Tại sao Trung Quốc kìm hãm Bitcoin? Sự thật về Bitcoin lao đốc

DNHN - Bitcoin đã tạo ra cơn sốt tiền tệ trên toàn cầu nhưng không phải quốc gia nào cũng chào đón xu hướng mới. Trung Quốc là một điển hình.

Tại sao Trung Quốc cần đàn áp Bitcoin?

Giới hạn toàn cầu của Bitcoin là 21 triệu, mỗi giá trị tối đa là 60.000 đô la Mỹ, tương đương gần 400.000 nhân dân tệ, vượt quá mức lương hàng năm của hầu hết những người trẻ tuổi trên thế giới. Sau khi Tân Trung Hoa được thành lập, đất nước đã hàng chục năm gian khổ gây dựng mới có được môi trường số như hiện nay. Những người trẻ nước này đang đón đầu xu hướng đào Bitcoin dẫn đến tình trạng kinh tế không còn vững chắc. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Đổi một góc độ khác, nếu người Trung Quốc mua khoảng 21 triệu Bitcoin dựa trên giá 38 đô la Mỹ hiện tại sẽ tương đương với 792,2 tỷ nhân dân tệ, như vậy, về cơ bản, khoản nợi quốc gia của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc hơn một nghìn tỷ nhân dân tệ sẽ được trả hết. Trong khi đó, phần lớn Bitcoin nằm trong tay các ông trùm tài chính Mỹ, một khi Bitcoin lưu hành khắp thế giới đồng nghĩa với phần thằng nghiêng về Hoa Kỳ giống như sự kiện của đồng đô la Mỹ vào những năm 1990 khi nền tài chính châu Á rơi vào khủng hoảng. Giải pháp duy nhất là Trung Quốc đàn áp các giao dịch Bitcoin trong nước. Hiện quốc gia này đã phát hành tiền kỹ thuật số hợp pháp riêng nhằm đẩy mạnh đồng tiền có bội số tín dụng của Trung Quốc ra thế giới.

Tại sao Bitcoin giảm mạnh?

Tối ngày 18 tháng 5, Hiệp hội Tài chính Internet Trung Quốc, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc và Hiệp hội Thanh toán và Bù trừ Trung Quốc đã cùng ra thông báo cho biết các tổ chức thanh toán của các tổ chức tài chính này sẽ không thực hiện các hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền ảo khi Trung Quốc chuẩn bị ra mắt tiền tệ kỹ thuật số của riêng. Động thái này cho thấy Trung Quốc đang nỗ lực hạn chế các hoạt động thể chế của tiền điện tử.

Ngày 8 tháng 5 trước đó, tỷ phú Elon Musk thừa nhận rằng Dogecoin là một trò lừa đảo, và đến ngày 12 tháng 5, Musk một lần nữa cho hay sẽ tạm dừng chấp nhận thanh toán Bitcoin để mua ô tô Tesla. Cũng trong ngày hôm đó, ủy ban Chứng khoán và Giao dịch của Chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo mới cho các nhà đầu tư quan tâm đến các quỹ tương hỗ nắm giữ hợp đồng Bitcoin, cho biết loại tiền điện tử phổ biến này có tính đầu cơ cao và rất dễ bốc hơi, tất cả người liên quan nên nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Phía châu Âu cũng lên tiếng rằng giá Bitcoin tăng vọt đã vượt qua bong bóng tài chính nổi tiếng trong lịch sử. Các nhà phân tích chỉ ra nhiều yếu tố chồng chất, thị trường hoảng loạn và các nhà đầu tư bán lẻ, bán phá giá Bitcoin đã khiến đồng tiền này thiếu ổn định và giảm mạnh.

Theo dự đoán từ phía Trung Quốc, Bitcoin sẽ không tiếp tục giảm vì hầu hết các loại tiền kỹ thuật số đều do một số nhân vật nắm giữ, nếu giảm quá nhiều thì những người này sẽ mua ở mức thấp, bong bóng tài chính sẽ không vỡ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên vì đồng tiền này thu hút một lượng lớn giới trẻ tham gia nên bối cảnh hiện tại có đến 95% người đầu cơ thua lỗ, 3 đến 4% người hòa vốn và chỉ 1% có lãi.

TL

Tin liên quan