Thứ tư 15/07/2026 22:29
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

TAND TP Hà Nội Triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải

18/01/2021 06:23
Liên quan đến phiên xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, HĐXX đã quyết định triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Sabeco tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án.

Cùng đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) cũng triệu tập 17 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 3 giám định viên; đại diện Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương. Đại diện Bộ Công Thương được triệu tập tới phiên tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải được HĐXX triệu tập với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan
Nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải được HĐXX triệu tập với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo kế hoạch, sáng nay 18/1, TAND TP. Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công Thương và TP. Hồ Chí Minh.

Tại phiên tòa này, Hội đồng xét xử đã quyết định triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án.

Theo cáo trạng, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng (SN1953) và cựu Vụ trưởng Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương - Phan Chí Dũng (SN1957) bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Khoản 3 Điều 219, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các bị can còn lại bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo quy định tại Khoản 3, điểm b Điều 229, Bộ luật Hình sự năm 2015. Danh sách gồm có: ông Nguyễn Hữu Tín (SN957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. HCM); Lê Văn Thanh (SN1962, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP. HCM); Đào Anh Kiệt (SN1957, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM); Lê Quang Minh (SN1957, nguyên Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư UBND TP. HCM); Trương Văn Út (SN1970, nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM); Lâm Nguyên Khôi (SN1955, nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM); Nguyễn Thanh Chương (SN1974, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP. HCM); Nguyễn Lan Châu (SN1975, nguyên chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM).

Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 7/1, vắng mặt ba bị can cùng nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án

Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 7/1, vắng mặt ba bị can cùng nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm, liên quan đến Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê” trên khu đất 6.080m² có địa chỉ tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh).

Phiên toà do thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân làm Chủ tọa, có 21 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 10 bị cáo trong vụ án này. Trong đó, có 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Huy Hoàng, 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín, 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Quang Minh…

Trước đó, ngày 7/1, phiên tòa đã được mở. Trong khi ông Vũ Huy Hoàng có mặt tại phòng xét xử từ sớm thì các bị can Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP. HCM), Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh Văn phòng TP. HCM) và Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP. HCM) lại vắng mặt tại phiên toà. Ngoài ra, nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt.

Xét thấy sự vắng mặt này sẽ ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa và thông báo mở lại vào ngày 18/1.

HĐXX cũng yêu cầu cơ quan tố tụng có liên quan tiếp tục trích xuất và tống đạt, yêu cầu các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải có mặt đầy đủ trong phiên tòa mở lại ngày 18/2/2021.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho biết, Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được giao khu “đất vàng” có địa chỉ tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghế, quận 1, TP. Hồ Chí Minh).

Quá trình quản lý Sabeco, các bị can Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất này để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê”.

Sau khi góp vốn liên doanh xong, các bị cáo đã tích cực chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước hơn 2.700 tỷ đồng.

Nguồn tin đáng tin cậy cho hay, ở phiên tòa sáng nay, bị can Nguyễn Hữu Tín tiếp tục có đơn xin xét xử vắng mặt. HĐXX có thể căn cứ điểm c, khoản 2, Điều 290 Bộ luật Hình sự 2015 để xét đơn xin xét xử vắng mặt.

Trong trường hợp HĐXX chấp nhận đơn xin xét xử vắng mặt của bị can Nguyễn Hữu Tín, vụ án vẫn được xét xử bình thường. Trường hợp không chấp nhận đơn xin xét xử vắng mặt của bị can Tín, HĐXX có thể tiếp tục lại tuyên bố hoãn phiên toà.

Trần Linh

Tin bài khác
Đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, siết quản lý khí N2O

Đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, siết quản lý khí N2O

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đồng thời bổ sung quy định cấm kinh doanh khí N2O để sử dụng cho con người qua đường hô hấp ngoài mục đích y tế, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.
Danh tính 100 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: Nhiều cái tên quen mặt

Danh tính 100 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: Nhiều cái tên quen mặt

Bảo hiểm xã hội TP.HCM vừa công khai 100 doanh nghiệp nợ gần 900 tỷ tiền bảo hiểm xã hội bao gồm những tên tuổi nổi tiếng như Mai Linh, California Fitness, Danh Khôi, Ba Huân, Địa ốc Hoàng Quân.
Hà Nội thí điểm miễn giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại 126 xã, phường

Hà Nội thí điểm miễn giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại 126 xã, phường

Trong đợt cao điểm 100 ngày về chuyển đổi số, Hà Nội sẽ triển khai hàng loạt giải pháp cải cách hành chính và phát triển kinh tế số. Đáng chú ý, thành phố thí điểm miễn giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại 126 xã, phường, đồng thời áp dụng cơ chế "im lặng là đồng ý" đối với một số thủ tục hành chính liên ngành.
Khởi tố 5 bị can rửa tiền trong đường dây lừa đảo hơn 500 tỷ đồng

Khởi tố 5 bị can rửa tiền trong đường dây lừa đảo hơn 500 tỷ đồng

Quá trình điều tra đường dây lừa đảo do các đối tượng hoạt động tại Campuchia điều hành, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố 5 bị can tham gia rửa tiền. Cơ quan điều tra xác định đường dây này đã chiếm đoạt hơn 500 tỷ đồng của hàng nghìn bị hại trên cả nước.
Công ty thuộc hệ sinh thái Sơn Kim hai lần bị phạt vì vi phạm công bố trái phiếu

