Thứ sáu 10/04/2026 09:54
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp

07/04/2021 14:12
Những năm gần đây, Bộ Công Thương đã tăng cường các giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước trong hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Dẫu vậy, vẫn cần phải quản lý chặt chẽ cũng như hoàn thiện

Theo ông Trịnh Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), thời gian gần đây, hoạt động bán hàng đa cấp biến tướng rất phức tạp. Về hình thức, trước đây phổ biến thông qua mua cổ phần, huy động vốn, mua phân quyền kinh doanh, nhưng hiện nay có nhiều hình thức khác, như: Đầu tư tài chính, tiền ảo, ngoại hối, dự án… Hay gần đây lại phát triển sàn thương mại điện tử, khóa học online với cách thức hoạt động khó phát hiện và quản lý hơn.

Từ thực tế đó, những năm qua, Bộ Công Thương đã tăng cường các giải pháp nhằm chấn chỉnh hoạt động bán hàng đa cấp. Cụ thể, về mặt pháp lý, Bộ đã kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội thông qua Điều 217a Bộ luật Hình sự về tội kinh doanh theo phương thức đa cấp để có cơ sở xử lý sớm các hành vi lợi dụng hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp để thu lợi bất chính. Đồng thời, Bộ cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành khác nhau.

cần phải quản lý chặt chẽ cũng như hoàn thiện về khuôn khổ pháp lý  với hoạt động kinh doanh đa cấp.
cần phải quản lý chặt chẽ cũng như hoàn thiện về khuôn khổ pháp lý với hoạt động kinh doanh đa cấp.

Bộ Công Thương cũng đã tham mưu xây dựng, ban hành và triển khai có hiệu quả các văn bản nhằm tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp như: Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 31 tháng 10 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp; Chỉ thị số 02/CT-BCT ngày 9 tháng 3 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp; Quyết định số 1822/QĐ-BCT ngày 22 tháng 5 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Đề án Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp;…

Song song với đó, từ năm 2018 đến nay, Bộ Công Thương đã đưa ra hàng chục cảnh báo công khai về các trường hợp có dấu hiệu hoạt động kinh doanh đa cấp không phép, biến tướng hay các doanh nghiệp có dấu hiệu kinh doanh đa cấp tiền ảo; qua đó, nâng cao nhận thức, đồng thời ngăn ngừa được các thiệt hại không đáng có cho người dân.

Ngoài ra, Bộ cũng phối hợp với các đơn vị truyền thông thực hiện các hoạt động tuyên truyền, cảnh báo về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép. Tăng cường quản lý, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp tại địa phương, trong đó tập trung vào vấn đề kiểm soát chặt chẽ hoạt động tổ chức hội thảo, đào tạo cho người bán hàng đa cấp tại địa phương.

Cũng theo ông Trịnh Anh Tuấn, từ công tác giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm được thực hiện quyết liệt trong thời gian qua đã giúp thị trường kinh doanh đa cấp dần ổn định trở lại. Cụ thể, trong giai đoạn 2016 - 2018, Bộ Công Thương đã tiến hành xử lý thu hồi giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp của 18 doanh nghiệp, đồng thời có thêm 20 doanh nghiệp tự chấm dứt hoạt động. Tính đến nay, số lượng doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp hiện chỉ còn 22 doanh nghiệp (giảm từ 67 doanh nghiệp vào thời điểm đầu năm 2016).

Qua theo dõi, số lượng người tham gia bán hàng đa cấp trong những năm vừa qua cũng giảm mạnh, giảm từ 1,2 triệu người cuối năm 2015 xuống còn hơn 630.000 người cuối năm 2016 (giảm gần 50%). Năm 2017, số lượng người tham gia là 707.000 người. Đến hết năm 2018, số người tham gia bán hàng đa cấp là 1.246.195 người. Tuy nhiên, trong tổng số này chỉ có khoảng 270.000 người (28%) có hoạt động bán hàng đa cấp (có bán hàng), còn lại 72% chỉ mua hàng nhưng vẫn ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp để được mua với mức giá chiết khấu dành cho người tham gia bán hàng đa cấp. Như vậy, trên thực tế số lượng người tham gia bán hàng đa cấp đã giảm hẳn so với các kỳ trước đây.

Số lượng người tham gia bán hàng đa cấp tiếp tục có xu hướng giảm trong giai đoạn 2019 - 2020. Năm 2019, tổng số người tham gia là 1.104.989 người và đến năm 2020 giảm còn 832.385 người, trong đó chỉ khoảng 60% người tham gia có bán hàng và có hoa hồng.

