TAND TP Hà Nội Triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải

DNHN - Liên quan đến phiên xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, HĐXX đã quyết định triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Sabeco tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án.

Cùng đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) cũng triệu tập 17 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 3 giám định viên; đại diện Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương. Đại diện Bộ Công Thương được triệu tập tới phiên tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải được HĐXX triệu tập với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan
Nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải được HĐXX triệu tập với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo kế hoạch, sáng nay 18/1, TAND TP. Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công Thương và TP. Hồ Chí Minh.

Tại phiên tòa này, Hội đồng xét xử đã quyết định triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án.

Theo cáo trạng, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng (SN1953) và cựu Vụ trưởng Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương - Phan Chí Dũng (SN1957) bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Khoản 3 Điều 219, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các bị can còn lại bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo quy định tại Khoản 3, điểm b Điều 229, Bộ luật Hình sự năm 2015. Danh sách gồm có: ông Nguyễn Hữu Tín (SN957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. HCM); Lê Văn Thanh (SN1962, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP. HCM); Đào Anh Kiệt (SN1957, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM); Lê Quang Minh (SN1957, nguyên Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư UBND TP. HCM); Trương Văn Út (SN1970, nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM); Lâm Nguyên Khôi (SN1955, nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM); Nguyễn Thanh Chương (SN1974, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP. HCM); Nguyễn Lan Châu (SN1975, nguyên chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM).

Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 7/1, vắng mặt ba bị can cùng nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án

Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 7/1, vắng mặt ba bị can cùng nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm, liên quan đến Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê” trên khu đất 6.080m² có địa chỉ tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh).

Phiên toà do thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân làm Chủ tọa, có 21 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 10 bị cáo trong vụ án này. Trong đó, có 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Huy Hoàng, 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín, 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Quang Minh… 

Trước đó, ngày 7/1, phiên tòa đã được mở. Trong khi ông Vũ Huy Hoàng có mặt tại phòng xét xử từ sớm thì các bị can Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP. HCM), Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh Văn phòng TP. HCM) và Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP. HCM) lại vắng mặt tại phiên toà. Ngoài ra, nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt.

Xét thấy sự vắng mặt này sẽ ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa và thông báo mở lại vào ngày 18/1.

HĐXX cũng yêu cầu cơ quan tố tụng có liên quan tiếp tục trích xuất và tống đạt, yêu cầu các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải có mặt đầy đủ trong phiên tòa mở lại ngày 18/2/2021.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho biết, Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được giao khu “đất vàng” có địa chỉ tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghế, quận 1, TP. Hồ Chí Minh).

Quá trình quản lý Sabeco, các bị can Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất này để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê”.

Sau khi góp vốn liên doanh xong, các bị cáo đã tích cực chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước hơn 2.700 tỷ đồng.

Nguồn tin đáng tin cậy cho hay, ở phiên tòa sáng nay, bị can Nguyễn Hữu Tín tiếp tục có đơn xin xét xử vắng mặt. HĐXX có thể căn cứ điểm c, khoản 2, Điều 290 Bộ luật Hình sự 2015 để xét đơn xin xét xử vắng mặt.

Trong trường hợp HĐXX chấp nhận đơn xin xét xử vắng mặt của bị can Nguyễn Hữu Tín, vụ án vẫn được xét xử bình thường. Trường hợp không chấp nhận đơn xin xét xử vắng mặt của bị can Tín, HĐXX có thể tiếp tục lại tuyên bố hoãn phiên toà.

Trần Linh

Tin liên quan