TP.HCM tiếp nhận hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 tự động trị giá gần 5,3 tỷ đồng từ Tập đoàn Hưng Thịnh

10:48 18/02/2021

Ngày 17/02/2021, Tập đoàn Hưng Thịnh đã trao tặng hệ thống máy xét nghiệm Real-time PCR tự động Cobas® 4800 v2.0 trị giá gần 5,3 tỷ đồng nhằm tăng cường công tác xét nghiệm giúp phòng, chống dịch Covid–19 trên địa bàn Thành phố ...

Đây là máy xét nghiệm Covid-19 tự động đầu tiên tại TP.HCM, giúp giảm 30- 40% thời gian cho ra kết quả so với các phương pháp hiện có.

Thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM - Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố, Tập đoàn Hưng Thịnh đã tiến hành trao tặng hệ thống máy xét nghiệm Real-time PCR tự động Cobas® 4800 v2.0 trị giá gần 5,3 tỷ đồng cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC).

Máy xét nghiệm mới này sẽ cho kết quả xét nghiệm sau 2,5 giờ với 96 mẫu cùng lúc. Máy được trang bị thiết bị ly trích mẫu bệnh phẩm sau đó tự động xử lý mẫu xét nghiệm. Máy sẽ giúp rút ngắn các thao tác của con người với mẫu xét nghiệm Covid-19, từ đó đảm bảo an toàn hơn cho con người.

Ông Nguyễn Nam Hiền – Phó TGĐ Tập đoàn Hưng Thịnh trao tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động Real-time PCR
cho Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm – PGĐ Trung tâm HCDC, với sự chứng kiến của Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam – PGĐ Sở Y tế TP.HCM
và Bà Phan Kiều Thanh Hương – PCT Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM
Ông Nguyễn Nam Hiền – Phó TGĐ Tập đoàn Hưng Thịnh trao tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động Real-time PCR cho Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm – PGĐ Trung tâm HCDC, với sự chứng kiến của Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam – PGĐ Sở Y tế TP.HCM và bà Phan Kiều Thanh Hương – PCT Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM. 

Một lần nữa cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng lại phải gồng mình chống dịch Covid-19 với biến chủng mới có mức độ lây nhiễm nhanh hơn và nguy hiểm hơn. Thông qua việc trao tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động Real-time PCR hiện đại, Tập đoàn Hưng Thịnh mong muốn hỗ trợ kịp thời đội ngũ y, bác sĩ đẩy nhanh quá trình xét nghiệm và phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 nhanh chóng, chính xác, hiệu quả, qua đó góp phần giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. 

Bác sĩ. Nguyễn Hoài Nam bày tỏ lời cảm ơn đến Tập đoàn Hưng Thịnh vì đã chung tay cùng Thành phố và ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
Bác sĩ. Nguyễn Hoài Nam bày tỏ lời cảm ơn đến Tập đoàn Hưng Thịnh vì đã chung tay cùng Thành phố và ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Phát biểu tại buổi trao tặng, Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết: “Tập đoàn Hưng Thịnh là một trong những đơn vị rất tích cực đồng hành cùng Thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chúng tôi rất trân trọng và tri ân sự hỗ trợ, đóng góp thiết thực của Tập đoàn trong suốt thời gian qua. Nghĩa cử cao đẹp này của Tập đoàn đã tiếp thêm nguồn lực về cơ sở vật chất cũng như sức mạnh to lớn để chung tay cùng đội ngũ y, bác sĩ kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh”.

Cũng theo Bác sĩ Nam, từ ngày 30/01/2021 đến nay, gần 40.000 mẫu xét nghiệm đã được thực hiện tại TPHCM với kết quả xét nghiệm phải có trong vòng 24 giờ để đáp ứng kịp với tốc độ truy vết, giám sát diện rộng. Với các kết quả xét nghiệm nêu trên cùng với việc từ ngày 10/02 không ghi nhận thêm trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, TPHCM đã cơ bản kiểm soát được chuỗi lây nhiễm tại Sân bay Tân Sơn Nhất.

Cũng tại buổi trao tặng, ông Nguyễn Nam Hiền – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết: “Tập đoàn Hưng Thịnh luôn ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp là phải chung tay cùng đất nước đẩy lùi dịch bệnh. Chúng tôi hy vọng hệ thống tự động Real-time PCR sẽ giúp đẩy nhanh công tác xét nghiệm Covid-19 của đội ngũ bác sĩ, góp phần chống dịch hiệu quả”.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM gửi
Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM gửi "Thư cảm ơn" trân trọng đến Tập đoàn Hưng Thịnh vì sự đồng hành trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Được biết, từ ngày 16/02/2021, TPHCM triển khai tiếp nhận khai báo y tế người từ các tỉnh thành khác về thành phố tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế.

Đến ngày 17/2, tiếp nhận 2.134 trường hợp khai báo trong đó 60 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 10 trường hợp cách ly tại nhà, 2.064 tự theo dõi sức khỏe. Lấy mẫu xét nghiệm 2.113 trường hợp trong đó 1.350 âm tính, 763 đang chờ kết quả.

Từ ngày 17/2, thành phố bắt đầu mở rộng lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên tại các bến xe, bến tàu. Thành phố sẽ mở thêm cơ sở cách ly tập trung dành cho nhóm người có nguy cơ cao đến từ vùng dịch.

Phước Lập