Dù đạt được kết quả tích cực, song trước những biến đổi không ngừng của các hoạt động kinh doanh đa cấp, ngày 05 tháng 11 năm 2020 Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định số 2837/QĐ-BCT về việc ban hành Đề án Nâng cao hiệu quả công tác quản lý hoạt dộng kinh doanh theo phương thức đa cấp giai đoạn 2021-2025. Trong đó có hoạt động tuyên tuyền, phổ biến nội dung này đến những đối tượng dễ bị lôi kéo, như sinh viên, người già... Tiếp tục, tăng cường phối hợp với các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Công an, trong việc phát hiện, xử lý các đối tượng hoạt động kinh doanh đa cấp không phép, biến tượng, lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp để thu hút tài chính trái phép.

PV

Tin bài khác
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh: Lối đi tất yếu của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh: Lối đi tất yếu của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hà Nội tăng cường năng lực tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm thúc đẩy năng suất, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và việc làm bền vững.
Bảo hiểm nhân thọ tăng cường kiểm soát rủi ro rửa tiền trong bối cảnh “danh sách xám”

Bảo hiểm nhân thọ tăng cường kiểm soát rủi ro rửa tiền trong bối cảnh “danh sách xám”

Dù được đánh giá có rủi ro rửa tiền ở mức trung bình thấp, lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ vẫn được yêu cầu siết chặt nhận diện rủi ro từ khách hàng, sản phẩm và kênh phân phối, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang nằm trong “danh sách xám” của FATF.
Cổ phiếu nào hưởng lợi khi chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng?

Cổ phiếu nào hưởng lợi khi chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng?

Việc FTSE Russell xác nhận nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi thứ cấp từ ngày 21/9 đang mở ra một chu kỳ kỳ vọng mới cho dòng vốn ngoại. Không chỉ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nằm trong danh sách tham khảo của FTSE Global All Cap được chú ý, nhiều mã ngoài rổ cũng có thể hưởng lợi nhờ hiệu ứng lan tỏa định giá và thanh khoản trên toàn thị trường.
Quỹ tỷ USD nào sẽ giải ngân khi chứng khoán Việt Nam được nâng hạng?

Quỹ tỷ USD nào sẽ giải ngân khi chứng khoán Việt Nam được nâng hạng?

Việc FTSE Russell xác nhận nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ ngày 21/9/2026 đang mở ra kỳ vọng lớn về một làn sóng vốn ngoại mới. Theo ước tính của VPBankS, riêng dòng vốn thụ động từ các quỹ ETF tham chiếu bộ chỉ số FTSE có thể đạt tối thiểu 1,7 tỷ USD, chưa kể dư địa từ nhóm quỹ chủ động quy mô lớn hơn nhiều lần.
Xuất khẩu thương mại điện tử: "Mỏ vàng" mới hay bài toán chưa lời giải cho doanh nghiệp Việt?

Xuất khẩu thương mại điện tử: "Mỏ vàng" mới hay bài toán chưa lời giải cho doanh nghiệp Việt?

Trong nhiều năm, câu chuyện xuất khẩu của Việt Nam vẫn gắn chặt với các kênh truyền thống: đơn hàng lớn, phụ thuộc trung gian và chuỗi cung ứng dài. Nhưng sự trỗi dậy của thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới đang đặt ra một bước ngoặt mới.
Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Với hơn 4.000 startup, 2 kỳ lân công nghệ và hàng chục doanh nghiệp đang ở ngưỡng “cận kỳ lân”, Việt Nam đã bước sang giai đoạn mới của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Nghị quyết 86/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành không chỉ đặt mục tiêu có ít nhất 5 startup định giá từ 1 tỷ USD vào năm 2030, mà còn mở ra một chiến lược dài hạn nhằm biến khởi nghiệp sáng tạo thành động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế.
Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Sự trỗi dậy của Google, OpenAI hay xAI đang khiến nhiều startup AI Việt rơi vào thế mong manh như “chiếc xe goòng trên đường ray tàu hỏa”: đi nhanh nhưng dễ bị nghiền nát nếu chọn sai đường. Trong cuộc chơi mà các ông lớn liên tục cập nhật tính năng mới, cơ hội sống sót của startup không nằm ở việc chạy đua quy mô, mà ở khả năng đi sâu vào ngách hẹp, dữ liệu riêng và bài toán bản địa.
HNX công bố thị phần môi giới quý I/2026: SSI vượt VNDirect, Vietcap và FPTS trở lại top 10