Công ty thuộc hệ sinh thái Sơn Kim hai lần bị phạt vì vi phạm công bố trái phiếu

Chưa đầy một năm sau lần xử phạt đầu tiên, CVS Holdings - doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Sơn Kim - tiếp tục bị Thanh tra Chứng khoán Nhà nước xử phạt do không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công bố thông tin liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp.
Phú Thọ: Khởi tố vụ cài phần mềm trái phép trên máy tính thương hiệu Thánh Gióng

Phú Thọ: Khởi tố vụ cài phần mềm trái phép trên máy tính thương hiệu Thánh Gióng

Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố 5 bị can trong vụ cài đặt trái phép phần mềm Microsoft trên hàng chục nghìn máy tính thương hiệu Thánh Gióng, cung cấp cho nhiều cơ quan, doanh nghiệp trên cả nước.
Chủ tiệm vàng Kim Lý bị bắt, hé lộ thủ đoạn tuồn kim cương về Việt Nam

Chủ tiệm vàng Kim Lý bị bắt, hé lộ thủ đoạn tuồn kim cương về Việt Nam

Cơ quan công an vừa khởi tố chủ tiệm vàng Kim Lý, Ngọc Tâm, Ngọc Châu Âu trong vụ buôn lậu kim cương quy mô đặc biệt lớn. Đây đều là những bà chủ nổi tiếng trong ngành trang sức, kim cương đá quý tại TP HCM.
Phú Thọ công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế hơn 3.352 tỷ đồng

Phú Thọ công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế hơn 3.352 tỷ đồng

Thuế tỉnh Phú Thọ vừa công khai 652 người nộp thuế còn nợ hơn 3.352 tỷ đồng. Đáng chú ý, hai doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Hải Linh tiếp tục nằm trong nhóm nợ lớn nhất.
6 điều cần biết trước khi ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp

6 điều cần biết trước khi ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp

Hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không chỉ xác lập quyền và nghĩa vụ giữa doanh nghiệp với người tham gia mà còn là căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền lợi khi phát sinh tranh chấp. Vì vậy, người dân cần hiểu rõ những quy định quan trọng trước khi ký kết.
Đề xuất phân quyền mạnh để tạo động lực phát triển đô thị và khu kinh tế

Đề xuất phân quyền mạnh để tạo động lực phát triển đô thị và khu kinh tế

Phân quyền thực chất cho địa phương đi cùng cơ chế kiểm soát quyền lực và chính sách đặc thù là định hướng nổi bật của dự thảo Luật Phát triển đô thị. Giải pháp chứa đựng tính thực chiến mạnh được kỳ vọng sẽ tạo thêm dư địa phát triển cho các đô thị, khu kinh tế đặc biệt và các địa phương có tiềm năng tăng trưởng.
Lào Cai xử lý đường dây cá độ 850 tỷ đồng: Quyết liệt bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường số

Lào Cai xử lý đường dây cá độ 850 tỷ đồng: Quyết liệt bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường số

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số kéo theo những thách thức mới trong thực thi pháp luật về sở hữu trí tuệ và an ninh mạng. Vụ án vừa được Công an tỉnh Lào Cai khởi tố với các hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá là minh chứng cho xu hướng tội phạm công nghệ cao lợi dụng các nền tảng số để thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong cùng một đường dây.
Phú Thọ: Khởi tố vụ tham ô gần 219 triệu đồng tại doanh nghiệp FDI

Phú Thọ: Khởi tố vụ tham ô gần 219 triệu đồng tại doanh nghiệp FDI

Lợi dụng nhiệm vụ quản lý kho, một nhân viên tại doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Cẩm Khê đã nhiều lần chiếm đoạt nguyên vật liệu trị giá gần 219 triệu đồng để bán lấy tiền tiêu cá nhân.
Bảo hiểm DBV bị phạt 200 triệu đồng vì tự phong "Số 1 Việt Nam"

Bảo hiểm DBV bị phạt 200 triệu đồng vì tự phong "Số 1 Việt Nam"

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Tập đoàn Bảo hiểm DBV do có hành vi quảng cáo gây nhầm lẫn nhằm lôi kéo khách hàng. Doanh nghiệp này hiện đã chấp hành án phạt và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.
Khởi tố vụ án, tạm giữ thuyền trưởng vụ lật ca nô làm 15 du khách tử vong tại Phú Quốc

Khởi tố vụ án, tạm giữ thuyền trưởng vụ lật ca nô làm 15 du khách tử vong tại Phú Quốc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án hình sự và tạm giữ thuyền trưởng Nguyễn Hồng Hải để điều tra hành vi vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến vụ lật ca nô làm 15 du khách Ấn Độ tử vong trên vùng biển đặc khu Phú Quốc.
Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh 400 tỷ đồng

Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh 400 tỷ đồng

Phá thành công chuyên án trinh sát 179H (Mùa World Cup 2026), Công an tỉnh Quảng Trị tạm giữ hình sự 11 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh qua mạng, với tổng số tiền giao dịch khoảng 400 tỷ đồng.