Thứ hai 05/01/2026 17:21
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Tầm nhìn dài hạn cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam

12/10/2020 00:00
Đã đến lúc, Việt Nam phải đẩy mạnh chuỗi liên kết lúa gạo để gia tăng giá trị xuất khẩu, đồng thời cơ cấu lại diện tích sản xuất lúa gạo hàng hóa.

Việt Nam hiện có 177 doanh nghiệp xuất khẩu gạo. Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An ở Cần Thơ là doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn, sản phẩm có mặt ở nhiều thị trường, trong đó có Trung Quốc.

Trước tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam vào Trung Quốc 6 tháng đầu năm 2019 đã giảm tới 72%, doanh nghiệp này ít nhiều bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, những yêu cầu về kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc của thị trường Trung Quốc thời gian gần đây cũng đòi hỏi doanh nghiệp Việt phải siết chặt quy trình sản xuất, chế biến gạo của mình.

Trung An đã liên kết chặt chẽ hơn với người trồng lúa, đưa ra quy trình và bao tiêu sản phẩm, để có gạo xuất khẩu đúng yêu cầu. Nhưng cách làm này cần có sự hỗ trợ của nhà nước để trở thành một chuỗi sản xuất - cung ứng khép kín cho các doanh nghiệp, loại bỏ nghịch lý là nông dân sản xuất ra không bán được trong khi doanh nghiệp có đơn hàng lại không tìm được sản phẩm đạt yêu cầu.

Cần đẩy mạnh chuỗi liên kết lúa gạo để gia tăng giá trị xuất khẩu. (Ảnh minh họa: KT)

Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An cho rằng, khó khăn của xuất khẩu gạo không thể tìm giải pháp trong ngắn hạn và chỉ có một cách duy nhất là thực hiện mô hình liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân, sản xuất theo nhu cầu của thị trường.

“ĐBSCL hiện nay chưa có một dự án nào gọi là liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân để đảm bảo đầu ra cho nông dân. Vì vậy mà nguồn nguyên liệu lúa của Việt Nam không đảm bảo chất lượng tốt để có giá trị gia tăng cao. Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT và Ngân hàng Nhà nước làm sao phải hỗ trợ vốn để các doanh nghiệp thực hiện các dự án mô hình cánh đồng liên kết bao tiêu thu mua lúa cho nông dân”, ông Bình nói.

Thực tế, thời gian qua, Bộ Công Thương đã có nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thị trường. Doanh nghiệp vẫn mong muốn bộ này đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại, đặc biệt là duy trì được kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc một cách ổn định, giảm các tác động ảnh hưởng lớn đến kim ngạch xuất khẩu.

Các địa phương, hiệp hội cần tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xây dựng chuỗi liên kết, thương hiệu cho hạt gạo của Việt Nam. Đồng thời, lượng lúa gạo hàng hóa đủ tiêu chuẩn xuất khẩu mà Việt Nam đang sản xuất được cũng phải cơ cấu lại. Hiện nay, mỗi năm, thị trường thế giới có thể tiêu thụ khoảng 5 triệu tấn gạo của Việt Nam, trong khi sản lượng gạo hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam trên 7 triệu tấn, dẫn đến tình trạng cung nhiều hơn cầu, giá giảm, nông dân chịu thiệt nhiều nhất.

Ông Lê Minh Đức, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An, tỉnh có diện tích và sản lượng lúa gạo lớn ở ĐBSCL đặt câu hỏi: “Trên cơ sở bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đến năm 2050 và mỗi năm xuất khẩu gạo 5 triệu tấn, thì diện tích đất lúa có cần phải 3,8 triệu ha nữa hay không?". Theo ông Đức, đó là bài toán giải pháp cung cầu. Những năm gần đây, khó khăn trong xuất khẩu gạo và tiêu thụ lúa, mấu chốt sâu xa là do sản lượng nhiều so với nhu cầu.

Tình trạng giảm cả lượng và giá gạo xuất khẩu có khả năng tiếp tục xảy ra khi diện tích và sản lượng lúa gạo ở nhiều quốc gia đang tăng lên do hiệu ứng giá gạo cao của những năm trước. Ước tính tổng sản lượng gạo toàn cầu năm 2019 sẽ đạt hơn 499 triệu tấn, tăng thêm 4,2 triệu tấn so với năm 2018. Trong khi đó, tổng sản lượng gạo giao dịch toàn cầu được dự báo chỉ ở mức gần 47 triệu tấn, giảm đến hơn 561.000 tấn so với năm 2018.

