Tân Sơn (Phú Thọ): Hộ gia đình nôi bò sinh sản thu lãi lớn từ nguồn vốn vay tín dụng chính sách

DNHN - Với đức tính cần cù, ham học, không cam chịu đói nghèo đã giúp gia đình chị Trần Thị Toan, khu Mịn 1, xã Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn xây dựng thành công mô hình nuôi bò sinh sản, mang lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

 

Mô hình nuôi bò sinh sản của gia đình chị Trần Thị Toan đang được nhiều nông dân học tập
Mô hình nuôi bò sinh sản của gia đình chị Trần Thị Toan đang được nhiều nông dân học tập. 

Ông Hà Văn Vận - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thuận cho biết: Mô hình nuôi bò sinh sản của nhiều gia đình trên địa bàn xã, đặc biệt gia đình chị Trần Thị Toan, thuộc khu Mịn 1 của xã đã mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Mô hình này đang được nhiều hộ dân trong xã học tập và làm theo, đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng tại địa phương.

Chị Trần Thị Toan là người sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nên chị luôn thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của một gia đình nghèo. Năm 2016, khi gia đình được ra khỏi danh sách hộ nghèo, qua nhiều kênh thông tin, biết được mô hình nuôi bò sinh sản rất phù hợp với vùng gò đồi, mang lại hiệu quả kinh tế cao, gia đình chị đã mạnh dạn đăng ký vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn tín dụng chính sách. Có vốn trong tay, gia đình chị đầu tư xây dựng chuồng trại và chuyển qua mô hình nuôi bò sinh sản.

Ban đầu chị mua 2 cặp bò cái về thả nuôi, phương châm của chị là “bê cái thì để nuôi nhằm tăng đàn, bê đực bán thịt để lấy tiền đầu tư tiếp”. Cứ xoay vòng như vậy, đến nay số lượng đàn bò của gia đình chị đã lên gần 30 con, trong đó có hơn 20 bò cái sinh sản. Chị Toan cho biết, nuôi bò trên vùng gò đồi có nhiều lợi thế, vừa tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên, vừa có môi trường chăn thả rộng lớn giúp bò có thể sinh trưởng, phát triển tốt. Khi đàn bò tăng về số lượng, để chủ động nguồn thức ăn, chị trồng thêm 2 sào cỏ voi, tận dụng phụ phẩm từ nông nghiệp như: rơm, ngô, cám… bổ sung thêm nguồn thức ăn thô dự trữ vào mùa mưa rét, thời tiết xấu cho đàn bò. 

Xã Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) đang nhân rộng mô hình nuôi bò sinh sản có hiệu quả này
Xã Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) đang nhân rộng mô hình nuôi bò sinh sản có hiệu quả này. 

Chị Toan chia sẻ, nuôi bò sinh sản cũng đơn giản, ít bị rủi ro, trong một năm bò đẻ và nuôi 8 tháng đến 10 tháng là cho một con bê bán khoảng 10 triệu đồng. Theo chị để bò cái sinh sản con giống tốt cần rút ngắn khoảng cách giữa các lứa đẻ đảm bảo sao cho bò mẹ đẻ mỗi năm một lứa là hợp lý. 

Bên cạnh nuôi bò sinh sản, gia đình chị còn tập trung trồng rừng, chăm sóc gần 2ha chè và nuôi lợn, gà...; tổng các nguồn thu nhập, mỗi năm trừ chi phí, gia đình chị thu về trên 300 triệu đồng. Trong đó, thu nhập từ mô hình chăn nuôi bò sinh sản đem lại gần 200 triệu đồng/năm.

PV

Tin liên quan