HNX công bố thị phần môi giới quý I/2026: SSI vượt VNDirect, Vietcap và FPTS trở lại top 10

Thị phần môi giới trên HNX trong quý I/2026 tiếp tục có sự phân hóa rõ nét khi giao dịch ngày càng tập trung vào nhóm công ty chứng khoán lớn. Ở mảng cổ phiếu niêm yết, SSI vượt VNDirect để lên vị trí thứ ba, trong khi Vietcap và FPTS quay lại top 10. Trên UPCoM, VPS gia tăng khoảng cách đáng kể với phần còn lại, còn ở thị trường phái sinh, trật tự nhóm dẫn đầu gần như không thay đổi.
Vé máy bay dịp 30/4 “leo thang”: Nhiều chặng chạm trần, khách chuyển hướng du lịch

Vé máy bay dịp 30/4 “leo thang”: Nhiều chặng chạm trần, khách chuyển hướng du lịch

Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 tăng mạnh trên nhiều chặng, thậm chí chạm trần, khiến không ít hành khách phải thay đổi kế hoạch di chuyển hoặc tìm phương án thay thế.
Coteccons đặt cược vào con người và công nghệ cho hành trình phát triển trăm năm

Coteccons đặt cược vào con người và công nghệ cho hành trình phát triển trăm năm

Coteccons cho rằng chìa khóa để phát triển bền vững không chỉ nằm ở doanh thu hay quy mô dự án, mà ở cách doanh nghiệp đầu tư cho con người và công nghệ. Với định hướng lấy ESG làm trục phát triển, nhà thầu này đang xem quản trị nhân sự số là nền tảng để nâng hiệu quả vận hành, giữ chân nhân tài và tạo lợi thế cạnh tranh dài hạn.
PNJ, SJC, DOJI kiếm tiền ra sao trong cơn sốt vàng?

PNJ, SJC, DOJI kiếm tiền ra sao trong cơn sốt vàng?

Giá vàng tăng mạnh không chỉ khuấy động thị trường mà còn đẩy doanh thu của nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng, trang sức lên mức hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm. Trong nhóm này, PNJ tiếp tục duy trì quy mô doanh thu trên tỷ USD, SJC ghi nhận biên lợi nhuận cải thiện đáng kể, còn DOJI vẫn thuộc nhóm doanh nghiệp có mức lãi hàng trăm tỷ đồng.
Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang bước sang chương mới, khi giá trị tài sản được chứng minh bởi dòng tiền tăng trưởng đều đặn, tỷ lệ thuận với hệ sinh thái du lịch quy mô. Câu chuyện của nhiều nhà đầu tư tại Phú Quốc đang minh chứng rõ nét điều này.
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm kinh doanh xăng dầu tại khu vực biên giới

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm kinh doanh xăng dầu tại khu vực biên giới

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh, vận chuyển xăng dầu tại khu vực biên giới, nhằm ngăn nguy cơ thất thoát nguồn cung và rủi ro cháy nổ.
Hãng hàng không biến ghế trống ế ẩm thành mô hình kinh doanh triệu đô

Hãng hàng không biến ghế trống ế ẩm thành mô hình kinh doanh triệu đô

Có một cảm giác mà gần như bất kỳ hành khách nào cũng từng trải qua trên một chuyến bay đường dài: nhìn quanh và bất ngờ nhận ra cả một hàng ghế trống. Bạn nhẹ nhàng kéo tay vịn lên, duỗi người, nằm xuống và trong khoảnh khắc ấy, khoang phổ thông bỗng hóa thành một “chiếc giường trên không”. Điều thú vị là United Airlines không để cảm giác hạnh phúc rất đời thường đó trôi qua như một sự may mắn ngẫu nhiên. Họ biến nó thành sản phẩm, thành trải nghiệm và quan trọng hơn, thành một mô hình doanh thu mới hàng triệu đô, mang tên Relax Row.
Xuất khẩu gạo quý I/2026 trước áp lực kép: Giá giảm, chi phí tăng, buộc tái cấu trúc

Xuất khẩu gạo quý I/2026 trước áp lực kép: Giá giảm, chi phí tăng, buộc tái cấu trúc

Giá xuất khẩu đi xuống trong khi chi phí và cạnh tranh gia tăng đang buộc ngành lúa gạo tăng tốc tái cấu trúc theo hướng nâng cao chất lượng.