Tại sao Quyết định thông minh là tương lai của chuyển đổi số?

10:10 17/09/2022

Quyết định thông minh ( Decision Intelligence - DI) là việc trao quyền cho con người với AI cùng nhau tạo ra một cái nhìn toàn diện hơn, thuận tiện hơn cho tất cả dữ liệu của doanh nghiệp để cho phép chủ doanh nghiệp đưa ra quyết định tốt nhất có thể.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa. 

Quyết định thông minh (DI) là ứng dụng thương mại của AI vào quá trình ra quyết định của mọi lĩnh vực trong doanh nghiệp. Các doanh nghiệp hiện nay đang sử dụng Trí tuệ Quyết định để tối ưu hóa từng bộ phận và cải thiện hiệu suất kinh doanh.

Yếu tố quan trọng trong DI là tập trung, nhấn mạnh vào kết quả, mang lại cho cả những người ra quyết định và đội kỹ thuật một không gian để giải quyết các vấn đề kinh doanh thực tế.

DI không phải là loại bỏ hoàn toàn con người khỏi quá trình đưa ra quyết định. Đó là việc trao quyền cho con người với AI cùng nhau tạo ra một cái nhìn toàn diện hơn, thuận tiện hơn cho tất cả dữ liệu của doanh nghiệp để cho phép chủ doanh nghiệp đưa ra quyết định tốt nhất có thể.

Tại sao Quyết định thông minh là một xu hướng hàng đầu hiện nay

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngày nay nếu bạn càng có nhiều dữ liệu thì càng tốt, bất kể bạn đang đưa ra quyết định nào. Theo một ước tính từ Gartner, đến năm 2023, hơn 33% các tổ chức lớn sẽ có các nhà phân tích thực hành Quyết định thông minh, bao gồm cả mô hình quyết định.

IDC dự đoán rằng: "Đến năm 2025, 3/4 doanh nghiệp lớn sẽ đối mặt với khó khăn do thiếu mạng lưới tri thức thông minh".

Trong một thời đại mà thế giới đang thay đổi nhanh chóng, nhiều doanh nghiệp tự nhận ra rằng, để duy trì tính cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, thúc đẩy sự đổi mới và phản ứng nhanh với sự thay đổi, bạn cần phải phát triển để trở nên dựa trên dữ liệu và AI nhiều hơn.

Các mô hình quyết định hiện tại thường không thực tế và không thể đoán trước được vì không có khả năng phát hiện ra các mối liên hệ tiềm ẩn với các hành vi trong môi trường kinh doanh. Các doanh nghiệp có thể sử dụng DI để cải thiện quá trình ra quyết định với sự trợ giúp của các thuật toán trong học máy và AI.

Các doanh nghiệp hiện nay đang cố gắng không ngừng để cải thiện năng suất hoạt động hàng ngày của họ  ​​bằng cách sử dụng DI thúc đẩy tự động hóa mà không bỏ qua giá trị của phán đoán, kiến ​​thức và trực giác của con người. DI đang giúp các doanh nghiệp hoàn thành nhiều hơn với nhanh hơn bằng cách tối đa hóa phân tích dữ liệu và AI để đưa ra quyết định tốt hơn.

Tương lai của Quyết định thông minh

Chúng ta sẽ thay đổi cách chúng ta đưa ra quyết định để trở nên hiệu quả hơn, linh hoạt hơn trong bối cảnh đầy sự biến động. DI sẽ tác động đến nhiều lĩnh vực của doanh nghiệp, bao gồm:

- Suy nghĩ lại về cách chúng ta làm việc: Phần lớn công việc ngày nay tẻ nhạt và không đạt yêu cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và hạnh phúc của mỗi cá nhân. Chúng ta sẽ cần phải xem xét giảm bớt công việc nhàm chán nhờ vào thời gian được giải phóng bởi DI. Điều này sẽ giúp chúng ta làm việc có mục đích, sáng tạo và đổi mới hơn.

- Xác định lại cách chúng ta suy nghĩ và học hỏi: Khả năng tư duy và học hỏi là phân tích dữ liệu, khám phá những kiến thức sâu sắc, đưa ra dự đoán và hỗ trợ việc ra quyết định. DI sẽ cung cấp thông tin giúp mở rộng phạm vi tự động hóa và quy trình kinh doanh đầu cuối.

• Đổi mới tiếp thị kỹ thuật số: Các mô hình kinh doanh thu hút khách hàng mới sẽ xuất hiện, nơi chúng ta có thể củng cố lợi thế cạnh tranh của mình, tạo ra các phân khúc khách hàng chi tiết cao, đón đầu nhu cầu thị trường và thiết kế các chiến lược lấy khách hàng làm trọng tâm.

• Tái định vị tổ chức: Việc nắm bắt thông tin chi tiết về quyết định sẽ giúp các công ty bắt đầu xây dựng văn hóa theo hướng dữ liệu, một văn hóa có nền tảng công nghệ cho phép các doanh nghiệp tổng hợp thông tin, học hỏi từ đó và áp dụng trên quy mô lớn. Điều này sẽ tạo ra một nền văn hóa thúc đẩy các sáng kiến ​​có mục đích giúp xây dựng cho doanh nghiệp, đồng thời rút ngắn khung thời gian quyết định và thúc đẩykhả năng phục hồi cao hơn.

Những người đưa ra quyết định cần mọi công cụ có sẵn để giúp họ đặt những câu hỏi phù hợp về dữ liệu của họ. Quyết định thông minh có thể hỗ trợ các nhà lãnh đạo trong việc thiết lập các giải pháp có ý nghĩa.

Dữ liệu và thông tin chi tiết ngày càng trở nên quan trọng hơn, việc hỗ trợ đưa ra các quyết định thông minh và cung cấp các kết quả dự đoán sẽ là hình thức chuyển đổi số mới trong thời đại thế giới đang thay đổi mỗi ngày.

Lyly