Tại sao quyết định của Tesla về việc chấp nhận thanh toán bằng bitcoin khó có thể được các công ty khác ủng hộ?

DNHN - Elon Musk mới đây đã thông báo, Tesla bắt đầu chấp nhận loại tiền kỹ thuật số bitcoin để thanh toán cho tất cả các mẫu ô tô của mình tại Mỹ. Nhưng một số chuyên gia tiền điện tử cho rằng, đây là một lựa chọn không an toàn đối với Tesla và khó có thể khiến các công ty khác tuân theo.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Từ góc độ giao dịch, các thông báo liên quan đến tiền điện tử của tỷ phú đã thay đổi cuộc chơi đối với bitcoin. Điều đó thể hiện khá rõ ràng từ các thống kê cho thấy các tìm kiếm từ khóa liên quan đến tiền điện tử trên Google như "đầu tư vào bitcoin" và "cách giao dịch tiền điện tử" đã chứng kiến ​​lượng tìm kiếm tăng hơn 1,015% kể từ tháng 1, theo dữ liệu từ Semrush.

Nhưng một số chuyên gia tiền điện tử cho rằng, đây là một lựa chọn không an toàn đối với Tesla và khó có thể khiến các công ty khác tuân theo. Dưới đây là bốn yếu tố chính khiến tiền điện tử trở thành một phương thức thanh toán không thực tế và tốn kém cho các doanh nghiệp.

Phương thức thanh toán đầy rủi ro

Với mức vốn hóa thị trường hiện đã vượt quá 1 nghìn tỷ đô la, bitcoin đã nhanh chóng có được vị thế là một kho lưu trữ giá trị và tài sản dự trữ kỹ thuật số toàn cầu. Nhưng biến động giá hàng giờ khiến bitcoin trở nên cực kỳ dễ bay hơi, rủi ro, không thực tế và là một phương thức thanh toán tốn kém cho các doanh nghiệp, theo Megan Kaspar, đồng sáng lập của công ty đầu tư tiền điện tử Magnetic cho biết. Điều đó khiến cho Bitcoin trở thành một phương thức thanh toán rủi ro. Sự biến động giá đột ngột có thể tác động tiêu cực đến khả năng thanh toán bằng bitcoin của khách hàng.

Một chuyên gia fintech cho biết, quyết định của Musk giống một cuộc thử nghiệm nhằm đo lường doanh thu và loại khách hàng tiềm năng cho các sản phẩm của ông. Ông nói, bước đi của vị tỷ phú này nên được coi là một trong những thử nghiệm của nhà sản xuất ô tô đối với cơ chế thanh toán của mình.

"Elon Musk đang yêu cầu mọi người mua một tài sản giảm giá (một chiếc ô tô) với một tài sản đang tăng giá mặc dù biến động liên tục (bitcoin). Sự biến động về giá có thể là rủi ro trực tiếp đối với những người điều hành doanh nghiệp", Luke Sully, Giám đốc điều hành đồng thời là chuyên gia fintech tại Kho bạc kỹ thuật số Ledgermatic cho biết. 

Anthony Denier, Giám đốc điều hành của Webull cho biết, các công ty đang cảm thấy khó có thể chấp nhận loại tiền tệ có quá nhiều biến động trong một ngày thế này. Bạn có thể thấy những công ty đang phát triển hầu hết đều giữ nguyên quan điểm về mặt tài chính và sẽ không nhảy theo xu hướng thị trường.

Phí giao dịch cao

Để đảm bảo các giao dịch được thực hiện trên các trang mạng dành cho tiền điện tử, khách hàng thường bị tính phí. Giờ đây, bất kể số lượng tiền ảo được giao dịch là bao nhiêu, phí khai thác này là tiêu chuẩn cho mọi giao dịch. Phí thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu mạng và hiện trung bình khoảng 20 đô la. Yếu tố thanh toán này làm cho phí của bitcoin không bền vững như một hình thức thanh toán khác. 

Nhân viên thuế coi bitcoin là tài sản, không phải tiền tệ

Eric Christensen, Giám đốc thanh toán của Công ty thương mại điện tử Digital River, cho biết: "Sở Thuế vụ (IRS) coi bitcoin là một tài sản chứ không phải là loại tiền tệ. Điều này có nghĩa là khi bạn chấp nhận Bitcoin, bạn bán có thể lãi hoặc lỗ, tất cả đều phải được báo cáo cho IRS".

Quy định về ví kỹ thuật số vẫn còn là một ẩn số

Theo Felix Shipkevich, người sáng lập Công ty luật Shipkevich PLLC, một thách thức quan trọng ở thời điểm này là chỉ có một số ngân hàng trên toàn cầu sẵn sàng cung cấp các phương tiện tiền kỹ thuật số như một phương thức giao dịch cho các thương nhân mà họ hợp tác. 

Ông nói: “Quy định về ví kỹ thuật số vẫn còn là một ẩn số không rõ ràng tại thời điểm này, không có nhiều khu vực đưa ra các quy định pháp lý về việc sử dụng ví kỹ thuật số giữa người bán và người tiêu dùng của họ.

Bảo Bảo(Theo Business Insider)

Tin liên quan