Tăng giá đất sát với thị trường - Thách thức cho doanh nghiệp?

15:15 11/06/2024

Trên thị trường bất động sản gần đây, đã có một xu hướng tăng giá đất sát với thị trường chung. Việc tăng giá này mang đến những thách thức cho doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào bất động sản.

Ảnh minh họa.

Trong những năm gần đây, giá đất ở nhiều khu vực đã tăng đáng kể, đặc biệt là những khu vực gần các trung tâm đô thị và các khu vực phát triển mạnh. Sự tăng giá này có thể được giải thích bởi sự tăng cầu từ các nhà đầu tư và người mua, cùng với sự giới hạn nguồn cung đất.

Doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào bất động sản có thể gặp phải một số thách thức do tăng giá đất. Dó đó, giá thành đất tăng có thể làm tăng chi phí đầu tư của các doanh nghiệp, đặc biệt là trong việc mua đất để xây dựng các dự án mới. Điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận và tính khả thi của các dự án.

Tăng giá đất cũng có thể tạo áp lực lên giá bán các sản phẩm bất động sản của doanh nghiệp. Nếu giá bán không tăng theo tốc độ tăng giá đất, doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong việc đảm bảo lợi nhuận từ các dự án bất động sản của mình.

Bên cạnh đó, tăng giá đất có thể làm tăng rủi ro cho các doanh nghiệp. Khi giá đất tăng đột ngột và không ổn định, doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong việc đưa ra các quyết định đúng đắn và phù hợp với tình hình thị trường.

Trong bối cảnh tăng giá đất, các doanh nghiệp có thể áp dụng một số chiến lược để đối phó với thách thức này. Đầu tiên, doanh nghiệp có thể tìm kiếm các khu vực đất có tiềm năng phát triển trong tương lai, nơi giá đất vẫn còn hợp lý và có khả năng tăng giá trong tương lai.

Thứ hai, doanh nghiệp có thể nghiên cứu và áp dụng các phương thức xây dựng và quản lý hiệu quả để giảm chi phí đầu tư và tăng hiệu suất sử dụng đất.

Thứ ba, doanh nghiệp cần có khả năng dự đoán và đánh giá thị trường một cách chính xác. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải nắm bắt được các yếu tố thị trường, những xu hướng phát triển và tiềm năng của các khu vực đất để đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch HĐQT GP.Invest, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, tại buổi tọa đàm mới đây với chủ đề:  "Luật Đất đai 2024: Nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới của thị trường bất động sản Việt Nam", ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam, cho rằng, sự kỳ vọng lớn từ phía doanh nghiệp đối với Luật đất đai sửa đổi, và ông đánh giá rằng Luật này mang lại nhiều tiến bộ.

Vấn đề khó khăn nhất hiện nay là giá đất. Ông Hiệp cho biết, việc tăng giá đất sát với giá thị trường đem lại lợi ích lớn nhất cho nhà nước do nguồn thu ngân sách tăng lên, sau đó là lợi ích cho người dân. Tuy nhiên, nhóm doanh nghiệp lại là bên phải chịu ảnh hưởng tiêu cực nhất.

Hiện nay, đối với việc định giá theo giá thị trường, có hai vấn đề cần lưu ý.

Thứ nhất, việc định giá theo giá thị trường đòi hỏi sự cân nhắc về phương pháp. Ông Hiệp nhấn mạnh rằng, việc tạo ra bản dữ liệu đất với giá trên toàn quốc và sử dụng phương pháp so sánh là phương pháp chính xác nhất. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng thông tin về giá đất có thể khác nhau tùy thuộc vào kích thước và vị trí của mảnh đất, vì vậy việc áp dụng phương pháp so sánh cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Thứ hai, trong việc định giá theo giá thị trường, ông Hiệp đã đưa ra một quan điểm phản ánh sự lo ngại của doanh nghiệp. Ông nêu rõ rằng, trong bối cảnh hiện nay, các cơ quan chính quyền thường không giảm giá đất mà chỉ duy trì hoặc tăng giá. Điều này dẫn đến tình trạng giá đất liên tục tăng, gây ra tình trạng tranh giành đất đai và đẩy giá đất lên cao. Ông cũng nhấn mạnh về vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng, khi mà một số người dân chủ động trì hoãn việc bàn giao đất để nhận được giá đất cao hơn trong tương lai.

Nhìn nhận về những khó khăn này, ông Hiệp đã đặt ra câu hỏi về cách thức doanh nghiệp có thể hoạt động trong bối cảnh giá đất liên tục tăng cao. Ngoài ra, ông cũng bày tỏ sự lo ngại về khó khăn trong việc thực hiện các quy định của Luật Đất đai 2024, nhất là với việc định giá đất và đền bù giải phóng mặt bằng.

Nhân Hà Phan