nigeria kể về một ngày của mình trong môi trường sống đã rất đỗi quen thuộc hằng ngày của anh.

Vì mưu sinh và cậu con trai nhỏ ở Nigeria, người thanh niên này đã tới TP. Hồ Chí Minh để lập nghiệp, nhưng khi bản hợp đồng với đội bóng hết hạn, người này đã chuyển tới sống và sinh hoạt cùng 4 người phụ nữ Việt Nam tuổi trung niên.

Đây là phim truyện đầu tay của Lê Bảo, hợp tác sản xuất cùng một số nhà sản xuất ở Singapore, Pháp, Thái Lan, Đức và Đài Loan (Trung Quốc). Theo Berlinale, bộ phim màu dài 97 phút của Lê Bảo là một tác phẩm đầy cảm xúc, tinh tế, gợi nhiều suy nghĩ với người xem, thể hiện sự khao khát của con người trước sự mỏng manh và cái đẹp, nỗi sợ hãi về sự cô lập và sự sống sót.

Ban Giám khảo hạng mục Encounters gồm Florence Almozini (Pháp), Cecilia Barrionuevo (Argentina) và Dietrich Diederichsen (Đức), những người sẽ công bố phim đoạt giải vào ngày 5/3 cùng ngày công bố giải Gấu vàng và Gấu bạc. Tất cả các phim xuất hiện trong giai đoạn đầu của Berlinale chỉ được chiếu trực tuyến cho các nhà chuyên môn, cũng như báo chí chuyên ngành, nên sẽ chưa phải là chính thức công chiếu, cho tới trước tháng 6 tới.

Giai đoạn đầu của liên hoan phim, dành cho những người hoạt động trong ngành điện ảnh, chủ yếu đóng vai trò như nền tảng thay thế cho thị trường Điện ảnh châu Âu (EFM), một trong 3 điểm gặp gỡ quan trọng nhất đối với ngành công nghiệp điện ảnh và truyền thông quốc tế, bên cạnh thị trường phim Cannes và thị trường điện ảnh Mỹ.

Theo nhà tổ chức, trong năm nay có trên 470 công ty điện ảnh từ gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham gia phiên bản kỹ thuật số của EFM. Các nhà chuyên môn đã đăng ký có quyền truy cập vào danh sách gồm 780 bộ phim có sẵn, bên cạnh đó còn khoảng 90 sự kiện chuyên ngành của EFM được lên kế hoạch, bao gồm các cuộc thảo luận, hội thảo và cơ hội quảng cáo.

Trước đó, Dự án phim truyện Taste (Vị) – phim truyện dài đầu tay của đạo diễn trẻ Lê Bảo và nhà sản xuất Đồng Phương Thảo vừa được Liên hoan phim Quốc tế Singapore (SGIFF) ghi tên chiến thắng trong hạng mục “Dự án phim hứa hẹn nhất”.

Đạo diễn Lê Bảo. (Ảnh: Thể thao & Văn hóa)
Đạo diễn Lê Bảo. (Ảnh: Thể thao & Văn hóa).

Nhà giám tuyển phim độc lập Marcus Vũ Mạnh Cường từng chia sẻ: "Tôi rất vui mừng khi dự án phim truyện dài đầu tay của đạo diễn Lê Bảo và nhà sản xuất Đồng Thảo mang tên “Vị” đã thắng giải Film Lab của LHP quốc tế Singapore. Dõi theo Bảo từ những ngày đầu làm phim, tôi cho rằng Lê Bảo là cái tên đáng hứa hẹn nhất của thế hệ nhà làm phim trẻ Việt Nam. Nếu có ai tiếp bước Phan Đăng Di và Nguyễn Hoàng Điệp để đến được với những LHP quốc tế hàng đầu và làm rạng danh điện ảnh Việt Nam tại trường quốc tế thì Lê Bảo là một trong những ứng viên tiềm năng sáng giá nhất".

Lâm Khanh

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng trở lại

Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng trở lại

Thời tiết hôm nay 2/7, trung du Bắc Bộ chiều tối có mưa dông; Trung Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông, ngày trời mát.
Đoàn phim “Mưa đỏ” cùng “Xứ Nghèo” mở rộng đối thoại điện ảnh châu Á tại DANAFF IV

Đoàn phim “Mưa đỏ” cùng “Xứ Nghèo” mở rộng đối thoại điện ảnh châu Á tại DANAFF IV

Đoàn phim "Mưa đỏ" và "Xứ nghèo" gặp gỡ báo chí tại DANAFF IV, mở ra những cuộc đối thoại về lịch sử, đời sống và bản sắc điện ảnh châu Á.
Azerbaijan gia nhập nhóm quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Azerbaijan gia nhập nhóm quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Quốc hội Azerbaijan vừa thông qua quy định mới cấm trẻ em dưới 16 tuổi tạo tài khoản mạng xã hội, đồng thời yêu cầu người dùng xác minh độ tuổi và buộc các nền tảng nước ngoài thiết lập hiện diện pháp lý tại nước này. Động thái cho thấy xu hướng nhiều quốc gia tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường số.
Góc nhìn trưởng thành của những nhà sáng tạo Gen Z tại triển lãm Summer Show

Góc nhìn trưởng thành của những nhà sáng tạo Gen Z tại triển lãm Summer Show

Thế hệ Gen Z thường được phác họa qua lăng kính của lối sống nhanh, gắn với những trải nghiệm trực tuyến ngắn hạn. Thế nhưng, Triển lãm sáng tạo thường niên Summer Show năm 2026 do Khoa Truyền thông & Sáng tạo của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức mang đến một góc nhìn hoàn toàn khác về chiều sâu tư duy và bản lĩnh của thế hệ trẻ.
Từ hôm nay, hành khách đi tàu hỏa được giảm 10% giá vé nhiều tuyến

