Tạp chí Forbes: Kanye West không giàu như thế giới nghĩ

DNHN - Theo Forbes , nam rapper người Mỹ Kanye West có thể là đã tự phong cho mình danh hiệu 'tỷ phú da màu giàu nhất nước Mỹ' nhưng những con số phần lớn đã bị "thổi phồng". Giá trị tài sản ròng của anh một lần nữa lại trở thành chủ đề nóng.

Kanye West, ảnh được chụp bởi Forbes vào tháng 6 năm 2019

Kanye West, ảnh được chụp bởi Forbes vào tháng 6 năm 2019.

Mới đây, nhiều tờ báo đưa tin Kanye West là người da đen giàu nhất nước Mỹ, với giá trị tài sản ở mức 6,6 tỷ USD. Tin tức được đưa ra sau khi Bloomberg báo cáo rằng thương hiệu giày thể thao của anh ấy, Yeezy - cũng như Yeezy Gap được định giá lên tới 4,7 tỷ USD. Theo đó khối tài sản của Kanye Wes tăng lên 1,7 tỷ USD, tuy nhiên báo cáo đó đã không đi vào chi tiết cụ thể.

Tuy nhiên, giờ đây Forbes tuyên bố rằng có những con số đã bị thổi phồng quá mức vì gần đây nó tuyên bố rằng những con số này chỉ dựa trên suy đoán chứ không phải những gì ông thực sự sở hữu. Forbes ước tính tài sản của anh ấy chưa đến một phần ba số đó, con số chỉ tương đương 1,8 tỷ USD. Đó là một bước nhảy vọt so với tháng 5 năm ngoái khi Forbes lần đầu tiên chốt giá trị tài sản ròng của ông là 1,3 tỷ USD, nhưng không thể blên tới 6,6 tỷ USD. Robert F. Smith- người sáng lập Vista Equity vẫn là tỷ phú da đen giàu nhất ở Mỹ, với tổng giá trị khoảng 6 tỷ USD, trong khi Aliko Dangote, người Nigeria nắm giữ khối tải sản trị giá 11,8 tỷ USD và là người Da đen giàu nhất thế giới. 

Forbes cho hay, Bloomberg đã trích dẫn một báo cáo của ngân hàng Thụy Sĩ UBS về các hoạt động kinh doanh của ông. Theo đó ngân hàng này đã đưa ra một số giả định dựa trên thu nhập dự kiến ​​trong tương lai, đặc biệt là đối với Yeezy Gap, nhưng công ty thậm chí còn chưa ra mắt. Các tài liệu ngân hàng như thế này thường nổi tiếng trong việc đánh giá khả năng định giá trong tương lai nhưng theo một kịch bản tốt nhất/

Trái ngược với ngân hàng UBS, dữ liệu của Forbes thì sẽ có cơ sở hơndựa trên tình hình thực thế về doanh thu hiện tại - không phải kỳ vọng lý thuyết trong tương lai. Yeezy Gap đã không mang lại doanh thu, chứ chưa nói đến lợi nhuận. Liệu có chắc chắn dòng sản phẩm này sẽ trở nên phổ biến? Có thể một ngôi sao hip-hop khác mà không phải Kanye West sẽ tạo ra đôi giày thể thao hợp thời trang hơn trong một hoặc hai năm nữa, và  đôi giày Yeezys sẽ là đôi giày đi vào dĩ vãng. Suy nghĩ tương tự cũng xảy ra với Yeezy Supply, nền tảng thương mại điện tử của West. Anh ấy đặt nhiều hy vọng biến nó thành một điểm đến thời trang - thế nhưng hiện tại lại chưa có gì là khả quan. 

Nói về những chiếc giày thể thao Yeezy thuộc quyền sở hửu của Kanye West  hiện đang bán rất chạy ở thị trường toàn cầu. Doanh thu của công ty đã tăng 30% trong năm ngoái, và trong sự kiện ra mắt mới đây, thiết kế Yeezy 450 Cloud White đã được bán hết trong vòng chưa đầy một phút. Song điều này không đảm bảo nó sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai và do đó Forbes vẫn chỉ tính toán dựa trên những số liệu năm 2020 của thương hiệu này.

Forbes đang ước tính khối tài sản của West cũng giống như đối với tất cả những người khác và các doanh nghiệp khác. Dưới đây là danh mục phân tích ước tính của Forbes về giá trị tài sản ròng của anh ấy - điều này khá ấn tượng, ngay cả khi nó không cao như anh ấy muốn:

Thương hiệu giày Yeezy: 1,5 tỷ USD 

Giày Yeezy vẫn là
Giày Yeezy vẫn là "con gà đẻ trứng vàng" của nam ca sĩ này.

