Tạm gác đối đầu, Mã Vân và Mã Hóa Đằng hợp tác do lo ngại về đồng NDT kỹ thuật số

DNHN - Alibaba và Tencent đều là những “gã khổng lồ” Internet hàng đầu và đồng thời là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nhau. Điều gì đã khiến hai ông chủ đứng sau là Mã Vân và Mã Hóa Đằng từ bỏ cạnh tranh bắt tay hợp tác?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Mã Vân và Mã Hóa Đằng là hai nhân vật nổi tiếng có ảnh hưởng nhất trong ngành Internet tại Trung Quốc. Họ lần lượt là người sáng lập Alibaba và Tencent đã làm thay đổi cuộc sống hàng ngày của hàng vạn người dân Trung Quốc. Mặc dù hai vị tỷ phú được mạnh danh là “hắc mã” làng Internet nhưng xét cho cùng mối quan hệ giữa Ali và Tencent không được tốt cho lắm. Trên thực tế, nói một cách đơn giản cả Alibaba và Tencent đều là những “gã khổng lồ” Internet hàng đầu và đồng thời là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nhau.

Lấy ví dụ về ngành thanh toán di động. Thanh toán qua Alipay của Mã Vân và Wechat của Mã Hóa Đằng chiếm vị trí gần như độc quyền ở Trung Quốc và tổng thị phần của cả hai vượt quá 90%. Điều này dẫn đến tình trạng “hai hổ chung một núi” và người dân, doanh nghiệp phải lựa chọn một trong hai làm phương thức thanh toán di động. Lấy ví dụ đơn giản, trang mua sắm trực tuyến Taobao của Alibaba chỉ hỗ trợ Alipay và không thể sử dụng thanh toán WeChat; trong khi JD.com hỗ trợ thanh toán WeChat nhưng không thể sử dụng Alipay. Năm ngoái, Meituan cũng nhận được phàn nàn từ người tiêu dùng vì hủy tùy chọn thanh toán Alipay do ứng dụng gọi và giao đồ ăn này trực thuộc Tencent. Có một điều chắc chắn rằng Alipay và Wechat Pay đều giữ vị thế độc tôn và không có phương thức thanh toán thứ ba nào có thể thay thế.

Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của các phương tiện truyền thông trong nước, Alibaba đã cho biết tron thời gian tới Taobao có thể hỗ trợ WeChat Pay và được kỳ vọng sẽ cải thiện "sự cạnh tranh độc hại" giữa Alipay và WeChat. Cụ thể, nhà sáng lập Taobao sẽ tung ra một phiên bản đặc biệt và người dùng có thể lựa chọn thanh toán bằng Wechat Pay. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Sau khi thông tin được đưa ra, rất nhiều người bày tỏ mong chờ màn hợp tác của Mã Vân và Mã Hóa Đằng. Nếu như Taobao thực sự hỗ trợ thanh toán Wechat thì đây sẽ là một bước đột phá lớn trong ngành thanh toán di dộng trong nước. Về vấn đề này, nhiều người đã bày tỏ sự xúc động: Jack Ma và Ma Huateng sẽ hợp tác? Taobao hỗ trợ thanh toán WeChat, đây là một bước đột phá lớn trong ngành thanh toán di động trong nước. Không nghi ngờ gì sự kết hợp giữa hai “hắc mã” mang lại ý nghĩa to lớn khi không chỉ đánh dấu sự cải thiện mối quan hệ giữa Alipay và WeChat Pay mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho vô số người dùng.

Theo nguồn tin thân cận, lý do có sự hợp tác của hai nền tảng vốn là đối thủ cạnh tranh gay gắt khả năng cao là đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sắp ra mắt. Nếu Alipay và Wechat Pay tiếp tục hoạt động độc lập như trước đây thì dưới sự ảnh hưởng của đồng tiền kỹ thuật số do chính phủ ban hành, cả hai đều có khả năng mất vị trí dẫn đầu và dần bị thay thế. Nói cách khác, miễn là Alipay và Wechat đủ lớn mạnh và duy trì được số lượng người dùng tuyệt đối thì tác động của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ suy giảm. Vì vậy, sự hợp tác giữa Jack Ma và Ma Huateng là rất cần thiết và đó là một kết quả tốt cho cả Alibaba và Tencent.

Nhìn chung, xét về tình hình hiện tại, Alipay và WeChat Pay vẫn là những phương thức thanh toán di động quan trọng nhất của Trung Quốc Đại Lục. Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số mới vẫn đang trong giai đoạn “phôi thai” và chưa được ra mắt, chúng ta đều có thể hy vọng Alipay và WeChat Pay bắt tay hợp tác toàn diện hơn trong tương lai nhằm mang lại cho người dùng trải nghiệm tiêu dùng tốt hơn.

TL

Bài liên quan