Tập đoàn lọc dầu lớn nhất Trung Quốc Sinopec Group bán lại LNG cho châu Âu

16:25 28/04/2022

Tập đoàn lọc dầu lớn nhất Trung Quốc Sinopec Group đã bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) dư thừa cho các khách hàng châu Âu, công ty cho biết hôm thứ Năm (28/4), động thái dường như nhằm chống lại sự phản đối của Trung Quốc đối với các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Sinopec điều hành trạm nén này tại một mỏ khí đá phiến ở Trùng Khánh, Trung Quốc. Nước này cũng đang tăng cường nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga. © Reuters

Sinopec điều hành trạm nén này tại một mỏ khí đá phiến ở Trùng Khánh, Trung Quốc. Nước này cũng đang tăng cường nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga. Ảnh: Reuters.

Công ty con niêm yết tại Hồng Kông của Sinopec đã xác nhận trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý đầu tiên rằng, họ đang bán lại một phần kho dự trữ LNG của mình trên "thị trường quốc tế" khi bình luận về doanh số bán hàng sang châu Âu.

Đại diện Sinopec cho biết: “Đây là những giao dịch thị trường thuần túy. Chúng tôi đang kinh doanh LNG trên quy mô toàn cầu dựa trên các nguyên tắc thương mại hóa và đa dạng hóa", người đại diện nói thêm, đồng thời phủ nhận mọi tác động chính trị đối với giao dịch.

Chính phủ Trung Quốc đang mở rộng việc sử dụng khí tự nhiên để chống ô nhiễm không khí. Năm ngoái, khoảng 40% lượng khí đốt tự nhiên tiêu thụ trong nước của Trung Quốc là từ nhập khẩu.

LNG chiếm khoảng 2/3 lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu và khoảng một nửa trong số đó đến từ Australia và Mỹ.

Sinopec dường như đang bán lại một số lượng LNG nhập khẩu cho châu Âu một phần do việc sử dụng nhiên liệu trong nước đã giảm so với mức đỉnh của mùa đông. Giá LNG tăng cao dường như đã khuyến khích việc bán lại.

Bắc Kinh đã chỉ ra rằng, họ sẽ không tham gia các biện pháp trừng phạt của các quốc gia phương Tây đối với Nga về cuộc xung đột ở Ukraine. Trung Quốc cũng đang mở rộng nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ nước láng giềng phía Bắc. Truyền thông phương Tây đưa tin Shell đã bắt đầu đàm phán với các công ty dầu khí Trung Quốc về việc bán quyền lợi của mình trong dự án Sakhalin-2 LNG ở Viễn Đông của Nga.

Trong khi đó, Sinopec đã đình chỉ các cuộc đàm phán với một công ty hóa dầu của Nga về việc thành lập một liên doanh, theo báo cáo của ReutersCho rằng lĩnh vực công nghệ thông tin và ô tô của Trung Quốc phụ thuộc vào nguồn cung và thị trường của Mỹ và châu Âu, Bắc Kinh muốn tránh gây thêm bất lợi cho các quốc gia phương Tây. 

Với tên gọi chính thức là China Petroleum & Chemical Corp, Sinopec đã kiếm được lợi nhuận ròng 23,3 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 3,5 tỷ USD) trong quý đầu tiên. Lợi nhuận cuối cùng đã tăng 24% so với quý đầu năm. Doanh thu tăng vọt 34% lên 771,3 tỷ Nhân dân tệ.

Lyly