Vẫn là viên ngọc quý trong khối tài sản của mình, doanh thu của thương hiệu giày thể thao của West, có hợp đồng sản xuất kéo dài 10 năm với Adidas, đã tăng lên 1,7 tỷ USD vào năm ngoái, con số này tăng so với mức 1,3 tỷ USD vào năm 2019. Kết quả là West kiếm được 191 triệu đô la. Đó là mức tăng trưởng ấn tượng. Trong khi UBS dự đoán thương hiệu sẽ đạt doanh số hơn 3 tỷ USD vào năm 2026 và định giá nó tương ứng, Forbes đã đưa ra các con số năm 2020: Thu nhập hoạt động của Yeezy, công ty 100% thuộc sở hữu của West, là 214 triệu USD vào năm 2020. Forbes tính toán rằng việc kinh doanh Yeezy với Adidas trị giá 1,5 tỷ USD, nhiều hơn khoảng 250 triệu USD so với một năm trước.

Tiền mặt và các tài sản khác: 160 triệu đô la

Nhờ hàng triệu đô la mà anh ấy kiếm được từ Yeezy và âm nhạc của anh ấy, West đã tích lũy được một khoảng tiền mặt lớn, cũng như các bất động sản và tài sản khác. Anh hiện sở hữu các bất động sản trị giá hơn 100 triệu USD - bao gồm nhiều trang trại chăn nuôi ở Wyoming và những ngôi nhà ở khu vực Los Angeles. Theo bảng cân đối kế toán mà nhóm của anh gửi tới, anh còn có tác phẩm nghệ thuật với tổng giá trị khoảng 9,3 triệu USD, đồ trang sức trị giá 7,6 triệu USD, xe cộ trị giá 5 triệu USD, đồ nội thất trị giá 3,4 triệu USD và lượng gia súc mà anh đang chăn nuôi trị giá 1 triệu USD. Tuy nhiên trên con đường kinh doanh, anh ta cũng phải gánh một khoản nợ đáng kể là khoảng 56 triệu USD. Chúng tôi không thể tìm ra từng con ngựa, chiếc ghế và vòng cổ, vì vậy một lần nữa chúng tôi đã áp dụng chiết khấu cho những con số được cung cấp. Fobes cũng tính toán giá trị trong đó không bao gồm trang web Yeezy Supply mà Kanye West khẳng định trị giá 1,5 tỷ USD. Forbes tính giá trị tài sản thông qua tiền bản quyền của doanh số bán giày Yeezy được thực hiện tại trang web trong thỏa thuận với Adidas. 

Danh mục âm nhạc: 90 triệu USD

Mặc dù anh ấy có thể kiếm được hầu hết tiền với tư cách là một ông trùm thời trang, nhưng West khởi đầu là một trong những rapper nổi tiếng nhất thế giới và danh mục các bài hát của anh ấy vẫn mang về hàng triệu tiền bản quyền mỗi năm. Cũng giống như với Yeezy, anh ấy có thể kiếm tiền từ dòng tiền bản quyền đó.

Hãng thời trang Skims: 64 triệu USD

West và vợ cũ Kim Kardashian có thể đã kết thúc mối quan hệ hôn nhân, nhưng họ vẫn duy trì một số mối quan hệ kinh doanh nhất định. West có một cổ phần nhỏ trong công ty thời trang Skimsy của Kim, công ty vốn đã phát triển trong đại dịch Covid-19.

West và vợ cũ Kim Kardashian
West và vợ cũ Kim Kardashian.

Yeezy x Gap: $0 

Trong khi nhóm của West khẳng định thương vụ Yeezy x Gap trị giá khoảng 1,5 tỷ đô la và Bloomberg nói rằng nó có thể trị giá tới 970 triệu đô la, Forbes sẽ không đưa ra bất kỳ giá trị nào cho đến khi sản phẩm bắt đầu được bán. Thỏa thuận được công bố vào tháng 6 đã khiến cổ phiếu của Gap tăng vọt, và Giám đốc điều hành Sonia Syngal đã nói về “tiềm năng lớn” của nó trong một cuộc gọi vốn vào đầu tháng này. Nhưng hãng này vẫn chưa bán được một bộ quần áo nào. 

Bảo Bảo(Theo Forbes)

Tin liên quan