Thứ sáu 09/01/2026 23:29
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

Tăng cường kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Hàn Quốc

28/08/2024 20:12
Nhằm thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác về doanh nghiệp nhỏ và vừa và khởi nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc, các bên sẽ trao đổi chuyên môn; trao đổi thông tin về môi trường kinh doanh; thúc đẩy dự án hợp tác chung,...

Trong chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam từ 20/6 - 03/7/2024, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) và khởi nghiệp sáng tạo với Bộ Doanh nghiệp nhỏ và vừa và khởi nghiệp của Hàn Quốc.

Nhằm triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác, chiều ngày 28/8, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng Bộ trưởng Bộ DNNVV và khởi nghiệp Hàn Quốc Oh Youngju đã đồng chủ trì phiên họp lần thứ nhất Ủy ban hợp tác về doanh nghiệp nhỏ và vừa và khởi nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.

Ông Dũng cũng cho rằng, cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ trong quan hệ hai nước, hợp tác trong lĩnh vực phát triển DNNVV và khởi nghiệp sẽ tiếp tục được củng cố
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ trong quan hệ hai nước, hợp tác trong lĩnh vực phát triển DNNVV và khởi nghiệp sẽ tiếp tục được củng cố.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chia sẻ: "Khu vực DNNVV luôn có vị trí đặc biệt, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia. Tại các nền kinh tế APEC, DNNVV được coi là xương sống của nền kinh tế, chiếm tới 98-99% tổng số doanh nghiệp, đóng góp từ 40-60% GDP của đất nước. Tại Việt Nam, các DNNVV chiếm khoảng 98% trong tổng số gần 930 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động trong nền kinh tế. Các DNNVV có vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo, cải thiện thu nhập cho người lao động. Các DNNVV cũng chính là nơi khởi nguồn đổi mới sáng tạo trong kinh doanh và là cầu nối đưa các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ vào thực tiễn cuộc sống".

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao hoạt động kinh doanh và đóng góp của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, đặc biệt gần đây đã có sự dịch chuyển mạnh mẽ từ các lĩnh vực gia công đơn thuần sang các ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, các dự án năng lượng, tài chính - ngân hàng, dịch vụ chất lượng cao .... Ông Nguyễn Chí Dũng tin tưởng rằng, đây sẽ tiếp tục là những cơ hội rất tiềm năng để thúc đẩy sự hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp của hai quốc gia.

Với mục tiêu triển khai các cam kết trong Biên bản ghi nhớ giữa hai Bộ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ DNNVV và khởi nghiệp Hàn Quốc tổ chức Cuộc họp lần thứ nhất Uỷ ban hợp tác về DNNVV và khởi nghiệp. Đây là cơ hội để cả 2 bên cùng trao đổi, thảo luận về tình hình phát triển DNNVV hai nước, những trọng tâm cần thúc đẩy trong hỗ trợ DNNVV giữa hai quốc gia trong thời gian tới.

Ông Dũng cũng cho rằng, cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ trong quan hệ hai nước, hợp tác trong lĩnh vực phát triển DNNVV và khởi nghiệp sẽ tiếp tục được củng cố. Thông qua hoạt động của Ủy ban hợp tác giữa 2 Bộ, cùng với sự tham gia của các viện nghiên cứu, Hiệp hội DNNVV Hàn Quốc và Hiệp hội DNNVV Việt Nam, các bên sẽ cùng nhau triển khai tích cực và hiệu quả các dự án, hoạt động hợp tác nghiên cứu chung, tập trung vào các lĩnh vực như: nông nghiệp công nghệ cao, chế biến thực phẩm, dược phẩm, chip bán dẫn, điện tử…..

Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp nhỏ và vừa và Khởi nghiệp Hàn Quốc Oh Youngju
Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp nhỏ và vừa và Khởi nghiệp Hàn Quốc Oh Youngju.

Đánh giá cao ý nghĩa của cuộc họp trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển, Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp nhỏ và vừa và Khởi nghiệp Hàn Quốc Oh Youngju tin tưởng, đây sẽ là cơ hội để mở ra chương mới trong hợp tác giữa hai nước. Bộ trưởng mong muốn, cuộc họp cần đưa ra được phương án để thực thi biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bộ trong thời gian tới.