Trong bối cảnh đó, 5 tháng đầu năm 2019, Việt Nam xuất khẩu được 2,76 triệu tấn gạo, giảm 6,3% so với cùng kỳ. Giá gạo xuất khẩu trung bình cũng chỉ đạt 427,5 USD/tấn, giảm 26,8 USD/tấn so với thời điểm này năm 2018. Tại vựa lúa ĐBSCL, gần 11 triệu tấn lúa Đông xuân cơ bản đã được thu mua, tiêu thụ. Nhưng còn sản lượng của hơn 1,37 triệu ha lúa Hè thu sẽ thu hoạch trong một hai tháng nữa chịu nhiều áp lực về giá cả.

Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, về ngắn hạn vẫn cần có cơ chế hỗ trợ thu mua tạm trữ nhằm giải quyết đầu ra và lợi ích cho người nông dân. Cùng với đó, các bộ ngành cũng sẽ phối hợp làm tốt dự báo thông tin thị trường để doanh nghiệp có kế hoạch thu mua, dự trữ hợp lý. Về phía doanh nghiệp, phải ý thức được đảm bảo chất lượng hàng xuất khẩu, giữ vững uy tín, thương hiệu bằng sự trung thực về năng lực xuất khẩu. Còn giải bài toán lúa gạo hàng hóa lâu dài.

“Về sản lượng, có hai câu chuyện là diện tích và mùa vụ. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng đã đồng ý là sản lượng gạo phải tính lại, diện tích lúa phải tính lại. Bộ Công Thương đề nghị đẩy nhanh tiến độ tính lên. Vấn đề ở đây là bài toán tối ưu giữa giá cả và sản lượng. Trong trường hợp nào đạt kết quả tốt nhất thì chúng ta nên lựa chọn. Việc tính toán ở đây không chỉ có diện tích gieo trồng mà còn có cả yếu tố sản xuất bao nhiêu vụ lúa là vừa”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho hay.

Như vậy, bài toán về xuất khẩu gạo phải được giải từ phía Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bằng chiến lược đầu ra ổn định cho lúa gạo Việt, cơ cấu lại diện tích sản xuất; từ phía doanh nghiệp và nông dân bằng kế hoạch sản xuất, chế biến theo nhu cầu, tiêu chuẩn của thị trường./.

Minh Hạnh/VOV-TP HCM

Tin bài khác
Bộ trưởng Bộ Tài chính kêu gọi đầu tư dài hạn, hướng thị trường chứng khoán phát triển bền vững

Bộ trưởng Bộ Tài chính kêu gọi đầu tư dài hạn, hướng thị trường chứng khoán phát triển bền vững

Tại lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2026, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu khuyến khích nhà đầu tư hướng tới đầu tư dài hạn, minh bạch, an toàn; đồng thời giao nhiều nhiệm vụ trọng tâm nhằm đưa thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển ổn định, bền vững và hội nhập sâu hơn với thị trường quốc tế.
10 dấu mốc nổi bật của ngành Tài chính năm 2025

10 dấu mốc nổi bật của ngành Tài chính năm 2025

Năm 2025, ngành Tài chính ghi dấu ấn bằng loạt quyết sách lớn: thu ngân sách lập kỷ lục, thị trường vốn bứt phá, chuyển đổi số đi vào chiều sâu và tài khóa kịp thời hỗ trợ thiên tai, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.
Hải Phòng rộn ràng đón hơn nửa triệu lượt khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026

Hải Phòng rộn ràng đón hơn nửa triệu lượt khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026

Bằng chuỗi hoạt động văn hóa – du lịch phong phú, không khí lễ hội lan tỏa khắp các không gian đô thị và điểm đến trọng điểm, Hải Phòng đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch đầu tiên của năm 2026 khi đón hơn 515.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm.
Liên kết quốc tế mở khóa năng lực vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Liên kết quốc tế mở khóa năng lực vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh tài chính toàn cầu biến động nhanh, liên kết quốc tế được xác định là chìa khóa mở khóa năng lực vận hành của Trung tâm Tài chính Quốc tế TP. Hồ Chí Minh, từ hạ tầng thị trường, nhân lực đến chuẩn mực quản trị, tạo nền tảng hội nhập sâu chuỗi tài chính toàn cầu.
Cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt trong khối ASEAN

Cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt trong khối ASEAN

Nhà phân tích an ninh và chính trị thuộc Đại học Malaya Collins Chong Yew Keat chia sẻ với báo chí những đánh giá đáng chú ý về triển vọng của ASEAN và vai trò ngày càng nổi bật của Việt Nam trong năm 2026.
Lâm Đồng phê duyệt hơn 39 tỷ đồng điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn mới