Từ hôm nay, hành khách đi tàu hỏa được giảm 10% giá vé nhiều tuyến

Từ ngày 1/7 đến hết ngày 16/8/2026, ngành đường sắt giảm 10% giá vé đối với nhiều đoàn tàu khách, trong đó có các chuyến tàu Bắc - Nam. Chính sách được triển khai nhằm chia sẻ chi phí đi lại với người dân trong bối cảnh giá nhiên liệu trong nước liên tục giảm.
Từ 1/7, lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng, lương hưu tăng thêm 8%

Từ 1/7, lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng, lương hưu tăng thêm 8%

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở chính thức được điều chỉnh lên 2,53 triệu đồng/tháng theo quy định của Chính phủ. Cùng thời điểm, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng cũng được tăng thêm 8% theo quy định mới.
Thời tiết hôm nay 1/7: Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông

Thời tiết hôm nay 1/7: Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông

Thời tiết hôm nay 1/7, Bắc Bộ cảnh báo lũ lên trên các sông do mưa lớn; Trung Bộ có mưa rải rác, nắng nóng chỉ còn ở một vài nơi; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông, cảnh báo ngập úng ở các vùng trũng thấp.
Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp từ ngày 1/7, chưa cấm đồng loạt xe xăng dầu trong Vành đai 1

Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp từ ngày 1/7, chưa cấm đồng loạt xe xăng dầu trong Vành đai 1

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội chính thức triển khai thí điểm Đề án vùng phát thải thấp tại một số khu vực thuộc phường Hoàn Kiếm. Thành phố khẳng định không cấm đồng loạt xe máy, ô tô sử dụng xăng, dầu trong khu vực Vành đai 1 mà áp dụng các biện pháp hạn chế theo từng khu vực, loại phương tiện và khung thời gian cụ thể nhằm từng bước cải thiện chất lượng không khí.
Giả danh nhân viên ngân hàng cài đặt loa thông báo chuyển tiền, nhiều khách hàng mất quyền kiểm soát tài khoản

Giả danh nhân viên ngân hàng cài đặt loa thông báo chuyển tiền, nhiều khách hàng mất quyền kiểm soát tài khoản

Lợi dụng xu hướng sử dụng loa thông báo chuyển tiền tại các cửa hàng và hộ kinh doanh, các đối tượng lừa đảo mạo danh nhân viên ngân hàng hoặc kỹ thuật viên để dụ nạn nhân cài đặt ứng dụng chứa mã độc, từ đó đánh cắp thông tin bảo mật và chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Các ngân hàng và cơ quan công an đang đồng loạt phát đi cảnh báo về thủ đoạn này.
KIDS Zone tại KBEE 2026 mang đến không gian vui chơi, sáng tạo và trải nghiệm giáo dục hấp dẫn dành cho trẻ em và gia đình

KIDS Zone tại KBEE 2026 mang đến không gian vui chơi, sáng tạo và trải nghiệm giáo dục hấp dẫn dành cho trẻ em và gia đình

Diễn ra từ ngày 2–4/7/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, KIDS Zone trong khuôn khổ Triển lãm Thương hiệu & Giải trí Hàn Quốc (KBEE 2026) sẽ mang đến không gian trải nghiệm sáng tạo, giáo dục và giải trí hấp dẫn dành riêng cho trẻ em cùng các gia đình.
Từ ngày 1/7/2026: Sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Từ ngày 1/7/2026: Sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Theo quy định mới gắn với Luật Dân số, lao động nữ sinh con thứ hai sẽ được kéo dài thời gian nghỉ thai sản lên 7 tháng. Đồng thời, thủ tục nộp hồ sơ giải quyết quyền lợi cho người đang làm việc hoặc đã thôi việc cũng được điều chỉnh cụ thể.
Lâm Đồng đặt mục tiêu phát triển thêm 200 - 250 sản phẩm OCOP giai đoạn 2026 - 2030

Lâm Đồng đặt mục tiêu phát triển thêm 200 - 250 sản phẩm OCOP giai đoạn 2026 - 2030

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2026 - 2030, xác định OCOP tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế nông thôn, góp phần nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập cho người dân và thúc đẩy xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững.
An Sương gỡ điểm nghẽn, nâng tầm cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM

An Sương gỡ điểm nghẽn, nâng tầm cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM

Dù đã đầu tư cầu vượt và hầm chui, khu vực trước Bến xe An Sương vẫn ùn tắc kéo dài. Giải pháp nào để xây dựng cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM hiện đại, đồng bộ?
Cảng hàng không Buôn Ma Thuột sẽ đạt công suất 7 triệu hành khách và 15.000 tấn hàng hóa mỗi năm vào năm 2050

Cảng hàng không Buôn Ma Thuột sẽ đạt công suất 7 triệu hành khách và 15.000 tấn hàng hóa mỗi năm vào năm 2050

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 974/QĐ-BXD phê duyệt Quy hoạch Cảng hàng không Buôn Ma Thuột (tọa lạc tại phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch được phê duyệt, kỳ vọng sẽ tạo nền tảng phát triển hạ tầng hàng không hiện đại cho khu vực Tây Nguyên, nâng cao năng lực vận tải, thúc đẩy du lịch, thu hút đầu tư, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 30/6: Bắc Bộ chiều tối và đêm nay mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 30/6: Bắc Bộ chiều tối và đêm nay mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 30/6, Bắc Bộ trưa chiều oi nóng; Trung Bộ nắng nóng thu hẹp, Thanh Hóa – Hà Tĩnh chiều nay mưa dông; TP. Huế - Cà Mau chiều tối mưa dông.