Trình bày dự kiến chương trình hành động thực hiện biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024 – 2025, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp Bùi Anh Tuấn cho biết, hai bên sẽ trao đổi chuyên môn; trao đổi thông tin về môi trường kinh doanh; thúc đẩy các dự án hợp tác của các tổ chức, doanh nghiệp nhỏ và vừa của hai nước; khuyến khích các chương trình hợp tác song phương nhằm phát triển cơ sở hạ tầng, ươm tạo doanh nghiệp; thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực tiềm năng…

Trên cơ sở đó, hai bên dự kiến tập trung vào các nhóm hành động, như: tổ chức cuộc họp định kỳ của Ủy ban Hợp tác về doanh nghiệp nhỏ và vừa và khởi nghiệp giữa hai bộ mỗi năm/lần; tổ chức hội thảo, diễn đàn hợp tác đầu tư doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; nghiên cứu, xây dựng dự án, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam kết nối doanh nghiệp đầu chuỗi của Hàn Quốc tại Việt Nam…

Ảnh minh họa
Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam chia sẻ tại buổi họp.

Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam bày tỏ vinh dự khi tham gia phiên họp đầu tiên của Ủy ban Hợp tác về DNNVV Việt Nam - Hàn Quốc. Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng, đánh dấu mốc cho bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong việc hỗ trợ DNNVV.

"Có thể nói, vai trò, vị trí và đóng góp của DNNVV đối với sự phát triển chung của Hàn Quốc và Việt Nam hiện nay là rất lớn, do vậy chúng tôi cho rằng việc thành lập Ủy ban Hợp tác DNNVV là hết sức cần thiết, đúng và trúng với nguyện vọng, mong mỏi của cộng đồng doanh nghiệp và thực sự mang lại nhiều kỳ vọng lớn đối với Hiệp hội và doanh nghiệp của chúng tôi", ông Thân chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng
Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Bảo Bảo

Tin bài khác
Hội thảo khoa học quốc tế ngành y lần thứ nhất năm 2026 tại Thanh Hoá

Hội thảo khoa học quốc tế ngành y lần thứ nhất năm 2026 tại Thanh Hoá

Hội thảo khoa học quốc tế ngành y lần thứ nhất năm 2026 tại Thanh Hoá, với chủ đề “Chẩn đoán hình ảnh trong y học chính xác và can thiệp hiện đại”, đồng thời mở rộng thảo luận về “tương lai quản trị y tế”.
Ra mắt Câu lạc bộ Ca múa nhạc Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa TP Hải Phòng: Dấu ấn văn hóa mới – tiếp nối hành trình 20 năm

Ra mắt Câu lạc bộ Ca múa nhạc Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa TP Hải Phòng: Dấu ấn văn hóa mới – tiếp nối hành trình 20 năm

Sáng 08/01/2026, tại Hội trường tầng 1 – Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Triển lãm thành phố Hải Phòng, Lễ ra mắt Câu lạc bộ Ca múa nhạc Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa TP Hải Phòng đã được tổ chức trang trọng, ấm áp, đánh dấu bước phát triển mới trong đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng doanh nhân thành phố Cảng.
Sáng Kiến Hưng Gia lan tỏa mô hình gia phả số trong cộng đồng dòng họ

Sáng Kiến Hưng Gia lan tỏa mô hình gia phả số trong cộng đồng dòng họ

Dự án “Chuyển đổi số gia phả, hiện đại hóa dòng họ” mở ra hướng đi mới trong gìn giữ giá trị văn hóa dòng tộc bằng công nghệ số, gắn kết cộng đồng họ Nguyễn.
Ông Đỗ Vinh Quang được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội

Ông Đỗ Vinh Quang được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội

Ông Đỗ Vinh Quang, Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T, được tín nhiệm bầu giữ cương vị Phó Chủ tịch Hanoisme, khẳng định uy tín và năng lực lãnh đạo.
200 vận động viên tham dự Giải Lướt ván diều quốc tế Mỹ Hòa - Khánh Hòa 2026

200 vận động viên tham dự Giải Lướt ván diều quốc tế Mỹ Hòa - Khánh Hòa 2026

Giải Lướt ván diều quốc tế Mỹ Hòa - Khánh Hòa 2026 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 15 đến 17/1 tại "thiên đường" lướt ván diều tại thôn Mỹ Hòa, xã Vĩnh Hải, Ninh Thuận cũ (nay là Khánh Hòa).
“Thời thanh xuân trên tuyến đường 1C huyền thoại” – Khi tuổi trẻ hóa thành bất tử

“Thời thanh xuân trên tuyến đường 1C huyền thoại” – Khi tuổi trẻ hóa thành bất tử

Trưng bày chuyên đề tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh tái hiện sinh động một “mạch máu ngầm” của kháng chiến chống Mỹ, nơi tuổi trẻ Việt Nam đã sống, chiến đấu và hiến dâng trọn vẹn thanh xuân cho độc lập dân tộc.
Tôn vinh tinh hoa nghệ thuật dân gian của Câu lạc bộ Doanh nhân Văn hóa UNESCO

