Tân Bộ trưởng Thương mại Australia thuyết phục Bắc Kinh ngừng chiến dịch trừng phạt thương mại

DNHN - Trong năm 2020, Bắc Kinh đã áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt và hạn chế các sản phẩm nhập khẩu từ Australia như rượu vang, lúa mạch, tôm hùm, thịt bò, bông và gỗ...

Mới đây, trong một nỗ lực mới nhằm thiết lập lại đường dây liên lạc và thuyết phục Bắc Kinh ngừng chiến dịch trừng phạt thương mại đối với Australia, tân Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan đã viết thư cho người đồng cấp phía Trung Quốc, hôm 22/1.

Căng thẳng thương mại giữa Australia và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu được vãn hồi
Căng thẳng thương mại giữa Australia và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu được vãn hồi. (Ảnh: minh hoạ)

Trước khi trở thành Bộ trưởng Thương mại Australia, ông Dan Tehan đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Giáo dục. Trong bối cảnh quan hệ giữa Australia với đối tác thương mại lớn nhất của nước này là Trung Quốc gia tăng căng thẳng trong năm 2020, ngày 18/12, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã bổ nhiệm ông Dan Tehan làm Bộ trưởng Thương mại mới.

Sự gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia này đã khiến it nhất 13 ngành của Australia đã phải chịu thuế hoặc một số hình thức gián đoạn, gồm lúa mạch, thịt bò, than, đồng, bông, tôm hùm, đường, gỗ, du lịch, trường đại học, rượu, lúa mì và len.

Một số Bộ trưởng của chính phủ Australia, bao gồm cựu Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham cũng đã nhiều lần cố gắng liên lạc với những người đồng cấp Trung Quốc, nhưng đều không nhận được hồi âm.

Bộ trưởng Thương mại mới của Australia, ông Dan Tehan

Bộ trưởng Thương mại mới của Australia, ông Dan Tehan.

Ước tính, xuất khẩu nông sản của Australia đã bị thiệt hại 3,5 tỷ AUD (2,45 tỷ USD) trong năm 2020 do căng thẳng thương mại với Trung Quốc leo thang và tình trạng đóng cửa biên giới trên toàn cầu để ngăn đại dịch Covid-19 lây lan.

Tân Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan đã thể hiện nỗ lực  nhằm thiết lập lại đường dây liên lạc và thuyết phục Bắc Kinh ngừng chiến dịch trừng phạt thương mại đối với Australia. Ông đồng thời bày tỏ hy vọng sự thay đổi nhân sự có thể mang lại cơ hội để phá vỡ bế tắc và hai bên có thể có được một cuộc đối thoại.

Ông Tehan cho hay, bức thư thể hiện thiện chí của Australia sẵn sàng giải quyết các vấn đề với Trung Quốc và ông “sẽ kiên nhẫn” chờ hồi âm từ phía Trung Quốc để có thể thảo luận về hình thức đối thoại giữa hai bên.

Vị tân Bộ trưởng nhấn mạnh, Canberra muốn Bắc Kinh nhanh chóng dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu than để giải quyết khó khăn cho các thủy thủ trên hàng chục tàu chở than đang phải chờ đợi ngoài khơi Trung Quốc.

Phương Ngân

Tin liên quan