Talkshow Quỹ FNF và triển vọng đầu tư tại Việt Nam: Tìm kiếm "chìa khóa" nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

17:53 11/08/2022

Các nhà đầu tư từ Đức hiện nay đánh giá môi trường đầu tư và hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam thế nào? Các giải pháp nâng cao thêm sức cạnh tranh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam trong thời gian tới là gì? Những chia sẻ tại Talkshow "Quỹ FNF và triển vọng đầu tư tại Việt Nam" vào lúc 20h ngày 12/8 trên doanhnghiephoinhap.vn sẽ là câu trả lời đầy đủ và khách quan nhất.

Ảnh minh họa

Quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa Liên bang Đức và Việt Nam đã được thiết lập từ năm 1975 và trong những năm qua, mối quan hệ giữa hai nước đã phát triển rất tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Hai nước đã ký kết nhiều hiệp định hợp tác và đã nâng cấp quan hệ lên thành "Đối tác chiến lược" từ năm 2011. Có thể thấy rằng ngày nay có rất nhiều doanh nghiệp Đức hoạt động tại Việt Nam cũng như nhiều người Đức sinh sống ở Việt Nam; đồng thời cũng có rất đông người Việt sinh sống tại Đức.

Triển vọng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới được đánh giá là sẽ ngày càng sâu sắc hơn. Tất cả là nhờ mối quan hệ gần gũi, thân thiện và tin cậy giữa hai nước. Một mặt, hai nước đã có nền tảng quan hệ rất tốt trong quá khứ. Hiện nay, cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc tại Đức cũng là nhịp cầu quan trọng làm sâu sắc thêm mối quan hệ này.

Mặt khác, khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại giữa Đức và Việt Nam. Bên cạnh đó, Hiệp định Bảo hộ đầu tư EVIPA sẽ góp phần đảm bảo được an toàn, công bằng cho không chỉ các khoản đầu tư từ Đức vào Việt Nam mà còn theo hướng ngược lại, từ Việt Nam tới Đức.

Để có thể tăng cường đầu tư, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại song phương 2 nước và để ngày càng có nhiều doanh nghiệp Đức đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đầu tiên, tất nhiên là nhiệm vụ của nước Đức và những người Đức ở Việt Nam và những người muốn làm ăn với Việt Nam, đóng vai trò như là nhà đầu tư và đối tác thương mại, cần phải thúc đẩy hợp tác đầu tư với Việt Nam. Đồng thời, điều rất quan trọng là Việt Nam cần phải bắt đầu chiến dịch quảng cáo hình ảnh của riêng mình một cách mạnh mẽ và hấp dẫn hơn nữa đối với các nhà đầu tư Đức nói riêng, châu Âu nói chung. Tất nhiên Việt Nam và doanh nghiệp Việt Nam cũng cần phải chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện tốt nhất để đón các nhà đầu tư mới.

Vậy các nhà đầu tư từ Đức đánh giá môi trường đầu tư và hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam thế nào hay các giải pháp nâng cao thêm sức cạnh tranh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam trong thời gian tới là gì? Những chia sẻ tại Talkshow "Quỹ FNF và triển vọng đầu tư tại Việt Nam" sẽ là câu trả lời đầy đủ và khách quan nhất.

Diễn giả của Talkshow lần này là GS.TS Andreas Stoffers - Giám đốc Quốc gia FNF Việt Nam, nguyên Phó chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham). Chương trình được dẫn dắt bởi Chuyên gia kinh tế - TS.Nguyễn Minh Phong. 

GS.TS Andreas Stoffers - Giám đốc Quốc gia FNF Việt Nam

GS.TS Andreas Stoffers - Giám đốc Quốc gia FNF Việt Nam
GS.TS Andreas Stoffers - Giám đốc Quốc gia FNF Việt Nam.

Trước khi đến Việt Nam, GS.TS Andreas Stoffers từng có 18 năm kinh nghiệm làm việc tại các vị trí cấp cao của Ngân hàng Deutsche Bank tại Đức và Đông Nam Á. Ông cũng từng là Phó chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham). 

Từ tháng 9/2019, ông trở thành Giám đốc Quốc gia của Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF) tại Việt Nam.

Friedrich Naumann Foundation vì Tự do (FNF) là một tổ chức của Đức hoạt động với sứ mệnh thúc đẩy các giá trị tự do, nhà nước pháp quyền, kinh tế thị trường, tại Đức và trên thế giới. Tại Việt Nam, văn phòng FNF thành lập từ năm 2012. Dựa trên các dự án hợp tác với các đối tác VCCITrường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN (UEB-VNU)Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR)Viện Nghiên cứu Châu Âu (IES)Viện Kinh tế Việt Nam (VIE)IPC Bắc GiangISEDS Bắc Ninh,... Quỹ FNF thực hiện nhiều nghiên cứu, hội thảo, hoạt động nâng cao năng lực và thúc đẩy các trao đổi học thuật giữa Việt Nam và Đức. 

Quỹ hoạt động trong các lĩnh vực phát triển kỹ năng và nâng cao năng lực quản lý kinh tế – xã hội hướng tới phát triển bền vững theo kinh tế thị trường. 

Nội dung Talkshow

Phần 1: Chia sẻ thông tin 

- Lịch sử hình thành và chức năng, kết quả hoạt động của quỹ FNF

- Đánh giá của Quỹ FNF về môi trường đầu tư và hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam 

- Triển vọng và giải pháp nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thời gian tới. 

Phần 2: Hỏi - đáp 

Thời gian diễn ra Talkshow: 20:00 - 20:45 ngày 12/8/2022

Phát sóng trực tiếp trên trang web https://doanhnghiephoinhap.vn/ và Fanpage Facebook Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập .

Trong quá trình diễn ra Talkshow, quý doanh nghiệp hoặc người xem quan tâm về chương trình và muốn đặt câu hỏi cho diễn giả có thể bình luận trực tiếp trên các nền tảng phát sóng trực tiếp chương trình. 

Bảo Trinh - Hà Linh