Tạo đột phá hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam - Oman

"Liên doanh khoản đầu tư 200 triệu USD vào Việt Nam là không đủ và có thể dễ dàng tăng lên nữa, qua đó chúng tôi mong muốn các Công ty Việt Nam đầu tư sang Oman".  Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Oman - Ali bin Masoud bin Ali al Sunaidy tại tọa đàm “Doanh nghiệp Việt Nam - Oman”  tổ chức sáng 22/3 tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại và Công nghiệp Oman.

Đoàn doanh nghiệp Việt Nam - Oman tiêu biểu cho các ngành hàng tham dự tọa đàm

Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Oman nhằm tiếp tục tìm ra các cơ chế mới để thúc đẩy hiệu quả các hiệp định đã kí và bàn thảo phương hướng mới, tháo gỡ các vướng mắc để tạo bước phát triển đột phá trong quan hệ.

Lễ kí kết MOU giữa Phòng thương mại và công nghiệp hai nước

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Oman cho biết: Nhiều doanh nghiệp Oman có mặt tại Hà Nội không phải lần đầu, thể hiện sự quan tâm lớn của họ với thị trường Việt Nam.  Oman có dân số 4,5 triệu người, tiềm năng dự trữ dầu khí lớn khoảng 5,5 triệu thùng, kinh tế phát triển mạnh, tập trung vào nhiều ngành sản xuất, du lịch, hậu cần, khai khoáng, do vậy có không gian rất rộng để hợp tác kinh tế với Việt Nam. Oman cũng có thể là cầu nối giữa Việt Nam với châu Phi và khu vực Trung Đông, bởi Oman có nhiều cảng biển và kho bãi lớn để vận chuyển và lưu trữ hàng hóa. Các lĩnh vực mà hai bên có thể thúc đẩy rất phong phú: Việt Nam có thể tăng cường xuất khẩu gạo, thực phẩm, rau quả bởi Oman phần lớn phải nhập khẩu các mặt hàng này. Về nuôi trồng và chế biến thủy hải sản Việt Nam rất có tiềm năng. Việt Nam cũng có thể xuất khẩu vật liệu xây dựng sang Oman và châu Phi, nơi nhu cầu xây dựng đang bùng nổ. “Hiện Việt Nam và Oman chưa có đường biển nối trực tiếp, nếu mở ra được các tuyến đường biển trực tiếp này thì việc xuất khẩu hàng hóa từ Oman sang các nước khu vực châu Á và từ Việt Nam sang châu Phi, Trung Đông rất thuận lợi. Hiện đường bay từ Oman sang Việt Nam phải quá cảnh ở Bangkok, tôi tin rằng nếu nhu cầu giữa hai bên tăng lên thì việc mở đường bay thẳng sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho cả hai bên”, Bộ trưởng Ali bin Masoud bin Ali al Sunaidy khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Cao Quốc Hưng phát biểu tại tọa đàm Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Cao Quốc Hưng cũng kêu gọi doanh nghiệp hai bên tìm cách hợp tác, đóng góp và thúc đẩy quan hệ thương mại công nghiệp, đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam coi Oman là đối tác quan trọng ở Trung Đông và hy vọng các doanh nghiệp hai bên sớm tìm ra các lĩnh vực hợp tác cụ thể và duy trì trao đổi thường xuyên hơn. Tại cuộc tọa đàm, hoạt động của Liên doanh Đầu tư Việt Nam - Oman (VOI) được nhấn mạnh như là mô hình tốt về đầu tư của Vương quốc Oman vào Việt Nam, là cầu nối về hợp tác kinh tế giữa hai nước. Bộ trưởng Công thương Oman Ali bin Masoud bin Ali al Sunaidy cho rằng, một trong những giải pháp thúc đẩy đầu tư song phương là phát triển quy mô của VOI: "Liên doanh khoản đầu tư 200 triệu USD vào Việt Nam là không đủ và có thể dễ dàng tăng lên nữa, qua đó chúng tôi cũng mong muốn các công ty Việt Nam đầu tư sang Oman".

