Tập đoàn Ant của Trung Quốc ra mắt ngân hàng kỹ thuật số ANEXT tại Singapore

08:55 06/06/2022

Ant đã có được một trong những giấy phép ngân hàng kinh doanh kỹ thuật số đầu tiên của Singapore vào cuối năm 2020, cho phép họ phục vụ các khách hàng lớn, bao gồm các tổ chức tài chính và tập đoàn.

Ant cho biết trọng tâm của ANEXT là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, đặc biệt là những doanh nghiệp có hoạt động xuyên biên giới. © Reuters

Ant cho biết trọng tâm của ANEXT là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, đặc biệt là những doanh nghiệp có hoạt động xuyên biên giới. Ảnh: Reuters.

Ant Group của Trung Quốc, một tập đoàn công nghệ tài chính (fintech) khổng lồ do tỷ phú Jack Ma kiểm soát, mới đây cho biết họ đã thành lập một ngân hàng kỹ thuật số được thành lập tại Singapore, có tên là Ngân hàng ANEXT.

ANEXT đã nhận được sự chấp thuận của Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) để bắt đầu hoạt động kinh doanh vào ngày 2 tháng 6, Ant và ANEXT cho biết trong một tuyên bố chung.

Động thái này đánh dấu một trong những nỗ lực tiến ra nước ngoài lớn nhất của Ant kể từ khi đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 37 tỷ USD bị các cơ quan quản lý Trung Quốc ngăn chặn lại vào cuối năm 2020.

Ant đã có được một trong những giấy phép ngân hàng kinh doanh kỹ thuật số đầu tiên của Singapore vào cuối năm 2020, cho phép họ phục vụ các khách hàng lớn, bao gồm các tổ chức tài chính và tập đoàn.

Ant, thuộc sở hữu của công ty thương mại điện tử Alibaba Group Holding, cho biết trọng tâm của ANEXT là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, đặc biệt là những doanh nghiệp có hoạt động xuyên biên giới.

“Điều này đánh dấu một cột mốc quan trọng khác trong hành trình phát triển ngân hàng số của Singapore, một nỗ lực chiến lược nhằm đảm bảo lĩnh vực ngân hàng luôn phát triển, cạnh tranh toàn cầu và hoạt động sôi động”, Giám đốc bộ phận Fintech của MAS - Sopnendu Mohanty cho biết.

Công ty Công nghệ Sea, liên doanh gọi xe và Công ty fintech Grab cũng đã giành được giấy phép "ngân hàng kỹ thuật số đầy đủ" vào năm 2020, cho phép các công ty Singapore trực tiếp nhận tiền gửi và cung cấp dịch vụ tại địa phương cho khách hàng bán lẻ cũng như doanh nghiệp.

MAS cho biết, họ hy vọng nhũng công ty này sẽ ra mắt ngân hàng kỹ thuật số trong năm nay.

Được sự hỗ trợ của một cựu nhân viên Ngân hàng Toh Su Mei, ANEXT sẽ phát triển một khuôn khổ mở cho các tổ chức tài chính với sự hợp tác của Proxtera, một tổ chức địa phương do MAS và Cơ quan Phát triển Truyền thông Infocomm của Singapore khởi xướng.

Tài khoản Doanh nghiệp ANEXT sẽ có sẵn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ từ quý 3 năm nay, các công ty cho biết thêm.

Cẩm Tú