Tôn vinh tinh hoa nghệ thuật dân gian của Câu lạc bộ Doanh nhân Văn hóa UNESCO

Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân Văn hóa UNESCO vừa tổ chức tọa đàm giao lưu, tri ân và lan tỏa tinh hoa di sản Việt ngàn năm lịch sử tại Bích Câu Đạo Quán.
Du lịch Khánh Hòa 2026: Bứt phá doanh thu 77 nghìn tỷ, kỳ vọng 18,8 triệu lượt khách

Du lịch Khánh Hòa 2026: Bứt phá doanh thu 77 nghìn tỷ, kỳ vọng 18,8 triệu lượt khách

Khánh Hòa đặt mục tiêu năm 2026 đón 18,8 triệu lượt khách, doanh thu 77 nghìn tỷ đồng, đẩy mạnh quảng bá, phát triển sản phẩm du lịch đặc sắc.
CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương: Hành trình một năm kết nối doanh nhân bằng nghĩa tình

CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương: Hành trình một năm kết nối doanh nhân bằng nghĩa tình

Sau một năm hình thành và phát triển, CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương dần định hình bản sắc riêng, nơi kết nối kinh doanh song hành với nghĩa tình dòng họ và trách nhiệm xã hội.
120 golfer từ 10 quốc gia tham gia Giải Golf Người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ VIII

120 golfer từ 10 quốc gia tham gia Giải Golf Người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ VIII

Tiếp nối hành trình một thập kỷ gắn kết kiều bào với quê hương, Giải Golf Người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ VIII chính thức khởi tranh tại TP. Hồ Chí Minh, diễn ra từ ngày 04 - 06/1/2026 với sự tham gia của hơn 120 golfer đến từ 10 quốc gia.
Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia phía Nam: Những "Kiến trúc sư" thầm lặng xây đắp nhịp cầu nhân văn

Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia phía Nam: Những "Kiến trúc sư" thầm lặng xây đắp nhịp cầu nhân văn

Năm 2025 đi qua, để lại những dấu ấn đậm nét về một hành trình đối ngoại nhân dân đầy bản lĩnh và nghĩa tình. Giữa dòng chảy hối hả của sự phát triển, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia phía Nam vẫn bền bỉ đóng vai trò là "cầu nối" niềm tin, nơi những giá trị truyền thống được gìn giữ và những cơ hội hợp tác mới được nảy mầm.
Cộng đồng doanh nhân nữ IWEC lan tỏa tinh thần kết nối qua Business Tour tại BioLife

Cộng đồng doanh nhân nữ IWEC lan tỏa tinh thần kết nối qua Business Tour tại BioLife

Business Tour do IWEC tổ chức không chỉ là hoạt động kết nối hội viên mà còn là kênh xúc tiến thương mại – đầu tư hiệu quả, mở ra nhiều cơ hội hợp tác thực chất cho doanh nghiệp.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng: Đồng hành doanh nghiệp – Kiến tạo động lực phát triển bền vững

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng: Đồng hành doanh nghiệp – Kiến tạo động lực phát triển bền vững

Giữa bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều biến động, năm 2025 đánh dấu một chặng đường nỗ lực bền bỉ của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng trong vai trò điểm tựa tin cậy của cộng đồng doanh nghiệp. Bằng tinh thần đoàn kết, đổi mới và trách nhiệm, Hiệp hội đã không ngừng đồng hành, tiếp thêm niềm tin và động lực để doanh nghiệp vượt khó, vươn lên, đóng góp thiết thực cho sự phát triển chung của thành phố.
Đại hội Hội Doanh nghiệp Tân Vĩnh Lộc lần I: Khởi đầu hợp tác – Bứt phá nhiệm kỳ mới

Đại hội Hội Doanh nghiệp Tân Vĩnh Lộc lần I: Khởi đầu hợp tác – Bứt phá nhiệm kỳ mới

Chiều ngày 30/12/2025, tại Hội trường Ủy ban Nhân dân xã Tân Vĩnh Lộc (TP. Hồ Chí Minh) đã diễn ra Đại hội Hội Doanh nghiệp xã Tân Vĩnh Lộc lần I đánh dấu bước ngoặt phát triển kinh tế, hướng đến hợp tác, đổi mới và chuyển đổi số bền vững trong giai đoạn 2025–2030.
Gian lận thương mại trên không gian mạng: Cần giải pháp đồng bộ từ chính sách đến công nghệ

Gian lận thương mại trên không gian mạng: Cần giải pháp đồng bộ từ chính sách đến công nghệ

Chiều 30/12/2026, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Diễn đàn “Gian lận thương mại trên không gian mạng: Thách thức và giải pháp ngăn chặn”.