  • 10 doanh nghiệp Oman hoạt động trong các lĩnh vực: Điện & Điện tử, Thiết bị điện gia dụng, Cơ khí, Thang máy, Xây dựng, Bất động sản, Khách sạn và Du lịch, Giáo dục, Y tế, Nông nghiệp, Chế biến Thủy hải sản, Đóng tàu, Thiết bị Hàng hải, Dầu khí, Vận tải, Lao động, Khai khoáng, Dịch vụ Tài chính, Đầu tư, Dệt may và hàng chục doanh nghiệp Việt Nam đã tham dự tọa đàm để tìm hiểu các cơ hội kinh doanh, hợp tác công nghiệp và đầu tư song phương.

Nhận định môi trường đầu tư của Việt Nam cải thiện rất nhiều 2 năm qua, song ông Ali bin Masoud bin Ali al Sunaidy cũng lưu ý, nhà đầu tư rất quan tâm đến vấn đề pháp lý. Việt Nam nên có thêm nhiều chính sách mời gọi các nhà đầu tư vào Việt Nam, nên có những chính sách dễ dàng hơn khi chuyển tiền ra nước ngoài. "Việc kiểm soát ngoại hối tốt khiến nhà đầu tư thấy an tâm và ổn định hơn. Những điều đó giúp chúng tôi tự tin để tăng đầu tư vào Việt Nam".

Bộ trưởng Bộ Thương mại & Công nghiệp Oman Ali bin Masoud bin Ali al Sunaidy phát biểu tại buổi tọa đàm

Thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Oman tăng trưởng khá tốt, tuy nhiên con số còn khiêm tốn và chưa tương xứng với tiềm năng. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 116,7 triệu USD, tăng 22,2% so với năm 2016, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Oman đạt 40,9 triệu USD, tăng 17,4%; và nhập khẩu đạt 75,8 triệu USD, tăng 26,1%.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân tham dự buổi tọa đàm (Thứ 3 từ phải sang)

Về đầu tư, mặc dù đã ký Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, nhưng đầu tư của Oman vào Việt Nam còn thấp, đồng thời Việt Nam chưa có dự án đầu tư sang Oman. Đến hết năm 2017, Oman chỉ có 2 doanh nghiệp với 5 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt 337 triệu USD.
  • VOI là liên doanh giữa Quỹ Dự trữ Quốc gia Oman (SGRF) với Tập đoàn Đầu tư Vốn Nhà nước Việt Nam (SCIC) và theo đuổi một triết lý đầu tư giá trị và đầu tư lâu dài. Hiện nay, đầu tư chủ chốt của VOI dựa trên câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam, trong các lĩnh vực thiết yếu như  ngành điện, đường thu phí, hậu cần, nước sạch, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, hàng tiêu dùng… Hoạt động một cách chuyên nghiệp, VOI đã phát triển thành một nhà đầu tư tích cực và có trách nhiệm trong những dự án quan trọng với các đối tác hàng đầu Việt Nam, như trao học bổng cho sinh viên Đại học Văn Lang, đặt nền tảng cho quan hệ đối tác; trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần Đầu tư Cơ sở Hạ tầng TPHCM (CII) với gần 9,2% sở hữu vốn trong CII; đầu tư vào Nhà máy Nước Sông Hậu ở Hậu Giang, Nhà máy Nước Sài Gòn ở TPHCM; dự án trồng ca cao sạch ở Tây Nguyên, góp phần đưa Việt Nam vào bản đồ các nhà xuất khẩu ca cao hàng đầu thế giới. VOI đã giải ngân hơn 200 triệu USD trong vòng gần 10 năm qua, trở thành một dòng đầu tư tiêu biểu từ Trung Đông vào Việt Nam.
PV (Tc DN&HN)

Bài liên quan