Lâm Đồng phê duyệt hơn 39 tỷ đồng điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn mới

Trong bối cảnh đẩy mạnh sắp xếp đơn vị hành chính và tối ưu hóa các nguồn lực phát triển, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã chính thức ban hành quyết định phê duyệt dự toán kinh phí lập điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Thương mại Việt Nam trước năm 2026: Giữ nhịp tăng trưởng trên nền cao

Thương mại Việt Nam trước năm 2026: Giữ nhịp tăng trưởng trên nền cao

Thương mại Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng cao, đạt gần 920 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu. Kết quả này phản ánh khả năng thích ứng của doanh nghiệp, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết về nâng cao nội lực và chất lượng tăng trưởng trong năm mới 2026.
Từ lời chúc đầu năm của các lãnh đạo thế giới đến “luật chơi” mới của kinh tế toàn cầu năm 2026

Từ lời chúc đầu năm của các lãnh đạo thế giới đến “luật chơi” mới của kinh tế toàn cầu năm 2026

Cùng thời điểm chuyển giao, nhưng mỗi lời chúc đầu năm từ Hà Nội, Bắc Kinh, Washington hay Paris lại phản chiếu một thông điệp khác nhau, một chiến lược ưu tiên khác nhau. Với giới doanh nghiệp, đó không phải là những câu chữ mang tính nghi lễ, mà là “tín hiệu sớm” cho luật chơi, dòng vốn và cơ hội hội nhập trong năm bản lề 2026.
Lâm Đồng: Thu ngân sách vượt mốc 31.000 tỷ

Lâm Đồng: Thu ngân sách vượt mốc 31.000 tỷ

Sáng 31/12, tại buổi họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội năm 2025, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng khẳng định bức tranh kinh tế địa phương tiếp tục có sự tăng trưởng khá với nhiều điểm sáng về thu ngân sách và du lịch.
Năm 2025, tốc độ tăng GRDP TP. Đà Nẵng đạt 9,18%, cao nhất giai đoạn 2021 - 2025

Năm 2025, tốc độ tăng GRDP TP. Đà Nẵng đạt 9,18%, cao nhất giai đoạn 2021 - 2025

Sáng 31/12, Thống kê thành phố họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội Đà Nẵng năm 2025. Theo đó, năm 2025 tốc độ tăng GRDP đạt 9,18%, Đây là mức tăng cao nhất giai đoạn 2021 - 2025. GRDP năm 2025 đứng thứ 9/34 địa phương.
Hải Phòng quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản

Hải Phòng quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản

Với vị thế là thành phố cảng lớn, trung tâm nghề cá quan trọng của cả nước, Hải Phòng đang triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nhằm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong năm 2025, đồng thời hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản.
Cục Hải quan tạo đột phá cải cách, thu ngân sách vượt dự toán năm 2025

Cục Hải quan tạo đột phá cải cách, thu ngân sách vượt dự toán năm 2025

Năm 2025, Cục Hải quan hoàn thành toàn diện nhiệm vụ được giao, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số và tạo thuận lợi thương mại; thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu vượt dự toán, góp phần quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn

Ngày 25/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long chủ trì Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp giữa Chính phủ với Hội Nông dân Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021–2025”.
Năm 2025, hàng không Việt Nam vận chuyển hơn 83,5 triệu hành khách

Năm 2025, hàng không Việt Nam vận chuyển hơn 83,5 triệu hành khách

Sáng 24/12, tại Hội nghị tổng kết công tác Đảng, chính quyền năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, tổng sản lượng vận chuyển của toàn thị trường hàng không năm 2025 ước đạt khoảng 83,5 triệu hành khách và 1,5 triệu tấn hàng hóa, tăng lần lượt 10,7% về hành khách và 18,5% về hàng hóa so với năm 2024.
Trung Quốc “mở cửa” cho mít tươi Việt Nam: Chuẩn hóa vùng trồng tận dụng cơ hội xuất khẩu

Trung Quốc “mở cửa” cho mít tươi Việt Nam: Chuẩn hóa vùng trồng tận dụng cơ hội xuất khẩu

Từ ngày 1/6/2026, mít tươi Việt Nam được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Cơ hội mở rộng thị trường đi kèm yêu cầu khắt khe về vùng trồng, kiểm dịch và truy xuất nguồn gốc.